Tập Gym là một nhu cầu không thể thiếu với nhiều người hiện nay. Kết quả của việc tập luyện phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: bài tập, cường độ tập, kĩ thuật... Nhưng với nhiều người, dù họ có thực hiện tốt tất cả điều trên nhưng kết quả lại không đúng với những gì họ mong muốn.
Unsplash
Unsplash
Vậy nguyên nhân là do đâu?
Câu trả lời là do các thói quen của bạn sau khi tập! Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp các điều không nên làm sau khi tập Gym

1. Không ăn sau khi tập Gym

Sau khi tập Gym, cơ thể bạn đang ở trong trạng thái thiếu hụt năng lượng. Nếu bạn không ăn, cơ thể sẽ tìm mọi cách để bổ sung sự thiếu hụt đó. Nó sử dụng chính cơ bắp của bạn để tạo ra năng lượng. Bạn sẽ mất chính thứ bạn đang cố gắng đạt được!
unsplash
Ngoài ra với các bạn đang giảm cân, việc nhịn ăn không giúp các bạn giảm cân nhanh hơn. Cơ thể trong trạng thái đói sẽ cần nguồn năng lượng duy trì cho hoạt động. Cơ bắp sẽ là thứ được ưu tiên vì nó có khả năng chuyển hóa nhanh. Thứ ở lại ở bạn sẽ là mỡ!

2. Ăn trứng và thức ăn nhiều chất béo

Trong trứng có hàm lượng chất béo và cholesterol rất cao, cụ thể là lòng đỏ trứng. Đây là nhóm chất béo xấu, đặc biệt với những người đang tập gym, chúng sẽ gây ra tác dụng không tốt trong việc xây dựng cơ bắp, siết cơ hay giảm cân, giảm mỡ thừa.
Nếu bạn chọn trứng là bữa ăn phụ của mình. Thì mình khuyên các bạn nên chọn trứng luộc và bỏ lòng đỏ của trứng đi.

3. Không uống đủ nước

Một điều cơ bản ai cũng biết khi tập Gym hoặc tập thể dục đó là bổ sung đủ nước cho cơ thể. Ấy vậy vẫn có rất nhiểu người có thói quen không uống nước trong khi luyện tập hoặc để đến khi khát khô cả họng mới bổ sung, khi đó cơ thể đã bị thiếu nước mất rồi.
Nước chiếm tới 75% trong cấu tạo cơ bắp. Sự mất cơ sẽ diễn ra nếu như bạn không uống nước, ngoài ra khả năng chuột rút sẽ rất cao.
Độ căng, độ phồng phụ thuộc rất nhiều vào lượng nước bạn nạp vào cơ thể.

4. Uống bia

Trong bia có từ 4-5% lượng cồn. Điều này khiến bạn đi tiếu nhiều hơn, dẫn đến mất nước. Nó đi ngược lại với tiêu chí cần bổ sung nước cho cơ thể ta vừa nói ở trên.
unsplash
Thêm vào đó tiêu thụ nhiều bia có thể ngăn chặn quá trình đốt cháy chất béo, do gan của chúng ta được “đào tạo” để chuyển hóa rượu bia trước, sau đó mới đến chất béo. Chất béo còn lại sẽ tích tụ trong cơ thể và tích tụ mỡ, ảnh hưởng đến quá trình tăng cơ của chúng ta.

5. Ngủ không đủ giấc

Khi bạn ngủ, các tế bào bị tổn thương do quá trình tập luyện sẽ được phục hồi. Từ đó khiến cơ bắp của bạn to và phát triến hơn.
Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể của bạn giảm hóc môn tăng trưởng và tăng hóc môn Cortisol. Việc tăng hóc môn Cortisol là một tin xấu với những người tập Gym. Cortisol càng cao thì lượng protein mất đi càng cao và đường huyết càng tăng. Nó cũng là thủ phạm của việc tích mỡ trong cơ thể và suy giảm miễn dịch.
unsplash
Việc bạn tập Gym trong một trạng thái lờ đờ mệt mỏi khiến bạn không thể tập trung trong việc tập, dẫn đến chấn thương. Mà đã chấn thương thì không tập được, dẫn đến giảm hiệu suất tập luyện.

6. Không giãn cơ

Sau một buổi tập, các cơ của bạn thường có xu hướng sẽ co rút lại. Nó ánh hưởng rất nhiều trong độ linh hoạt của các Gymer. Khi độ linh hoạt bị giảm đi, việc chấn thương là rất dễ xảy ra vì khi này cơ thể bạn không đủ linh hoạt để ứng biến.
Cơ bắp bị co rút hoặc căng cứng có thể dẫn đến tư thế xấu. Khi đứng hoặc ngồi không đúng, Gymer khiến các cơ thêm áp lực và bị căng, dẫn đến đau lưng và các loại đau cơ xương khớp khác.
Việc giãn cơ mỗi ngày có thể giúp cải thiện sự tuần hoàn máu. Bạn sẽ hồi phục sau buổi tập nhanh hơn nếu như tăng lượng máu lưu thông đến các cơ bắp. Máu tuần hoàn tốt hơn cũng giúp ngăn chặn sự đau nhức và cứng cơ sau khi tập luyện.

Kết bài

Để cho cơ bắp phát triển còn cần rất nhiều yếu tố. Nó là sự kết hợp giữa tập luyện, ăn uống và nghỉ ngơi. Nhưng sau tất cả quan trọng nhất vẫn là tinh thần muốn phát triển bản thân của các bạn.
Đây là bài viết những điều bạn không nên làm sau khi tập Gym. Hi vọng với những kiến thức ở trên sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề "tập nhiều mà cơ bắp mãi không to" của mình.
Cảm ơn các bạn đã xem!