Chắc hẳn bạn cũng rất thắc mắc về suy nghĩ trên nên mới tìm đến đây phải không?
Bạn có bao giờ tự hỏi: "Liệu những thành công mình đạt được có quá dễ dàng không?" Hầu hết ai trong chúng ta khi chơi một ván game nào đó quá dễ dàng cũng đều thích thú mà chơi nó, sau khoảng thời gian nhất định rồi bạn cũng thấy nhàm chán... hay việc bạn leo lên đỉnh núi nhờ có sự trợ giúp của người khác khiến ta đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng. Đương nhiên cảm giác thành tựu này thật tuyệt, nhưng nếu mọi thứ trở nên quá dễ dàng, bạn sẽ sớm cảm thấy chán nản. Vì sao vậy? Vì khi bạn đạt được thành tựu nhưng thông qua trí tuệ của người khác hay tệ hơn, là nhờ vào sự hối lộ thì những điều này chỉ làm giá trị trong con người bạn tệ hơn mà thôi.
Thật vậy đấy, mỗi người đều có những phẩm chất và giá trị riêng của mình để đạt được thành công, chúng ta không nên vì những lợi ích trước mắt mà bỏ qua cả chặng đường có lợi bản thân sau này. Thay vì đầu tư thời gian vào những việc không mang lại lợi ích lâu dài, sao bạn không nghĩ đến việc đầu tư cho bản thân? Hãy tự hỏi: Điều gì đã khiến bạn không thấy những cơ hội tốt hơn để phát triển bản thân?
Bạn hãy nghĩ thử mà xem khi bạn được thăng tiến nhờ vào sự hỗ trợ đặc biệt từ cấp trên mà không phải do năng lực thực sự của bạn, thì điều này sẽ khiến cho bạn ngày càng lệ thuộc vào quyền lực của cấp trên đó mà thôi. Đồng thời, việc đó sẽ làm bạn thiếu đi sự phát triển của bản thân, thiếu cả kinh nghiệm lẫn trải nghiệm. Điều đó chỉ mang lại cho bạn cảm giác vui vẻ và hài lòng ngắn hạn và cảm giác này thường không kéo dài vậy bạn còn muốn nữa không? Bạn có muốn lặp lại vòng tuần hoàn đó mãi không? Thay vì dựa vào năng lực của người khác, hãy tự tạo ra năng lực cho chính mình để có một tương lai bền vững hơn. Bạn có chắc rằng những người luôn hỗ trợ bạn sẽ mãi bên cạnh? Không ai có thể cứu bạn mãi ngoài chính bạn. Những kinh nghiệm và kiến thức bạn tích lũy sẽ là bệ đỡ vững chắc cho tương lai.
Đừng trông chờ vào ai khác, hãy đầu tư vào bản thân nhiều hơn rồi sẽ có một ngày bạn sẽ là đối tượng khiến nhiều người để tâm mà thôi!
Dù cho lúc bắt đầu bạn có thể khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì, nhưng chúng thật sự mang lại lợi ích lâu dài và bền vững. Nhờ những nỗ lực, kinh nghiệm và những kĩ năng tích lũy mà bạn học được từ bạn bè, gia đình, từ nhiều người khác điều này sẽ mài giũa bạn thành một phiên bản nâng cấp hơn. Những giá trị này sẽ khó bị phá hủy.
Bởi vậy lợi ích trước mắt sẽ không thể nào bằng chặng đường có lợi cho sau này mà bạn tự tạo ra được. Dù biết rằng thành công nhanh cũng tốt thật đấy nhưng bạn cũng phải xem xét lại kĩ càng nó có đang quá vội vàng đến nỗi bạn phải nhờ những mối quan hệ, quyền lực hay những trò xấu xa để đạt được hay không. Do đó, đừng mải mê với những thành công dễ dàng. Thành công đạt được qua con đường trung thực và tự thân sẽ mang lại cho bạn niềm vui lâu dài và cảm giác thỏa mãn sâu sắc. Hãy nhớ rằng, lợi ích trước mắt không thể sánh bằng giá trị lâu dài mà bạn tự tạo ra. Những thành quả dễ dàng có thể nhanh chóng mất đi vì chúng không phải do bạn tự mình đạt được. Nên là khi bạn có được một điều gì đó quá dễ dàng bạn sẽ nhận ra nó không còn gì thú vị gì nữa từ đó bản thân bạn càng cảm thấy buồn chán và thiếu động lực để đạt được những khát vọng lớn hơn.
Cuối cùng, nếu bạn muốn đi xa và bền vững trong cuộc sống, hãy tập trung phát triển bản thân và mở rộng các mối quan hệ một cách chân thành. Đầu tư vào bản thân là cách tốt nhất để chinh phục những mục tiêu lớn hơn. Hãy tin vào điều đó, bởi vì chính bản thân mình đã trải qua và thành công. Nếu mình làm được, bạn cũng sẽ làm được.