Viết về một thú vui mà mình luôn tự hào khi chia sẻ, đó là xem phim tài liệu. Trong hàng vạn giờ đồng hồ nhìn chằm chằm vào đủ thứ màn hình (TV, laptop, iPad, điện thoại), thì những gì ý nghĩa nhất, đẹp nhất mình từng nhìn ngắm chính là những thước phim tài liệu.
Bài viết này không nhằm tới mục đích giới thiệu cụ thể các phim tài liệu bạn nên xem, mà đúng hơn là chia sẻ những gì bản thân mình đã học được khi có cơ hội xem những thước phim tuyệt vời. Các bạn thích xem thể loại nào thì chủ động tìm kiếm nha. (Peace)
If you tell people where to go, but not how to get there, you'll be amazed at the results.
George S. Patton
  1. Yêu thiên nhiên, môi trường

Từ những năm tháng tiểu học, VTV2 đã nuôi dưỡng tình yêu thương muôn loài của mình với chương trình “Thế giới động vật”. Không giống như thời còn bé, TV đặt đâu mình ngồi đấy … đúng hơn thì phải là: TV chiếu gì, mình xem nấy, giờ đây là thời đại Internet, chúng ta có thể xem bất cứ nội dung gì chúng ta muốn. Phim tài liệu về tự nhiên và động vật là thể loại mà mình yêu thích nhất, ở Việt Nam mình cũng thấy nhiều cộng đồng chia sẻ phim tài liệu, và tất nhiên, phim về động vật luôn rất được đông đảo mọi người chào đón và săn lùng để … download.
Nhân tiện, Netflix mới chiếu miễn phí phim Our planet (phim số 9 trong ảnh bên dưới) trên Youtube, các bạn nhớ xem nhé, gia đình ai có cháu nhỏ thì khuyến khích cho các cháu xem.


Our Planet | Jungles | FULL EPISODE | Netflix - YouTube

Thiết nghĩ, những bộ phim như thế này nên được Bộ giáo dục mua bản quyền để chiếu trong trường tiểu học, thậm chí là mẫu giáo :)))


  1. Đi du lịch vòng quanh thế giới

Hồi cấp 3, cùng lúc đang học IELTS thì mình phát hiện ra 2 kênh là Discovery và National Geographic. Chỉ có thể thốt lên 1 điều rằng “Right moment, right movies”. Show mà mình nhớ nhất tên là “Street food around the world” với anh host vừa vui tính, vừa nói tiếng Anh dễ nghe. Đoạn opening thì cực ấn tượng với một thằng nhóc 17 tuổi hồi đó: anh host rời khỏi bàn ăn sang trọng, cởi bỏ bộ comple và bước ra thế giới để tìm hiểu và ăn những món ăn đường phố. Tất nhiên, Việt Nam của chúng ta cũng nằm trong điểm đến của chương trình.

  1. Lối sống

Mở ngay Netflix tối nay và tìm “Minimalism: A Documentary About the Important Things”, và bạn sẽ có một buổi tối tuyệt vời. Bộ phim này giới thiệu cho bạn về lối sống tối giản, không áp dụng được hết thì cũng có thể lấy làm tài liệu tham khảo. 
Lần tới, khi chúng bạn chém gió về lối sống này, thì bạn đã tự trang bị kiến thức về nó rồi.
Chẳng đi đâu mà thiệt, phải không nào?
Amazon.co.jp | Minimalism: A Documentary About the Important ...


  1. Nhảy ra khỏi cái giếng

Một bộ phim tài liệu gần đây cũng rất tuyệt vời có tên là “Tales by light” (cũng có trên Netflix). Bạn sẽ được đi du lịch khắp nơi trên thế giới, trải nghiệm đủ loại nền văn hóa dưới con mắt của các nhiếp ảnh gia. Và xin nhấn mạnh lại là “Nhiếp ảnh gia” đấy, vậy nên không cần thiết phải nghi ngờ về chất lượng những hiệu ứng thị giác mà bộ phim đem lại.
Bạn từng nghe đến tục “Điểu táng” của người Tây Tạng? Hay gần đây là “Vác quan tài nhảy múa để đám ma vui hơn” của người Ghana?
Nghiêm túc lại 1 chút, nếu bạn muốn tận mắt chứng kiến những điều như trên thì hãy Netflix ngay, “Tales by light” (ss2 - episode 5: Life and Death). Chống chỉ định vừa xem phim vừa ăn, vì episode này nói về phong tục đám ma ở Ấn Độ, nơi người ta đem người chết đến hỏa thiêu bằng củi ngay tại bờ sông ở thành phố Varanasi. Những hình ảnh cực chân thực đảm bảo sẽ động đến từng neuron của người xem.
  1. Đồng cảm và yêu thương

Trong một tập khác của series “Tales by light” (ss3 - episode 1: Children In Need), mình đã thực sự shock khi được dẫn “đi thăm” đất nước Bangladesh. Tại quốc gia còn có quá nhiều người nghèo khó này, lao động trẻ em là một điều được coi là “bình thường”. Bạn sẽ theo chân các thành viên của Unicef đi thăm những lao động nhí chỉ 7-8 tuổi làm việc trong nhà máy, hầm mỏ (chính xác là hầm mỏ đấy).
Cực kì cân nhắc khi xem phim này với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.
Tales by Light' Season 3: Using Photos to Protect At-Risk People ...


Tales by Light — Simon Lister


Kết

Hãy bỏ ngay việc xem các chương trình hát hò, hài nhảm trên TV để cùng xem phim tài liệu bạn nhé.