Chào mọi người, mình là Hiếu. Mình đang là sinh viên năm cuối ngành Kỹ Thuật Xây Dựng ( Xây dựng dân dụng và công nghiệp ) trong một trường đại học. Mình biết đến Spiderum trong một thời gian khá dài. Và đây là bài viết đầu tiên của mình , chia sẻ về những điều mà mình đã làm trong suốt 5 năm đại học và áp dụng vào cuộc sống cũng như công việc của mình để làm sao hơn hẳn so với các bạn cùng lứa khi ra trường.

1. Đi làm

Mình chủ động đi làm từ năm nhất đại học. Từ các công việc như bồi bàn, phục vụ, thu ngân, shipper, bốc vác,... tất cả mọi việc trong suốt 3 năm đầu đại học. Những công việc không đòi hỏi chuyên ngành nhiều. Vì sao mình lại khuyên các bạn đi làm sớm. Đầu tiên, các bạn sẽ chủ động được khoản tài chính của mình, đỡ phụ thuộc vào bố mẹ. Thứ hai, các bạn sẽ trở nên nhanh nhẹn, tháo vát và linh động hơn trong công việc của mình. Tiếp theo, các bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp với đủ các thể loại khách hàng, đủ các thành phần có trong xã hội, giúp các bạn có thể nắm bắt cũng có kỹ năng giao tiếp, ứng xử mọi tình huống trong công việc. Cuối cùng, các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về ngành nghề của mình, nên theo ngành nghề của mình hay là chuyển hướng. Đối với các bạn bên khối ngành kinh tế, nên chủ động làm các công việc mang tính chuyên ngành vào năm 2,3 đại học. Còn các bạn bên kỹ thuật thì nên vào năm 4 đại học ( vì đã có một lượng kiến thức nhất định về chuyên ngành, một số bạn có thể làm sớm hơn) . Mình bắt đầu công việc chuyên ngành đầu tiên của mình vào năm 4 đại học. Khi mà mình cảm thấy đã đủ trải nghiệm từ những công việc part time trong suốt 3 năm đầu đại học.

2. Học ngoại ngữ

Cái này cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, là đối với những bạn có định hướng làm việc cho những công ty nước ngoài, có những mức thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Các bạn nên đầu tư cho mình ít nhất là một thứ tiếng. Các thể là "tiếng anh, tiếng trung, tiếng nhật,.." tùy theo sở thích cũng như mục tiêu của bạn. Việc biết ít nhất một môn ngoại ngữ sẽ giúp các bạn tự tin hơn về bản thân, dễ dàng tìm được một công việc tốt phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân, cũng như có một môi trường tốt hơn để phát triển. Mình chỉ nói khái quát qua về một số lợi ích của học ngoại ngữ, ngoài kia đang còn vô vàn những lợi ích tốt hơn khi bạn giỏi một ngôn ngữ nào đó.
Mình học ngoại ngữ khá muộn so với nhiều người, mình là một đứa mất hẳn gốc ngoại ngữ từ ngày còn đang học THPT. Việc học ngoại ngữ lúc đó đối với mình như một cực hình, mình cực kỳ ghét những buổi học tiếng anh ( Đến giờ toàn ngủ, hoặc là ngồi đọc sách :v ). Việc học ngoại ngữ đối với mình cũng rất bất ngờ. Mình còn nhớ vào năm 3 đại học, mình có làm thu ngân cho một cửa hàng đồ ăn nhanh. Khách hàng có cả người việt lẫn người nước ngoài. Hôm đấy, vào buổi trưa có 1 đoàn du khách nước ngoài ghé qua cửa hàng để ăn. Thường là quầy thu ngân sẽ bao gồm mình và một bạn nữ ( đương nhiên là giỏi tiếng anh rồi :v ) nhưng hôm ấy bạn lại nghỉ việc. Mình đứng như tượng trong khi khách hàng hỏi về các món, cảm giác xấu hổ, bất lực xuất hiện ngay trong mình ==!. Và đó là bước đầu tiên mình quyết tâm học tiếng anh. Các bạn sẽ bị ngợp nếu lên mạng gõ vài từ khóa: " cách học tiếng anh từ đầu, làm sao để lấy lại gốc tiếng anh,.. " với muôn vàn những khóa học được bán, chào mời một cách tràn lan. Mọi người, nên tự xây dựng cho mình 1 lộ trình học cơ bản.
Một số app mà mình dùng để tự học tiếng anh : " Doulingo ( cực kỳ nổi tiếng, giúp bạn xây dựng vốn từ vựng từ cơ bản đến nâng cao ), Mochi Mochi (khá nhiều tự vựng hay, có cả từ vựng TOEIC, IELTS), Cambridge( từ điển anh- việt, có những ví dụ về từ ), ngoài ra mình còn dùng những sách ngữ pháp cơ bản như : " Giải thích ngữ pháp cơ bản- Mai Lan Hương; Destination A1,A2,B1- Grammar and Vocabulary ". Các bạn cũng có thể nghe nhạc, xem phim bằng tiếng anh. Tất nhiên, thói quen này phải được duy trì trong một thời gian lâu dài. Hy vọng, mọi người sẽ kiếm được một lộ trình và học được một ngoại ngữ mình yêu thích.

3. Tập thể thao, giữ một chế độ ăn uống lành mạnh

Mọi thứ ở trên đều vô nghĩa nếu như bạn không có một cơ thể khỏe mạnh. Mình đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu trong những thứ mà mình đã viết ở trên. Mình là một đứa có thể trạng khá yếu từ khi còn nhỏ, hay ốm vặt và mắc bệnh béo phì. Cân nặng lên đỉnh điểm của mình là 88kg trong quá trình ôn thi đại học. Việc có một sức khỏe kém làm mình gặp khá nhiều phiền phức trong cuộc sống, cũng như thiếu đi sự tự tin khi gặp mọi người. Chả một cô gái nào chịu tiếp xúc với một anh chàng có vẻ bề ngoài không mấy được bắt mắt, trừ khi anh ta có tính cách, đặc điểm riêng biệt thu hút họ ( Ngoại trừ giàu :v). Tại sao các bạn không tự xây dựng cho mình một cơ thể khỏe mạnh, một chế độ ăn cân đối ? Nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của bạn.
Mình bắt đầu tập thể thao vào năm thứ 2 đại học. Lúc mà mình nhận ra sự quan trọng của sức khỏe sau những công việc mà mà mình từng làm. Mình chọn đến gym sau khi được giới thiệu từ bạn bè. Những cơn đau, những buổi tập mà dường như cơ thể không còn là của mình. Mình dường như muốn từ bỏ ngay sau những buổi tập đầu tiên. Rồi những buổi tập bắt đầu có kết quả khả quan , cân nặng của mình trước khi tập là 82kg- và thành quả sau 2 tháng tập luyện đã về 77kg nhờ chế độ ăn uống cũng như tập luyện. Mình cảm giác như cả thế giới là của mình vậy. Đầu óc minh mẫn hơn, làm việc nhanh nhẹn hơn và đặc biệt cực kỳ tự tin khi tiếp xúc với mọi người ( đặc biệt là đối với các bạn nữ :v ).
Và mình bắt đầu giữ chế độ sinh hoạt điều độ với 1 tuần (3-5 buổi gym, 1 buổi cardio). Hạn chế việc ăn uống nhiều dầu mỡ, từ bỏ các đồ ăn vặt, hạn chế việc nạp muối, đường vào cơ thể, không ăn các thức ăn nhanh. Ngày ngủ đủ 8 tiếng, luôn giữ cho cơ thể một trạng thái ổn định nhất thì làm việc sẽ có hiệu quả hơn.
Có 2 thứ các bạn nên đầu tư : "tri thức và sức khỏe " . Có tri thức trong đầu và sức khỏe trong người làm việc gì cũng thành công.

4. Học thêm 1 vài tài lẻ

Các bạn nên học thêm một vài kỹ năng mềm giúp các bạn có thể phát hiện được khả năng của bản thân, cũng như trau dồi tài lẻ khiến bản thân mình trở nên thú vị hơn. Có thể như học chơi đàn, vẽ tranh, học võ,... những thứ mà bạn cảm thấy thích.
Mình thì khá thích việc viết lách và những thứ có nội dung đến sáng tạo, làm truyền thông. Khá may mắn khi mình được các thầy, cô trong khoa chú ý. Và có làm một số video quảng cáo tuyển sinh cho khoa. Ngoài ra cũng có lên một vài ý tưởng và quay phim về một số bài tập hướng dẫn về gym. Khi các bạn tìm được cho mình nên đam mê riêng cho mình thì các bạn sẽ

5. Kiếm cho mình một người đồng hành

Trong quá trình phát triển và hình thành con người qua mỗi giai đoạn nên có những người để đồng hành. Họ có thể là người bạn, người anh, người em, và cũng có thể là người yêu. Họ sẽ là người tiếp lửa, là người động viên, là người sẵn sàng quan tâm ta và đưa ra những lời khuyên, cũng như ở bên cạnh ta lúc ta gặp khó khăn. Cái nhìn của người ngoài cuộc lúc nào cũng sẽ khách quan và sáng suốt hơn người ở trong cuộc.
Mình là một người khá may mắn vì trong suốt quá trình phát triển luôn có những người thầy, người bạn hết lòng giúp đỡ. Tất cả mọi việc mình gặp được những vấn đề khó giải quyết, không biết phương hướng. Mình đều tìm đến sự trợ giúp và tìm những câu trả lời, những lời khuyên đến từ họ. Mỗi người ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu, những điểm họ thấy tự hào và muốn san sẻ cho người khác. Mình cũng trưởng thành hơn nhờ học được từ những người bạn, người thầy của mình và nó cũng giúp mình cảm thấy như có nguồn động lực để mình thực hiện những ước mơ phía trước.
=> Ở trên là những kinh nghiệm và trải nghiệm của mình trong hành trình 5 năm đại học. Nơi mình có rất nhiều thất bại, sai lầm, vất ngã và cả những bài học trong cuộc sống. 5 năm đại học là quãng đường gần như định hình cho mình về cách suy nghĩ, cách làm việc và lối sống của mình sau này. Ngắn cũng không ngắn, dài cũng không dài nhưng có là quãng thời gian của tuổi trẻ, của những mơ mộng và những trải nghiệm thực tế mình có được. Liệu sau này mình còn sống đúng với những gì mà mình nói trên ? 5 năm, 10 năm nữa khi đọc lại bài viết này, mình sẽ có những góc nhìn khác về giai đoạn này, một thời để nhớ về. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết đầu tiên trên Spiderum của mình, chúc các bạn có một buổi tối vui vẻ tràn ngập yêu thương và hạnh phúc bên gia đình và người thân. Hãy trân trọng những gì mình đang có bạn nhé!