Ngay trong một chuyến đi, tới một nơi xa lạ, sẽ có rất nhiều thứ mới, hay kể cả có những thứ cũ, đến khi đó mới nhận ra.
Những lúc như thế, nếu không ghi lại, rất sợ chỉ ngay ngày hôm sau thôi, sẽ quên, quên sạch.
Vì nào có mấy khi, được sống trong không khí ấy đâu, để mà nhớ, mà quen.
Chỉ là những cảm nhận vụn vặt được ghi ra trên tàu hay ghế đợi ga tàu. Để nhớ những điều mới nhận ra.
01 Sự phát triển của xã hội cũng là giáo dục
Nếu một xã hội phát triển, cành cây ngọn cỏ ven đường cũng dạy cho những công dân sống quanh nó nhiều điều
Thế hệ trẻ sống trong thời đại mọi thứ không đủ đầy như những nước khác vẫn ngày ngày bằng mọi cách đi ra nước ngoài để tìm kiến thức, và đơn giản hơn là cách thức ứng xử.
Kể cả khi chỉ là cóp nhặt trên đường đi.
02 Công năng onsen

Rất tiếc mình chưa được ngâm mình trong 1 onsen dưới mặt đất với toàn đá vây quanh, chỉ là một onsen trên tầng cao của khách sạn, có thể chưa hẳn đúng.
Onsen này có 1 gian đệm ở ngoài
Bên trong có khu giá để đồ, khăn, slipper, và áo choàng ngoài, trong khu thay đồ có 1 dãy chậu rửa với gương kệ để rửa mặt và đánh răng các thứ, có 1 cái rổ to để đựng đồ ướt, trong khu tắm onsen thì có tắm nước nóng trong nhà, tắm nước nóng ngoài nhà, tắm trong bồn gỗ tròn, và xông hơi, trong bồn xông hơi có đồng hồ đo nhiệt, đồng hồ hc đồng hồ cát, một ít nhạc nhật nhẹ nhàng, đèn mờ ảo, phần than để làm nóng thì ngay trên đầu nó có 1 tấm kim loại, phần này giúp cho nhiệt ở dưới bay lên sẽ hấp thụ vào tấm kim loại này, giúp nhiệt toả đều trong không gian phòng. Ngoài ra còn vài thiết bị nữa mà k nhớ, trong khu tắm có khu tắm tráng ở ngay ngoài luôn có dầu gội ghế nhựa sửa tắm có sẵn, trong các bể có các cột nước để dẫn nước vào trog, trong onsen chỉ có 1-2 bậc bước xuống không có nhiều hơn.
Bên ngoài khu onsen có 1 khu tatami để chụp ảnh, 1 ghế chờ, có ổ cắm điện,, các trang trí khác.
Mấy ông người Nhật hình như vẫn ngại, vẫn cứ phải lấy cái khăn mặt nhỏ trắng để che chim lúc lên khỏi mặt nước, ấy thế nhưng lúc xuống nước lại đắp cái khăn ấy lên đầu, hình như có khi còn lau mặt nữa không biết chừng, thật chả hiểu.
Mình thích ngâm mình trong không gian bán ngoài trời, như một logia, khi vừa ngâm mình trong nước nóng, vừa tận hưởng những làn gió thổi mơn man trên đầu, cùng với hít thở không khí tươi của không gian, hơn hẳn chui vào trong nhà tắm nước nóng với bộn bề người khác.
03 Thông tin
Thông tin rất quan trọng, trước đây vẫn nghĩ đẹp là đc, nhưng thực tế tất cả các sản phẩm đồ hoạ đưa ra công chúng đều để truyền tải thông tin, do vậy thông tin là số 1 đẹp là số 2, đó gọi là vẻ đẹp của thông tin, đủ thông tin thì làm kiểu j cũng đẹp đc, thiếu thông tin sẽ là tiếc nuối k làm lại đc, cái đẹp khó đánh giá, nên để k đẹp 1 chút k ai nói, nhưng thiếu thông tin mọi vấn đề sẽ xảy ra, vậy nên trc khi làm một thứ j đó, điều đầu tiên phải ném đủ thông tin vào đã, xong dùng trí thông minh thiết kế, đừng cứng nhắc bắt chước một design nào đấy trên pinterest mà k cân nhắc đến việc của mình.
Ở các ga tàu điện ngầm, các trung tâm thương mại lớn tại các đại đô thị, nếu không có các design thông tin bắt mắt và đầy đủ,
04 Nhà hàng kiểu Nhật
Một nhà hàng mở nghĩa là bếp mở ở giữa và khách ăn ở các bar vây quanh.
Nhà hàng này khá mùi, nên cần 1 hệ tủ để khách tới treo áo khoác ngoài cất vào trong.
Bên cạnh đó cũng cần tủ kho.
Đồ đạc như balo, túi sách nhỏ ... được để trong các giỏ mây hoặc vải đặt dưới đất.
Phần bếp nướng sẽ nằm ở khoang bên trong tại vị trí này ngay phía trên đầu sẽ có một cụm hút mùi, các tủ lạnh, chậu rửa, .. đều nằm ở lớp thứ 2 này, trong cùng thì có tủ đông to như 1 cái đảo trung tâm và thùng rác.
Như anh bạn tôi có nói, ở các hàng nhỏ kiểu này, chỉ một tiếng thở dài của bạn thôi, là những người bên cạnh có thể hỏi cậu này, cậu bị sao thế? Hay ông chú ngồi cạnh có thể mời bạn một cốc rượu, hay hỏi han cháu ở đâu tới thế?
Người đầu bếp, đôi khi làm mình giật mình, anh ta như người chủ, lâu ngày đãi bạn tới chơi‍
05 Thang lên tàu điện
Trong thiết kế thang lên tàu điện, làn người đi lên hướng tàu sẽ nhỏ hơn làn người ra khỏi tàu, lý do: khi ra khỏi tàu thì trong cùng 1 thời điểm sẽ có nhiều ng hơn là khi đi lên tàu người ta sẽ lên lẻ tẻ rải rác
06 Nhà vệ sinh ở Nhật
Trong nhà vệ sinh ở Nhật sẽ có cả toilet seat cleaner, và tận 4 cuộn giấy. Vừa để lau đít vừa để lau wc, đôi chỗ còn có cả bảng chữ nổi cho ng mù
07 Có gì tại các cổ bậc thang tàu điện ngầm?
Trên các bậc cầu thang có gì? đi hết bao nhiêu bậc thì tốn bao nhiêu kalo
08 Cảnh vật thiên nhiên

Cảnh vật thiên nhiên rất quan trọng, nếu để ý một chút thôi thì ngay từ lúc thiết kế đã có thể chạm đc cảm xúc con người rồi. Cảnh vật ở phía ngoài cửa của bạn thế nào?
09 Cái thiếu ở homestay?
Homestay phải có chỗ phơi quần áo hoặc máy sấy
10 Taxi ở Nhật.
Ở Nhật lên xe taxi ng ngồi trc phải cài bảo hiểm còn người sau k nhất thiết, phí lên xe là 630¥

11 Order đồ ăn
Có loại máy order đồ ăn, ăn j thì order trả trước ở máy và xếp hàng, xong chờ, khi nào đến lượt nhân viên sẽ ra check order và vào dọn bàn và làm.
Có loại bàn ăn được tiếp trực tiếp từ trong bếp ra, nhưng có cửa, để người ăn và người đầu bếp chỉ giao tiếp qua một cửa sập nhỏ, khi giao xong đồ ăn cho khách thì đóng cửa sập đó xuống, hoặc kéo mành cuộn xuống, khách có thể ăn ở trạng thái thoải mái riêng tư nhất.

12 Máy bay đổi cổng lên tàu bay
Phải luôn luôn để ý cửa ra hoặc thông báo, vì cửa ra tàu bay có thể thay đổi bất cứ lúc nào, nếu cảm thấy không yên tâm cần hỏi nhân viên an ninh hoặc nhân viên thông tin.

13 Tàu xe tại Nhật

Hệ thống phương tiện sẽ bao gồm JR - Japan Railway là tàu điện xuyên vùng dùng để đi xa, khác với Subway - Train underground - dùng để đi trong khu vực hẹp hơn.
Subway có các line tàu khác nhau được phân theo màu, nếu từ điểm đi và điểm đến đều nằm trên 1 line thì nhẹ
rồi, chỉ cần enter vào cửa của line đó, lên tàu và đi tới điểm đến, xuống tàu và ra cửa kết thúc một round. Nếu điểm đi và điểm đến nằm trên 2 line khác nhau thì phải đi đến điểm giao giữa 2 line, xuống và đổi line, đi đến điểm đến, xuống tàu ra cửa.
Ở khu vực ra của line tàu nếu để ý sẽ thấy các hướng ra bus để tiếp tục di chuyển bằng bus, thông tin điểm đi điểm đến và vé bus có thể tìm và mua tại tourist information center. Hoặc trả tại chỗ. Xe bus chỉ nhận xu nên sẽ phải đổi tiền giấy tại chỗ các bác tài hoặc có cái máy đổi tiền
14 Về vé
Thay vì mua vé JR lẻ, khách du lịch có thể mua vé JR pass của vùng cho 3 ngày nếu có passport , giá sẽ rẻ hơn mua lẻ.
JR pass có thể sử dụng cho một số tuyến xe bus đc gọi là JR bus.
Vé subway cũng có thể mua vé oneday pass nếu đi lại nhiều trong khu vực.
Nếu trong chuyến đi có cả bus và subway, có thể lựa chọn phương án mua combo vé subway + bus thay vì chỉ mua subway không.
15 Thứ tự nhận biết biển chỉ dẫn khi đi lại
Khi xuống máy bay, ra khỏi khu vực check in, cần xác định trc là để đi vào thành phố phải đi bằng phương tiện gì, JR, subway, bus, hay kể cả máy bay, từ đó tìm 1 biển hướng dẫn để tiến về hướng đó.
16 Dịch vụ vận chuyển hành lý Takuhaibin
Ở Nhật có dịch vụ chuyển hành lý giúp hành khách k phải đi lại xa, chờ chuyển đồ checkin mà đi nhẹ nhàng tới chỗ ở, 1-1,5 ngày sau hàng sẽ đến. Ở các vùng xa, khí hậu khắc nghiệt, việc chuyển đồ này sẽ lâu hơn, nhưng chắc chắn không trễ giờ hẹn.
17 Cách xác định đi lại bằng subway.
Xác định xem mình đang ở đâu, cần tới đâu? Từ đóXác định xem mình sẽ đi line nào bằng màu sắc, enter vào line đóXác định xem mình đi hướng nào bằng địa điểm cuối cùng của line đó ( phải xác định đúng nếu k muốn bị đi ngược lại hướng mình muốn. Trong line đã chọn đi về hướng mà mình cần.Subway chạy liên tục nên lên đúng điểm bắt là xong, bất cứ lúc nàoBây giờ có sự trợ giúp đắc lực của google maps trong việc tìm đường, nên trước cả những bước trên, có thể mở maps lên và dò xem mình sẽ cần đi theo lộ trình nào thì hợp lý, google maps còn trả cho mình thông tin về giá vé khá thuận tiện.

‍18 Đặt chỗ trước khi đi JR
Khi mua vé có thể cần đặt chỗ trc để có đc chỗ mà k cần tranh giành, cần liên hệ với ticket counter để có được reserved seat, với mỗi tàu đề có một số lượng toa (car) khác nhau, và 1 số car cho reserved seat, một số thì k - non-reserved seat (thường ở các ga cuối) cần lắng nghe hướng dẫn để đứng đúng điểm lên toa.
Và xem các dẫu hiệu về đích đến để lên đúng làn.
JR k có nhiều nên cần đặc biệt chú ý vấn đề thời gian để k lên tàu trễ, và lên tàu sai giờ, cái này có thể check trong các quyển tgian tàu tại các information center.
Tương tự như vậy với bus.
19 Vẽ
Vẽ thì dễ nhưng làm sao để tìm đc người hiện thực nó mới khó, vật liệu đẹp thì kiếm ở đâu, thợ lành nghề như thế nào, và quy trình nào để khách hàng có đc 1 dự toán thiết kế ổn ngay từ đầu để có kế hoạch tài chính, k bị động trc thiết kế tránh tình trang thiết kế ra chỉ đẹp trên bản vẽ mà k thể nào đủ tiền chi trả cho cái đẹp đấy. Cần thiết có 1 interger slider để nâng cấp cấp độ sản phẩm thiết kế lên 1 cách nhanh nhất có thể. Nhật có thể họ chấp nhận đc làm chậm nên chỉ càn cứ theo quy trình mà làm tiền nhiều tgian cũng dư giả, nhưng mình nếu muốn phát triển thì k thể làm thế đc vì xã hội sẽ k thể nào theo đc cách thiết kế quy trình tư bản.
20 Để đẹp

Ở các cửa hàng họ viết menu hoàn toàn bằng katakana
1 là để cho ng nc ngoài vẫn đọc đc mà vẫn k phải viết ra latin, vẫn chơi block by block đc.
Người Nhật cũng đọc mấy chữ đó và biết đc nó là tiếng Anh.
21 Available seats
Cần có thông báo available seats để biết khi nào công việc làm xong chứ k để tình trạng k có ng mà việc thì cứ ứ ra
22 Dán formex
Để dán formex lên 1 vị trí mà sau xác định thay nhiều thì có thể dán bằng miếng dán lông dán quần áo hay dán cặp ý.