Bán độ tuy khó xảy ra ở thi đấu đẳng cấp cao, nhưng khó không đồng nghĩa với không.
Canelo becomes four-weight boxing champion after knocking out Sergey Kovalev  in Las Vegas - The National

Mỗi khi nhìn thấy một siêu sao nào thua khó hiểu, người hâm mộ thường ồ lên rằng: "Uầy! Bán độ kìa!". Thành thực mà nói bán độ trong thể thao nhà nghề không phải là không có, nhưng gần như 90% người hâm mộ đều hiểu sai về các vấn đề bán độ trong thi đấu võ thuật nhà nghề.
Thực ra, trong võ thuật nhà nghề, hình thức bán độ bị thay đổi theo sự phát triển của truyền thông. Ở thời kỳ trước, khi truyền thông còn rất yếu, người hâm mộ thế giới chỉ được "nghe" bình luận trực tiếp các trận đấu thông qua radio, truyền hình trực tiếp cũng cực kỳ hạn chế. 

Bán độ và sự phát triển của truyền thông

Đến khoảng những năm 60-70, truyền hình trực tiếp mới bắt đầu nhen nhóm, nhưng độ phủ sóng của truyền hình trực tiếp cũng rất hạn chế trên thế giới.
Những đối tượng dễ bán độ trong giới võ thuật nhà nghề
Tin Huyền thoại Jake LaMotta thua KO tại hiệp 4 trên tờ New York Times năm 1947. Sau này LaMotta cũng thừa nhận rằng đó là một trận bán độ
Tại thời kỳ này, trình độ của võ sĩ chỉ được "nghe qua" là chính. Rất hiếm khán giả có khả năng chứng kiến thần tượng thi đấu. Thông tin trong thời kỳ này chủ yếu là qua radio và báo chí. Cũng vì sự thiếu hụt về truyền thông trong giai đoạn này, giới "quyền lực đen" rất dễ bề thao túng võ sĩ, các nhà tổ chức hay các giải đấu... Chỉ cần chờ một trận đấu với tỉ lệ ra kèo "ngon", những quyền lực này dễ dàng ép buộc hoặc mua chuộc các võ sĩ.
Hiện nay, khi truyền thông đạt đến mức phát triển cực đại, người hâm mộ khi ngồi nhà cũng có thể theo dõi trực tiếp các trận đấu ở tận hàng nghìn cây số chỉ qua một chiếc màn hình. Với nền tảng truyền thông mạnh như vậy, những gì bất thường diễn ra trên võ đài đều sẽ được mọi người nhìn nhận rõ ràng hơn. Cũng vì lý do đó, việc bán độ trong thi đấu chuyên nghiệp cũng phải tinh vi hơn, nếu không muốn nói là đã bị hạn chế rất nhiều.
Những đối tượng dễ bán độ trong giới võ thuật nhà nghề
Sự phát triển của truyền thông đã hạn chế được phần nào việc bán độ.
Trong thời hiện đại, việc thao túng các trận đấu giờ chỉ còn giới hạn ở việc cáp trận. Còn vấn đề bán độ trên đỉnh cao, các ông trùm luôn lựa chọn một dạng võ sĩ đặc biệt để "đề nghị" họ bán độ.

Những dạng võ sĩ dạng "mồi ngon"

Dạng võ sĩ này thường là những người rất giỏi, kỹ năng của họ cực kỳ xuất sắc. Oái ăm thay, dù ai cũng công nhận trình độ của những võ sĩ này, nhưng chẳng mấy người quan tâm đến họ. Thậm chí, danh tiếng của những người này còn thua cả những võ sĩ điển trai hạng B.
Vì kém tiếng nhưng lại quá khó nhai, chẳng ai muốn thượng đài với những võ sĩ này vì đấu với họ vừa nhọc công, nhọc sức nhưng tiền bạc mang lại không nhiều. Đúng là đánh bại họ sẽ giống như cưỡi tên lửa leo hạng, nhưng nội việc đầu tư vào chiến thuật, thể lực, hồi phục, y tế... là đã quá hớp so với những gì nhận được.
Những đối tượng dễ bán độ trong giới võ thuật nhà nghề
Đánh bại Wladimir Klitschko thì rất dễ thành danh, nhưng ngay cả Anthony Joshua cũng phải chật vật mới hạ gục được ông già Klitschko.
Thế giới ai cũng muốn được thượng đài với Floyd Mayweather, sẵn sàng chấp nhận lấn sân sang Boxing chỉ để đối đầu với "The Money". Tuy nhiên, Dimitry Pirog cũng bất bại, cũng xuất sắc, thậm chí còn trẻ tuổi hơn Mayweather, giải nghệ cũng sớm hơn Mayweather, nhưng chưa từng có một ai bày tỏ mong muốn thượng đài với kỳ tài người Nga này. Sự khác biệt giữa họ chỉ là tiền thưởng sau trận.
Với những võ sĩ này, việc họ thắng hay thua cũng không đem đến nhiều tiền hơn cho họ. Họ thua, thế giới sẽ hả hê, họ thắng, thế giới sẽ chẳng bất ngờ. Như vậy, tại sao họ không chịu thua để nhận được nhiều tiền hơn một chút. Chấp nhận làm nền cho đối thủ đồng nghĩa với việc họ không cần quá chuyên tâm tập luyện, họ cũng chẳng cần phải thi đấu hết sức mình mà cũng nhận được nhiều tiền hơn.
Những võ sĩ này cũng ý thức được tuổi tác thi đấu của họ. Việc đánh đổi một trận thua trong bảng thành tích của họ dường như không phải là điều quá khó để băn khoăn. Xét đến 2 trường hợp đang bị nghi là bán độ trong thời gian gần đây là Andy Ruiz vs Anthony Joshua I và Sergey Kovalev vs Canelo Alvarez.

Anthony Joshua vs Andy Ruiz I

Những đối tượng dễ bán độ trong giới võ thuật nhà nghề
Màn thể hiện nhạt nhòa của Anthony Joshua trước Andy Ruiz đã khiến nhiều người nghi ngờ anh bán độ
Siêu sao người Anh này đang là một tên tuổi cực đại ở Anh Quốc và đang muốn mở rộng danh tiếng ra nước Mỹ. Sẽ thật dại dột nếu như anh quyết định bán độ ngay tại lần đầu ra mắt này.
Hơn nữa, ở phía bên kia bàn cân, việc bán độ của Joshua đồng nghĩa với việc anh vứt bỏ đi danh tiếng, chuỗi trận bất bại và cơ hội thống nhất đai hạng nặng thế giới. Liệu Andy Ruiz hay bất kỳ thế lực ngầm nào có đủ sức đưa ra một con số để Joshua đồng ý đánh đổi?

Kovalev vs Canelo Alvarez

Những đối tượng dễ bán độ trong giới võ thuật nhà nghề
To hơn, cao hơn, kinh nghiệm hơn và cũng có một chiếc cằm chất lượng, chẳng ai hiểu tại sao Kovalev lại đổ gục như một cọng bún trước cú đấm của Canelo.
Ở trường hợp này, Canelo đang là một siêu sao của thế giới. Anh cũng rất liều lĩnh khi quyết định tranh đai ngay lúc vừa lên hạng bán nặng mà không cần trải qua một vài trận đấu làm nóng nào. 
Về phía Kovalev, võ sĩ người Nga đang ở phía bên kia sườn dốc của sự nghiệp. Danh tiếng của anh cũng bị chìm dần kể từ khi kỳ phùng địch thủ Andre Ward giải nghệ. Nói cách khác, chẳng ai quan tâm đến Kovalev khi đối thủ nổi tiếng của anh đã ra đi. Kovalev chính là dạng đối thủ dễ bị mua chuộc nhất.
Xét theo những cái tên vô địch khác đang trị vì hạng bán nặng là Dimitry Bivol, Atur Beterbiev, 2 tay đấm Nga này đang giữ thành tích bất bại và cũng đang còn rất nhiều thứ để chứng tỏ dù họ cũng chẳng mấy nổi tiếng. Rõ ràng Kovalev vẫn là một ý tưởng khả thi hơn.
Hiện tại, Kovalev cũng đã đưa ra lời giải thích khá hợp lý cho thất bại của anh. Đó là do thời gian chuẩn bị quá gấp rút kể từ trận đấu với Yarde (3 tháng). Dù sao, chuyện gì xảy ra thì cũng chỉ có Canelo và Kovalev là biết rõ nhất.
Khôi Nguyên