Mình cho rằng WW84 chắc chắn không phải bộ phim hoàn hảo và còn lâu mới được xếp ngang hàng những phim siêu anh hùng hay nhất. Nhưng nếu chê nó thì có lẽ người ta chưa nhìn thấy những ý nghĩa tuyệt vời ẩn chứa phía sau.

 1. Ước mơ và nỗi bất hạnh là anh em song sinh

 Bạn có biết những ai có nhiều ước mơ nhất không? Là những kẻ bất hạnh. Còn người thực sự hạnh phúc thì chẳng có ước mơ. Bởi họ thỏa mãn với cuộc sống, với những gì đang có, họ không cần gì thêm. Ước mơ được sinh ra từ bất hạnh, từ việc con người ta cảm thấy không hài lòng với cuộc sống. Và cách duy nhất để thoát khỏi nỗi đau, để tìm thấy chính mình, là buông tay từ bỏ giấc mơ.
 Đó cũng chính là việc mà Diana đã phải làm để tìm lại chính mình. Một nụ hôn tạm biệt, những giọt nước mắt nóng hổi lăn trên gò má. Đó là khoảnh khắc đau đớn nhất, và cũng là vĩ đại nhất. Đó là khoảnh khắc Diana nhận ra rằng những ước mơ khiến con người ta đánh mất chính mình, khiến cô đánh mất chính cô. Và Diana phải buông tay để tìm lại những gì đã mất. Để trở thành Wonder Woman một cách trọn vẹn. Để sống một cách trọn vẹn.
 Nghe thật buồn cười phải không? Bạn có thể muốn phản biện rằng sống thì phải có ước mơ chứ. Và hãy nhìn xem, những kẻ không có ước mơ ngoài kia đang sống như loài vật, ngày đêm đắm chìm trong những thú vui phàm tục. Yeah! Đúng vậy. Đó là lý do mà mình luôn nói rằng sự phát triển của con người đi theo đường xoáy trôn ốc. Chúng ta rồi sẽ trở lại trạng thái ban đầu nhưng ở một tầm cao hơn. Con vật không có ước mơ. Những kẻ sống như con vật cũng không có ước mơ. Và những người hạnh phúc trọn vẹn cũng vậy. Để thực sự hạnh phúc, ta phải học cách buông tay.

2. Thiện và ác luôn luôn song hành

Cái ác sinh ra điều thiện. Và ngược lại, điều thiện sinh ra cái ác. Cũng giống như Lucifer - kẻ phản Chúa - được sinh ra bởi Chúa. Nhân vật Barbara trong phim được sinh ra bởi chính Diana. Mình cho rằng các nhà làm phim muốn nói rằng Barbara chính là phần ác bên trong trong Diana.
Giây phút cô ấy nói lên một điều ước, phần ác trong cô ấy chào đời. Và nó được hình tượng hóa thông qua Barbara. Cô ấy phải chiến đấu chống lại chính mình, chống lại lòng tham của bản thân. Đó cũng là lý do mà Barbara không chết lúc cuối phim. Bởi hai người đó là một. Diana chỉ có thể chế ngự lòng tham của bản thân chứ không thể giết chết nó. Cũng giống như Chúa không bao giờ có thể giết chết Lucifer. Họ là một.
Đó cũng chính là câu chuyện của mỗi người chúng ta, với đầy đủ cả phần thiện và ác. Hai mặt đó không thể tách rời. Chúng ta là thiên thần và cũng là ác quỷ. Không có ai tuyệt đối thánh thiện, cũng không có ai hoàn toàn xấu xa.

3. Maxwell Lord không phải kẻ xấu

Vào khoảnh khắc tưởng như không gì còn có thể ngăn cản Lord, hắn ta dừng lại. Không phải bởi Diana, mà bởi tình yêu dành cho đứa con trai. Lòng tham cuốn Lord đi. Khiến hắn mất đi bản thân. Khiến Alistair mất đi người cha. Nhưng rồi cuối cùng tình yêu thương đã chiến thắng. Lord từ bỏ tất cả để trở về với đứa con yêu dấu. Lord không phải kẻ phản diện. Hắn là nạn nhân như tất cả mọi người. Khoảnh khắc Lord ôm Alistair vào lòng cũng là khoảnh khắc hắn được khai sáng. Cuối cùng hắn cũng học được cách buông tay, từ bỏ những giấc mơ để tìm lại chính mình, và CHẤP NHẬN sống hạnh phúc.
Mình dùng từ CHẤP NHẬN bởi hạnh phúc là một lựa chọn. Một lựa chọn dành cho tất cả chúng ta. Một lựa chọn mà bất cứ ai cũng có thể làm. Nhưng rất ít người dám làm. Bởi rất ít người dám buông tay để những ước mơ vụt bay và để lòng tham héo rũ. Có lẽ họ cần những nỗi đau giống như Diana, giống như Lord, để hiểu ra rằng hạnh phúc ở ngay đó. Tất cả những gì cần làm là buông tay. Cầu chúc cho những con người ngoài thế giới thực này cũng làm được như Lord trong phim. Cầu chúc cho các bạn sẽ sớm học được cách buông tay và CHẤP NHẬN sống hạnh phúc.

LỜI KẾT

Đó là đôi điều lảm nhảm sau khi xem WW84. Mình tin là tất cả các bạn đều nên xem nó. Đặc biệt là những ai đã chịu đủ khổ đau từ những giấc mơ và tham vọng. Đây có thể là cú hích mà họ cần để học cách buông tay và CHẤP NHẬN hạnh phúc.