Bài viết gồm 02 phần.
Ý nghĩa của sự sống.
Cốt lõi của động lực tinh thần.
--------------------------------------------------------------------------

Dẫn nhập.

"Cuộc sống của chúng ta luôn xoay quanh với những câu hỏi lớn như, Có nên ăn thịt thú nuôi như chó hoặc mèo không?. Có nên đồng thuận trong các mối quan hệ mở không?. Có nên tách rời yếu tố tình dục ra khỏi mối quan hệ yêu đương hay không?. Hoặc những câu hỏi về nguồn gốc của sự sống và lý do để sống, hay tại sao khi thực hành một việc nào đó, ta không còn giữ được lửa như lúc ban đầu mà bỏ cuộc giữa chừng...
Bài viết này sẽ nói về Ý nghĩa của cuộc sống và cốt lõi của động lực tinh thần theo gốc nhìn cá nhân của người viết. Và bài viết có đề cập đến các yếu tố Tôn giáo, mong bạn đọc với tinh thần khai phóng."
--------------------------------------------------------------------------

1. Ý NGHĨA CỦA SỰ SỐNG.

(Trả lời nhanh cho ba câu hỏi lớn).
Con người sinh ra từ đâu?
Con người chết sẽ đi về đâu?
Mục đích sống của bản thân là gì?
Mình là người theo đạo Kitô Giáo, từ nhỏ mình được theo học giáo lý Công giáo tại nhờ thờ Gò Mây, tọa lạc ở quận Bình Tân của Sài gòn. Và đến nay đang hoạt động tại nhà thờ với tư cách là một giáo lý viên dự trưởng.
Lớp học giáo lý năm ấy.
Lớp học giáo lý năm ấy.
Vào một đợt huấn luyện giáo lý viên cấp 1, trong bài giảng thầy đã đặt ra ba câu hỏi như trên cho cả lớp. Mình mạnh dạng đưa cánh tay trái của mình lên cao và xin phép được trả lời câu hỏi. Vì ban đầu thầy bảo ''Hãy khoan đưa đức tin của chúng ta vào'' nên lúc đó mình đã trả lời theo hướng vô thần một chút.
''Chúng ta sống bởi quy luật tự nhiên và chết đi cũng bởi quy luật tự nhiên. Và chúng ta sống chỉ để sống. Có nghĩa là hạnh phúc của mục tiêu ko nằm ở điểm đến, mà là cuộc lữ hành, nó là quá trình diễn ra. Ví dụ như khi sinh ra ta biết chắc rằng định mệnh sẽ không thoát khỏi sinh lão bệnh tử. Nhưng ta vẫn không lựa chọn sự chết ngay. Mà ta lựa chọn sự trải nghiệm. Ta muốn trải nghiệm những thứ con người vốn dĩ nên có''.
Để đưa yếu tố tôn giáo và đức tin của mình vào. Nó sẽ đầy đủ như vầy.
''Đến từ đâu thì ta sẽ trở về từ đó. Con người từ Chúa mà có, nên khi mất đi con người sẽ trở về với Chúa. Chúng ta sống là để sống, để trải nghiệm những thứ mà con người vốn dĩ nên có. Vì sao nên có, vì đó là những điều Thiên Chúa đã tạo dựng và trao ban cho ta".
Trong một buổi lễ Công giáo.
Trong một buổi lễ Công giáo.
Và tất nhiên là phải sống với niềm vui hạnh phúc mà ta đang có, chứ nếu sống trong cảnh đau khổ và bất hạnh ngày qua ngày thì đó không phải là sống, nhưng là đọa đày vậy. Ngày nay xã hội tuy phát triển về công nghệ thông tin nhưng vẫn còn mang những định kiến lỗi thời, họ chuẩn hóa lệch về sự hạnh phúc của đời người vào trong khuôn mẫu như, an cư lạc nghiệp, kết hôn đúng tuổi.
Sao ta phải kết hôn nếu hôn nhân không mang lại hạnh phúc cho ta? sao ta lại kết hôn khi chưa gặp đúng người? nếu ta bị bạo hành trong hôn nhân thì xã hội giúp cho ta được gì, ai chịu trách nhiệm cho cuộc đời ta?. Sao ta phải an cư lạc nghiệp ở tuổi 30 nếu ta biết đây chưa phải là lúc? ta cần học thêm gì, khám phá nơi đâu, ta cần gôm nhặt thêm những chất liệu gì để chuẩn bị cho kế hoạch dài hạn, và bao lâu thì mới thực hiện được, chỉ mình ta mới biết.
Các sứ mệnh của nghề nghiệp đang bị chuẩn hóa lệch. Thời nay quan niệm rằng nên thi học vào các trường công an, bác sĩ, kỹ sư, tiến sĩ... Một phần tham gia vì yêu thích sứ mệnh giúp đỡ nhân loại đúng với bản chất thuần túy mà nó mang lại, phần khác là vì thu nhập cao và cho ta khoác lên vai uy quyền khiến người khác phải nể phục.
Con người chúng ta ai cũng có những cách hạnh phúc khác nhau, trừ những việc nghịch với lương tâm đạo đức. Còn lại nếu ta thỏa hiệp được với mặt trái của vấn đề, thì ta có thể thực hiện hóa và sống hạnh phúc với nó.
<i>Đâu ai cấm một anh chàng cơ khí trở thành Bartender...</i>
Đâu ai cấm một anh chàng cơ khí trở thành Bartender...

2. CỐT LÕI CỦA ĐỘNG LỰC TINH THẦN.

(Tầm quan trọng của tinh thần).
"Năng lượng và tinh thần là hai bản chất hoàn toàn khác nhau, nhưng nó luôn liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu thiếu đi một trong hai ta sẽ không làm được bất cứ việc gì".
Năng lượng vốn là sức khỏe của ta sẵn có còn tinh thần là một năng lực siêu nhiên, hay còn gọi nâng tầm lên đó là ý chí của ta, hai bản chất này phải luôn song hành cùng nhau vì. Một người nếu đang có năng lượng sức khỏe ổn định nhưng lại lãng phí sức lực tinh thần vào những việc ít có giá trị như, lướt Facebook nhiều giờ đồng hồ và các trang mạng khác, tiêu thụ nhiều thông tin giải trí độc hại, hoặc ta bị cảm xúc chi phối khi bận tâm đến lời mà người khác xét đoán về mình... Khi đó muốn làm những việc đơn giản hằng ngày như, rửa chén, dọn phòng, giặc đồ, ta cũng sẽ thấy rất khó khăn. Nguyên nhân không phải vì ta không có đủ sức khỏe để làm, mà khi đó ta không còn đủ tinh thần để làm những việc đấy nữa. Đây có thể là cội nguồn của sự lười biếng.
Luôn có những lý do để trì hoãn công việc...
Luôn có những lý do để trì hoãn công việc...
Nguy hiểm vẫn chưa dừng lại, vì khi ta không làm chủ được tinh thần cho những điều đơn giản. Lúc phải đối diện khó khăn trên con đường thực hiện hóa giấc mơ, ta khó lòng mà vượt qua được. Hãy để Ý xem trước khi ta dùng sức khỏe để làm bất cứ việc gì, bên trong trước hết phải có đủ tinh thần rồi mới làm được việc. Nên giữa năng lượng và tinh thần ta nên ưu tiên rèn luyện bản chất nào hơn, ta sẽ thiên về tinh thần.
Vì sức khỏe là khi vừa sinh ra đứa trẻ đã có nó để cử động tay chân, khóc, cười... Sức khỏe về mặt sinh học sẽ tự phát triển theo thời gian khi đứa trẻ lớn dần, chỉ cần được ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Nhưng về tinh thần thì không dễ dàng như vậy, nó còn phụ thuộc vào môi trường giáo dục từ gia đình, trường học, bạn bè... Chỉ khi đứa trẻ phát triển một số nhận thức nhất định, lúc đó tinh thần của đứa trẻ mới phát triển. Có nghĩa là sự phát triển của tinh thần chậm hơn rất nhiều năm so với sức khỏe. Nếu muốn năng lượng và tinh thần có thể song hành cùng nhau. Bắt buộc ta phải nỗ lực luyện tập tinh thần nhiều hơn sức khỏe.
Hãy luyện tập bằng những phương pháp thực tế.
Hãy luyện tập bằng những phương pháp thực tế.
Điều kỳ diệu là trong y học đã có những trường hợp người bại liệt có thể đi đứng lại được, nhờ việc sử dụng ý chí tinh thần để tập luyện các phương pháp vật động trị liệu, và còn nhiều trường hợp tương tự.
Về phần ta, nếu không biết cách luyện tập ý chí tinh thần một cách hiệu quả. Không chỉ không làm được việc, mà dần dần sẽ mất luôn sức khỏe mà ta đang có. Vì các môn rèn luyện sức khỏe như, gym, thiền, yoga, chạy bộ... Cũng cần phải có ý chí tinh thần mới rèn luyện và duy trì lâu được.
Tuy nhiên dù con người có cố gắng chăm chỉ đến đâu thì cũng chỉ có thể làm chậm đi tiến trình lão hóa của nhân loại. Vì vạn vật trong vũ trụ đều bị ảnh hưởng bởi sự phân tán năng lượng của "ENTROPY", kể cả mặt trời.
"Nhưng chọn một cuộc đời nỗ lực để sống mãn nguyện, hay chọn một cuộc đời buông tha để sống tầm thường. Quyết định nằm ở ta".
"Những công trình mãn nguyện nhất của con người dường như không tách rời sự đau khổ ở mức độ nào đó". (Sự an ủi của triết học).
Hết.