“Balerion là một con quái thú mạnh mẽ và cứng đầu. Đừng ai nghĩ đến việc đùa giỡn với nó.” - Jaehaerys I Targaryen -
Với khán giả của House of the Dragon hiện tại hay kể cả Game of Thrones ngày trước, có lẽ ai cũng từng nghe đến cái tên “Balerion”. Nó là một sinh vật huyền thoại, là con rồng nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới Game of Thrones. Với biệt danh Ác Mộng Đen, Balerion là nỗi khiếp sợ cho tất cả những kẻ thù của nhà Targaryen. Balerion chính là con rồng già nhất, to lớn và hung dữ nhất. Nó nổi tiếng đến mức dù chưa một lần chính thức được xuất hiện trên phim, nhưng đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả rồi.
Vậy thì Balerion to lớn và mạnh mẽ đến như thế nào? Nó đã từng tham gia những trận chiến nào, và từng có những ai cưỡi được con quái vật này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đặc điểm bề ngoài

Đúng như biệt danh của mình, Balerion là một con rồng với lớp vảy toàn thân và đôi cánh màu đen tuyền. Thậm chí lửa mà nó phun ra cũng màu đen nốt. Lửa của Balerion nóng đến nỗi nếu tập trung hết sức mạnh, nó có thể nung chảy đá và sắt thép, biến cát thành thủy tinh.
Balerion chắc chắn là con rồng già nhất và lớn nhất trong số các con rồng của nhà Targaryen kể từ khi họ di cư đến Dragonstone. Sải cánh của con rồng to và rộng đến mức có thể che phủ cả một thị trấn nhỏ lúc nó bay ngang qua. Những chiếc răng của nó dài và sắc nhọn như những thanh kiếm, và miệng của Balerion có thể há to đến mức nuốt chửng được cả một con bò rừng hoặc những con voi ma mút cỡ nhỏ.
Khi nói về kích thước của Vhagar trong bài trước, chúng ta đã cùng thống nhất một vài con số. Đầu tiên, Vhagar dài khoảng 73m, tức là dài hơn một chiếc máy bay Boeing 747, và to gấp đôi con rồng Drogon trong ss7 và 8. Balerion thậm chí còn to hơn thế nữa, khi mà Vhagar lúc đó mới chỉ to gần bằng Balerion lúc bắt đầu Cuộc chinh phạt của Aegon mà thôi. Với lại, rồng không ngừng lớn lên nếu có đủ thức ăn và không gian sống, và sự thực là Balerion vẫn tiếp tục lớn thêm cho đến tận gần 1 năm trước khi chết. Do đó, vào lúc kích cỡ nó đạt cực đại, Balerion có thể to hơn Drogon của Daenerys khoảng 2,5 lần. Nó cũng chính là con rồng dữ tợn và đáng sợ nhất mà nhà Targaryen từng sở hữu.

Trước Cuộc Chinh phạt của Aegon

Không rõ Balerion sinh ra vào năm bao nhiêu, nhưng chúng ta có thể khoanh vùng một số thời điểm nhất định. Đầu tiên, lịch sử ghi nhận rằng nhà Targaryen di cư từ Đế quốc Valyria đến đảo Dragonstone vào năm 114 Trước Chinh phạt. Họ đem theo tổng cộng 5 con rồng, 1 trong số đó là Balerion, và lúc ấy nó vẫn là một con rồng còn trẻ. Do đó, Balerion sinh ra trong khoảng vài năm trước đó. Dần dần, Balerion là con rồng duy nhất trong số 5 con rồng ấy sống sót đến thời điểm Cuộc chinh phạt bắt đầu. Lúc ấy, nó cũng là sinh vật duy nhất được biết đến mà còn lưu giữ ký ức về Valyria trước khi Đế quốc ấy sụp đổ. Kỵ sĩ đầu tiên được ghi nhận của Balerion không ai khác chính là Aegon Targaryen.
Từ trước khi Cuộc chinh phạt bắt đầu, Balerion đã nếm mùi chiến trận. Lúc bấy giờ chiến tranh xảy ra khá thường xuyên giữa các Thành phố Tự Trị. Hai thành phố là Pentos và Tyrosh đã mời Aegon gia nhập vào liên minh của họ để chống lại thành Volantis, và anh đồng ý. Vị lãnh chúa trẻ tuổi đã cưỡi con rồng Balerion, bay thẳng đến ngoài khơi thành phố Lys, và thiêu cháy toàn bộ hạm đội của người Volantis đang vây hãm nơi đây.
Ít lâu sau trận đánh chóng vánh đó, Aegon bắt đầu xúc tiến kế hoạch vĩ đại của mình: thống nhất các vương quốc của Westeros làm một.

Cuộc Chinh phạt và triều đại của Aegon I

Sau khi đổ bộ xuống vùng Vịnh Blackwater, Balerion đã góp công lớn giúp nhà Targaryen bình định nơi đây. Lúc đó, đạo quân đáng kể duy nhất mang đến thử thách cho Aegon là liên quân giữa hai nhà Darklyn và Mooton. Cưỡi trên lưng Balerion, Aegon cho con rồng đâm bổ xuống từ trên cao và phun lửa vào kẻ địch. Cả hai lãnh chúa đối địch đều bị thiêu chết, và những người còn sống vội đầu hàng. Sau khi tôn Aegon lên ngôi Vua của Westeros, lực lượng của nhà Targaryen được phân làm 3 đạo quân và đi về 3 hướng khác nhau. Đích thân Aegon dẫn một phần nhỏ binh lực tiến về vùng Riverlands. Tại đây, quân nhà Targaryen đụng độ quân của nhà Hoare 2 lần. Lần đầu họ dành được chiến thắng, nhưng lần sau thiệt hại nghiêm trọng khi họ bị 2 con trai của Vua Harren Hoare bí mật đánh úp. Tuy nhiên ngay sau đó, Aegon và Balerion đã xuất hiện, và anh cho con rồng thiêu cháy toàn bộ thuyền chiến của kẻ địch. Cả 2 con trai của Harren cũng chịu chung số phận.
Sau trận thắng đó, các lãnh chúa vùng Riverlands cũng nổi dậy chống lại quyền cai trị của Harren và theo phe Aegon. Nhờ lực lượng mới của họ, anh có đủ quân số để tiến hành bao vây lâu đài khổng lồ Harrenhal. Aegon đã cho Harren một cơ hội cuối cùng để đầu hàng, nhưng ông ta từ chối và buông lời thách thức. Vì vậy, Harrenhal đã phải hứng chịu cơn thịnh nộ khủng khiếp của Balerion Ác Mộng Đen.
Khi hoàng hôn buông xuống và Harren vẫn quyết không đầu hàng, Aegon cưỡi Balerion bay lên thật cao, và đâm bổ xuống lâu đài. Anh ra lệnh cho con rồng phun lửa, thiêu cháy gần như tất cả mọi thứ trong đó. Toàn bộ người bên trong Harrenhal đều bị thiêu rụi, và nhà Hoare tuyệt diệt. Lửa rồng của Balerion nóng đến mức dần dần nó khiến đá cũng bắt đầu bị nung chảy, và những tòa tháp đen của Harrenhal cũng bị vặn xoắn, biến dạng dưới sức nóng kinh hoàng đó.
Sau khi hủy diệt nhà Hoare, Aegon cưỡi Balerion và dẫn quân đến họp với các cánh quân khác để đối đầu với liên minh của hai nhà Lannister và Gardener. Diễn biến tiếp theo trong Trận Cánh Đồng Cháy thì chắc các bạn cũng quá rõ rồi, mình không nhắc lại chi tiết nữa. Với sức mạnh gộp lại của cả 3 con rồng, 4000 người bị thiêu chết tại chỗ - trong số đó có cả vua Mern Gardener cùng mọi hậu duệ nam. Hàng ngàn người khác bị bỏng, và trận đánh kết thúc chỉ trong một buổi.
Sau trận Cánh Đồng Cháy, Aegon dẫn toàn bộ quân đội tiến lên phía bắc để nghênh đón lực lượng của nhà Stark. Tuy nhiên không có thêm trận chiến nào diễn ra, khi vua Torrhen quyết định đầu hàng trước sức mạnh của Aegon và các con rồng của nhà Targaryen.
Cuộc chinh phạt tạm kết thúc thắng lợi khi Aegon được Đại Tư tế phong vương ở Oldtown.
Vào năm 2, lúc này vẫn còn xảy ra tranh chấp ở Quần đảo Sắt về việc ai sẽ cai trị sau khi nhà Hoare bị tuyệt diệt. Hàng loạt kẻ đứng lên xưng vương và đánh giết lẫn nhau. Nhận thấy tình hình không có chiều hướng biến chuyển tốt, Aegon đích thân tới giải quyết tranh chấp. Có rất nhiều dân đảo Sắt đón chào anh, do đã quá mệt mỏi vì chiến tranh. Sau khi tiêu diệt những vị vua tự xưng nổi bật, những người còn lại đều quy phục. Aegon đồng ý để họ tự chọn ra xem ai sẽ là Lãnh chúa tối cao, với điều kiện rằng Quần đảo Sắt phải từ bỏ quyền cai trị tại vùng Riverlands. Cuối cùng lãnh chúa Vickon Greyjoy được ủng hộ nhiều nhất, và vấn đề tranh chấp ở nơi đây được giải quyết xong xuôi.
Đến năm 4, Aegon một lần nữa phát động chiến tranh - lần này là nhắm vào Dorne, để hoàn thành Cuộc chinh phạt. Tuy nhiên cuộc chiến này lại gây ra nhiều thiệt hại không tưởng cho anh. Thiệt hại lớn nhất trong số đó là việc Rhaenys cùng con rồng Meraxes bị bắn hạ và tử trận tại Hellholt năm 10. Sau cái chết của cô, Aegon cùng Visenya cưỡi rồng bay khắp nơi ở Dorne để thiêu cháy các lâu đài nhằm trả thù. Tuy nhiên, việc này vẫn không có kết quả và cuối cùng Aegon cùng xứ Dorne chấp nhận chấm dứt chiến tranh vào năm 13. Từ đó cho đến khi Aegon băng hà năm 37, không có thêm cuộc chiến nào diễn ra.

Trong triều đại của Aenys I và Maegor I

Sau khi Aegon băng hà năm 37, ngay lập tức con trai thứ của anh là Maegor đã thu phục Balerion và trở thành kỵ sĩ mới của con rồng.
Vừa sau khi nhà vua mới là Aenys lên ngôi, em trai của lãnh chúa Ronnel Arryn là Jonos đã làm loạn ở Eyrie. Anh ta bắt giữ chính anh trai mình, tự xưng là Vua Núi đá và Thung lũng. Để giải quyết vụ nổi loạn này, Maegor cưỡi con rồng Balerion bay thẳng đến Eyrie. Jonos bị chính những người lính đồn trú bắt giữ và bị thả rơi tự do từ Eyrie xuống. Những kẻ đồng phạm nhanh chóng đầu hàng, nhưng Maegor cho treo cổ tất cả họ.
Một thời gian sau, Maegor tuyên bố lấy thêm một người vợ nữa, sau khi cuộc hôn nhân với người vợ đầu không đem lại cho anh người con nào. Việc này tất nhiên là trái với đạo lý của Thất Diện Giáo, và để xoa dịu họ, vua Aenys ra lệnh trục xuất Maegor. Thế là anh cưỡi Balerion bay luôn sang Pentos.
Sau khi Aenys băng hà sớm vào năm 42, đích thân Thái hậu Visenya cưỡi Vhagar bay sang Pentos và kêu gọi Maegor trở về kế vị, dù trước đó vua Aenys đã phong con trai Aegon làm người thừa kế. Nghe theo lời mẹ, Maegor trở về và lên ngôi vua tại King’s Landing. Lúc này, sự chống đối của các lực lượng tôn giáo đã ngày càng trở nên mạnh hơn, và Maegor đã đáp trả lại bằng lửa và máu một cách vô cùng tàn khốc. Maegor đã cho Balerion thiêu cháy hàng trăm tín đồ Thất Diện Giáo đang cầu nguyện tại Thánh đường Tưởng Nhớ. Toàn bộ khu Thánh đường ấy cũng bị lửa rồng thiêu rụi, và từ đống tro tàn đó, sau này Maegor cho khởi công xây dựng Hố Rồng.
Chiến tranh vẫn tiếp tục lan rộng, đỉnh điểm là trận Great Fork giữa quân đội Ngai Sắt với các lực lượng Thất Diện Giáo và các lãnh chúa nổi loạn. Maegor cũng cưỡi Balerion tham chiến trong trận này, và lửa rồng của nó thiêu cháy hàng trăm người, mặc cho cơn mưa xối xả. Cuối cùng, lực lượng của Ngai Sắt chiến thắng, nhưng những người chống đối Maegor chỉ có tăng thêm chứ không hề giảm đi. Để trút giận, Maegor cưỡi Balerion bay khắp nơi và thiêu rụi hàng loạt lâu đài của các lãnh chúa nổi loạn, và nhà vua thậm chí còn dọa sẽ tấn công cả Oldtown.
Cuối năm 42, con trai của vua Aenys - vương tử Aegon tuyên bố chống lại Maegor và tập hợp lực lượng giành lại Ngai Sắt. Maegor lúc đó vẫn đang ở Oldtown, và anh tức tốc cưỡi rồng bay đến đối phó với người cháu họ mình. Hai đội quân đối đầu nhau ở ven bờ Hồ Mắt Thần, nhưng trận đánh diễn ra chóng vánh khi Maegor và Balerion tấn công Aegon cùng con rồng Quicksilver và dễ dàng giết chết cả hai. Với cái chết của vương tử Aegon, lực lượng chống đối của cậu tan rã. Tuy nhiên nền cai trị của Maegor vẫn tiếp tục gặp nhiều kháng cự cho tới tận khi anh chết một cách bí ẩn trên Ngai Sắt vào năm 48.
Sau cái chết của Maegor, Balerion trở nên vô chủ, và con rồng bay đến sống ở đảo Dragonstone trong một vài năm.

Trong triều đại Jaehaerys I

Vào năm 54, Balerion đã có một kỵ sĩ mới. Lần này, người đó lại chỉ là một cô bé mới 12 tuổi - Aerea Targaryen, con gái của vương tử Aegon - người bị chính Maegor và Balerion giết trong Trận chiến Hồ Mắt Thần năm xưa. Không ai biết làm sao mà Balerion lại chấp nhận để một cô bé đến gần, chỉ biết rằng sau đó, nhiều người đã thấy Aerea cưỡi trên lưng con rồng và bay khỏi Dragonstone. Tuy nhiên sau đó không một ai biết được họ bay đi đâu. Tin tức về việc này lan rộng khắp vương quốc, nhưng vẫn không ai nhìn thấy con rồng. Vua Jaehaerys cũng cử đi rất nhiều đoàn người để cố gắng tìm kiếm tung tích của cả hai, nhưng vẫn vô ích. Balerion là một con rồng khổng lồ và không ai không biết đến nó, nhưng không ai biết hay thấy gì, do đó nhiều người tin rằng cả con rồng lẫn công chúa Aerea đã không còn ở Westeros nữa.
Phải đến tận gần 2 năm sau, Balerion và công chúa Aerea mới trở về. Khi ấy, con rồng đáp xuống sân Red Keep, trên lưng của nó là công chúa Aerea đang hấp hối. Tình trạng của cô bé lúc đó vô cùng đáng sợ: công chúa gầy còm, chỉ còn da bọc xương; thân nhiệt nóng như có lửa cháy ở bên trong cơ thể; bao phủ khắp cơ thể là những nốt mụn nhọt, và ở bên dưới lớp da lúc nhúc những ký sinh trùng nào đó. Aerea chết ngay trong hôm đó, và thân xác cô nhanh chóng được hỏa thiêu. Ngay chính con rồng Balerion cũng bị thương, khi toàn thân nó có rất nhiều vết sẹo mới, một bên người nó thậm chí còn một vết rách lớn dài đến gần 3m, vẫn còn chảy máu và bốc khói. Tình trạng của con rồng và công chúa Aerea khiến người ta sợ hãi không biết họ đã ở đâu mà chịu những vết thương kinh khủng đến vậy. Có nhiều người suy đoán rằng khi cưỡi Balerion, công chúa Aerea vẫn chưa đủ mạnh mẽ để áp chế ý chí con rồng nên cô không thể điều khiển được nó. Con rồng để mặc cho bản năng làm chủ, và nó bay về nơi đã từng là quê nhà của nó - tàn tích Valyria. Ở đây, những thứ bệnh tật và sinh vật kỳ quái đó đã gây ra những vết thương như vậy cho cả hai và ngăn chặn họ bay trở về Westeros. Cuối cùng, dường như Balerion đã phải chiến đấu ác liệt mới đem được Aerea trở về.
Sau cái chết của công chúa Aerea, Balerion trở thành con rồng đầu tiên sống ở Hố Rồng, và trong suốt mấy chục năm, không có ai trở thành kỵ sĩ của nó. Những vết thương nó phải chịu cũng khiến con rồng yếu dần đi, dù nó vẫn tiếp tục lớn thêm.
Vào năm 93, cuối cùng Balerion cũng chấp nhận một kỵ sĩ mới - vương tử Viserys Targaryen, cháu nội vua Jaehaerys. Tuy nhiên lúc đó con rồng đã ngừng lớn, già và chậm chạp. Thậm chí nó còn gặp khó khăn khi cất cánh, và chỉ bay được 3 vòng quanh King’s Landing rồi đáp xuống. Viserys tin rằng Balerion giờ còn không đủ sức để bay đến Dragonstone nữa. Đó cũng là lần bay đầu tiên và duy nhất của cả hai. Gần 1 năm sau, Balerion chết ở Hố Rồng, lúc này nó ít nhất cũng đã 208 tuổi. Và với cái chết của Balerion Ác Mộng Đen, những ký ức cuối cùng về Valyria thuở hoàng kim cũng biến mất theo.

Kết

Và vừa rồi là toàn bộ quá khứ lẫy lừng của Balerion Ác Mộng Đen và các đời kỵ sĩ trước của con rồng. Dù mới chỉ xuất hiện qua lời kể của các nhân vật, nhưng chúng ta có thể dễ thấy được độ huyền thoại của Balerion như thế nào. Hy vọng rằng trong tương lai, HBO sẽ ra mắt những dự án kể về quá khứ xa xôi hơn, và cho khán giả cơ hội chứng kiến con quái vật Ác Mộng Đen này thể hiện sức mạnh bá đạo trên màn ảnh.
Trong lần tiếp theo, các bạn muốn mình làm về chủ đề nào? Một con rồng tiếp theo của nhà Targaryen chăng? Hay một chủ đề nào đó mới mẻ hơn để đổi gió? Hãy cho mình biết nhé.