Với mục tiêu hướng đến những gì chân thực nhất có thể, rất nhiều yếu tố của Red Dead Redemption 2 được Rockstar làm vô cùng thực tế. Tuy nhiên đôi khi thực tế quá lại hóa phiền phức đối với nhiều người. Liệu Rocskar có đang biến tựa game của mình trở nên thật quá mức: điều khiển rối rắm, AI khó dự đoán và một vài thao tác hơi bị đầu lâu thậm chí là với những tác vụ đơn giản khiến cho tựa game cần nhiều sự kiên nhẫn để trải nghiệm và chống chỉ định với những người sống gấp gáp hoặc không có nhiều thời gian chơi game.
Rất nhiều tính năng trong game cần thời gian để học hỏi và làm quen (mặc dù sau đó bạn cũng sẽ cảm nhận được mình thực sự đang giỏi dần lên theo thời gian) thậm chí là vẫn ngồi gãi đầu gãi tai sau vài tiếng "luyện tập" (mấy bác tập đi bắt ngựa với săn da perfect hay câu cá hẳn ko thích điều này).

Hệ thống vũ khí và túi đồ, thực sự gây hoang mang. Việc giới hạn vũ khí vừa hay ho nhưng đôi khi lại khiến chính bạn bị bất ngờ vì mỗi lần ngồi lên ngựa là một lần bộ vũ khí ưa thích reset khiến bạn phải lựa chọn lại từ đầu (thường là 5-10s nếu bạn đã quen với cơ chế của trò chơi). Không ít người chơi gặp phải tình cảnh đi cày quên trâu, ra trận mà quên chọn súng để rồi nhận ra trên tay đang cầm 2 khẩu sawn-off shotgun trong khi kẻ thù thì vừa đông lại còn đứng ở xa.
Nói đến di chuyển. Fast travel bị hạn chế và chỉ thực sự mở ra khi bạn nâng cấp cho camp ($5-600 ở đầu game thực sự là cả một gia tài). Tuy nhiên nó cũng không thực sự tiện lợi khi chỉ cho phép bạn fast travel từ trại đến điểm đích chứ không cho phép fast travel từ điểm bất kỳ ngược về camp. Với 2 hình thức còn lại, bạn sẽ phải đến các ga tàu hỏa mua vé hoặc đi xe ngựa với số lượng trạm tàu và xe ngựa hạn chế. Đấy là chưa nói đến việc dính bounty thì sẽ không đi được xe ngựa.  Vì vậy hình thức fast travel duy nhất tính từ đầu game chỉ có thể là di chuyển bằng tàu hỏa. Rockstar ở đây có lẽ muốn chúng ta trải nghiệm sự chân thật hơi quá mức, bạn đôi khi phải di chuyển 15 phút chỉ để hoàn thành một nhiệm vụ phụ đơn giản. Có một thực tế là việc Rockstar để game thủ di chuyển một quãng đường dài chỉ để làm một nhiệm vụ nho nhỏ không phải là chuyện hiếm mà dường như là "thói quen" khó bỏ của hãng.

Về cơ chế điều khiển, khi bạn về khu lều của mình ở camp, mọi hành động tương tác dường như đều dính chặt vào một nút tương tác: đi ngủ, xem một bức ảnh hay đọc một lá thư nhưng thế méo nào tự dưng lại ngồi bệt xuống ngẫm nghĩ sự đời. Đi bar thì còn tệ hơn, khi R2 vừa để uống lại vừa để bắn, và việc các bartender bị ngộ sát xảy ra như cơm bữa.
Hành động thiếu cẩn trọng và bừa bãi thì có khi sẽ khiến cả thị trấn hội đồng bạn.

Việc ngựa của bạn có thể ra đi vĩnh viễn ngăn cản việc người chơi nhanh chóng hoàn thành một nhiệm vụ. Bác nào dính bounty mà giữa đường ngựa chết thì hẳn là muốn cướp người đi đường tuy nhiên lại bị dính kèm witness thì phải đuổi theo bắt lại xử trước khi tiếp tục hành trình. Cũng may là thực tế là từ lúc ngựa ngã ra cho đến lúc chết bạn có 16 phút để chạy đến của hàng mua thuốc "hồi sinh" cho nó, vì vậy hãy cân nhắc lại nếu thực sự muốn cướp ngựa đi đường cho "tiện".
Đôi khi mọi thứ cứ nằm lấp lửng giữa lằn ranh của thực tế và hài hước. Việc những chú ngựa là cây hài của game hẳn không lạ với nhiều anh em, rồi thì động vật ăn cỏ như hươu, nai, cừu,... đôi khi là cả bò thường xuyên thích tông người chơi không phải là chuyện hiếm.

Tuy vậy, thực sự thì nhiều hệ thống trong game vẫn rất cool. Lần đầu mua đồ khi bạn được lựa chọn qua catalogue, thực sự vô cùng thú vị. Nhưng sau hàng giờ chơi game, vài game thủ cảm thấy chán nản vì việc cứ phải lướt qua từng trang sách dầy cộp trước khi đến được món đồ cần mua. Ở đây cái người chơi cần có lẽ chỉ cần là một cái danh sách đơn giản để "tiết kiệm" thời gian.
Tương tự như việc tham khảo catalogue, là việc bạn phải spam R2 vài ba lần để pha được ly cà phê ban mê nóng hổi, và việc bạn không thể chạy hay chỉ được chọn vũ khí khi ra khỏi phạm vi của camp...

Sự thực là không khí của miền Tây luôn từ từ và chậm rãi với những pha hành động diễn ra điên cuồng và chóng vánh. Tất nhiên chẳng có bộ phim cao bồi nào kết thúc bằng cảnh 2 tay cao bồi cưỡi ngựa lao vào nhau rồi kết thúc bằng loạt đấu súng đẫm máu cả. Keke hơi lạc đề chút.
Quay lại thì Red Dead Redemption 2 rõ ràng là thứ mà hầu hết chúng ta nghĩ đến những ngày qua và có thể nhiều năm nữa. Một tựa game chân thực vô cùng về miền Tây, truyền tải những gì tinh túy nhất của Rockstar và hàng tá cảm xúc lẫn lộn. Vậy nên sau tất cả, hãy luôn sẵn sàng với những giây phút có thể ức chế hoặc đơn giản là hài hước thường xuyên với những gì hiện tại tựa game mang đến cho bạn.
via Machinima