Khi di chuyển giao diện từ web hay điện thoại về chatbot đã là một điều vô cùng khó khăn vì giao diện chatbot rất khác biệt. Việc thiết kế chatbot cũng là một điều khá mới mẻ cho mọi người vì đây là một công nghệ hoàn toàn mới trên thế giới, nhưng nếu bạn biết tránh những lỗi sau thì chatbot của bạn sẽ dần trở nên đẹp mắt hơn.
Một giao diện cơ bản của một bot dành cho khách sạn (Nguồn: Facebook Shri Villa & Residence)
1. Ngôn ngữ nhàm chán
Điều cơ bản đầu tiên mà người sử dụng không thích bot của bạn đó chính là cách nó giao tiếp. Một chatbot không phải là một ứng dụng di động và càng không phải là một trang web. Nó nên có một cá tính vàmột tính cách để nói chuyện. Khi người nào đó gửi tin nhắn cho tin nhắn Facebook của bạn, họ sẽ trông đợi phản ứng của con người, vì vậy bạn nên dạy bot của bạn có thể trả lời một cách thân thiện, vui vẻ, ấm áp, hài hước nhất có thể
Thêm vào đó, không có cuộc trò chuyện nào mà không có những biểu tượng cảm xúc, sử dụng nó một chút và thêm là một số hashtags, tại sao không? Hãy sáng tạo nào!
2. Đừng để người dùng “treo cổ”
Cách nói vui này có nghĩa là đừng để khán giả tự bấm hủy cuộc hội thoại của bạn chỉ vì quá rắc rối trong việc bố trí các nút, thiết kế giao diện gây nhầm lẫn. Bạn nên hướng dẫn người dùng như thế nào cho rõ ràng, cách người ta nhập hay các thao tác cũng đừng quá phức tạp.
Chatbot nên giải quyết ngay vấn đề hiện tại mà người ta muốn giải đáp và gợi mở những bước tiếp theo như “Bạn còn muốn hỏi câu gì nữa không?”. Ngoài ra đừng bao giờ quên thiết kế một “đường thoát hiểm” để người dùng có thể quay trở lại trang chủ hoặc kết thúc cuộc trò chuyện. Một mẹo nhỏ cho bạn là nút “Kết thúc cuộc trò chuyện” nên được sắp xếp ở vị trí cuối cùng, sau hàng loạt các nút chọn khác.
3. Hãy bắt đầu và kết thúc nhanh chóng
Nhiệm vụ quan trọng của chatbot chính là giúp họ hoàn thành tốt một công việc nào đó, vì vậy nên ưu tiên và cố gắng dứt điểm thao tác trong vài phút đầu. Hãy sắp xếp các nút trả lời nhanh của bạn theo xu hướng quan trong từ trên xuống dưới, từ trái sang phải vì đó là quy luật mắt nhìn của con người. Ví dụ khách hàng bạn “Mua giày” thì nên hiển thị cho họ những loại giày của bạn cùng với nút thanh toán hoặc đặt hàng, như vậy khách hàng sẽ chẳng cần phải tìm đâu xa mà cũng có thể đặt ngay lập tức.
4. Giảm thiểu việc nhập văn bản
Trừ khi bạn muốn nhận được những từ ngữ tệ hại từ khách hàng của bạn (vì chắc chắn họ sẽ nhắn cho bạn như vậy) , bạn nên tăng cường giao diện hiển thị thông tin, càng cung cấp nhiều thông tin càng tốt, các nút trả lời nhanh sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều về điều đó. Ví dụ, nếu bạn đang cần tên đầy đủ của người dùng và bạn đã có thông tin của họ, hãy để người ta xác nhận điều đó, đừng để họ nhập quá nhiều vì sẽ dễ dàng gây ra việc nhầm lẫn cho bot
5. Hợp nhất các bước giống nhau
Điều này thật sự khá khó khăn và nó không phải lúc nào cũng xảy ra. Nhưng bạn hãy tưởng tượng nếu người dùng sắp hoàn thành xong hóa đơn thanh toán của họ trên bot, bot lại hiện ra “Bạn có muốn thêm ghi chú cho đơn hàng của bạn không?” Sau đó một vài bước lỉnh kỉnh khác thì tại sao bạn không để nút “Ghi chú”, “Không ghi chú” ngay từ lúc đầu để khách hàng có thể chọn và từ đó việc đặt hàng sẽ “mượt mà” hơn.
6. Không nên gửi thông báo quá cứng nhắc
Nếu bạn muốn gửi thông báo cho tất cả các khách hàng của bạn, cố gắng đừng làm nó quá khô khan để người dùng có cảm giác đây là tin rác và tệ hơn là chặn nhận thông báo từ bạn. Hãy sử dụng những từ ngữ thân thiện và thể hiện được tính cách của bot của bạn, nhớ tính toán khoảng cách thời gian giữa các thông báo sao cho hợp lý để người dùng không cảm thấy nó quá phiền.
Việc tạo cho chatbot có một giao diện dễ nhìn luôn là điều tiên quyết để người dùng có quyết định sử dụng chatbot của bạn hay không, vì vậy dành thời gian nghiên cứu thiết kế cho nó vẫn là công đoạn mang tính quyết định. Đó không chỉ là cách bạn chăm sóc khách hàng mà còn thể hiện đẳng cấp thương hiệu của bạn.