Q: Những điều thú vị về cách cấu tạo của cơ thể người.
A: Kieran Doran, nghiên cứu y khoa.
_______________
  • Hơi ghê một tí, nhưng một số nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng rằng hình dạng của dương vật đã được tiến hóa nhằm mục đích múc tinh dịch ra khỏi âm đạo của người bạn tình nếu người này đã quan hệ với một người nam khác không lâu trước đó.
  • Khi còn trong bụng mẹ, ban đầu các ngón tay dính liền với nhau. Chỉ khi các tế bào liên kết giữa chúng chết đi nhờ hiện tượng apoptosis – chết rụng tế bào (các tế bào được lập trình sẵn sẽ chết) lúc đó các ngón tay mới được định hình.
  • Niềm vui (pleasure) là một trong những công cụ sinh tồn quan trọng nhất mà chúng ta có (đúng hơn là sự tiến hóa của chúng ta có) mà ta có thể tùy ý sử dụng. Ví dụ nếu như không có hứng thú thì ta sẽ không ăn hoặc không qhtd rồi sau đó tiếp tục sinh sản. Không may là công cụ này có thể bị phá hủy bởi sở thích nghiện ngập.
  • Vấn đề của tiến hóa trí thông minh và kích thước não lớn đó là phụ nữ phải sinh khi mà kích thước đầu em bé còn có khả năng chui lọt. Điều này nghĩa là em bé được sinh ra ở giai đoạn rất sớm, khi vẫn còn cần rất nhiều sự chăm sóc
  • Không may cho phụ nữ, hông của họ phải phát triển lớn hơn để tạo điều kiện thuận lợi khi sinh con với đầu to và kích thước não lớn. Nghĩa là xương đùi, phần xương lớn nhất trên cơ thể, ở điểm gắn vào xương chậu sẽ tạo thành một góc lớn hơn, làm mất ổn định khớp gối và do đó dẫn đến việc phụ nữ dễ bị chấn thương dây chằng chéo trước (Anterior Cruciate Ligament – ACL) hơn.
  • Cơ thể luôn là nữ khi mới hình thành. Cấu tạo mặc định này chỉ thay đổi khi bào thai có nhiễm sắc thể Y. Nhiễm sắc thể Y chứa các gen tạo ra hoóc-môn nam như testosterone hình thành nên các thay đổi nhìn thấy được ở cơ thể nam giới. Vì vậy, chỉ có các hoóc-môn nam khiến nam giới là nam giới, còn chế độ mặc định luôn là nữ.
  • Cơ thể trẻ sơ sinh giống như một lò lửa! Trẻ sơ sinh có các tế bào mỡ nâu, trong khi người lớn có các tế bào mỡ trắng. Các tế bào mỡ trắng chỉ đơn giản là tích trữ chất béo, làm người ta thừa cân và béo phì, nhưng các tế bào mỡ nâu thì đốt cháy chất béo theo cách mà không thể thấy được ở cơ thể người trưởng thành. Đó là lý do vì sao hầu hết trẻ sơ sinh trông rất mũm mĩm, nhưng gần như không bao giờ béo!