Trên thị trường việc làm, vị trí Sales Bất Động Sản đang được tuyển dụng khá nhiều với những mẫu tuyển dụng và lời mời chào cực kỳ hấp dẫn cùng thu nhập khủng lên đến vài trăm triệu đồng mỗi tháng, hoa hồng lên tới 80 triệu cho một giao dịch, nghe thật sự là quá cuốn hút nhỉ?
Nhưng các bạn có biết đây là một công việc khá áp lực, cay đắng và đầy khổ ải?
Mình thấy ngày nay, rất nhiều người muốn vào làm với ước mơ đổi đời - đặc biệt bài viết này dành cho mấy bạn sinh viên mới ra trường chưa thật sự hiểu về công việc, cuộc sống và muốn chọn nghề này. Hy vọng những điều mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn.

1. Bạn nghĩ bạn cứ thử vận may, biết đâu được bạn hên thì sao?

Vậy thì ok bạn cứ làm thôi, nhưng thật sự nghĩ như vậy thì bạn không gắn bó với nghề được đâu, bạn cũng không thể sống nhờ nó quá lâu được.
Làm nghề nào cũng vậy, mình tin là bạn sẽ phải có cái nhìn tổng quát về nghề đó và có những kỹ năng nhất định, vì vậy bạn phải tìm hiểu kỹ về nó trước khi bước chân vào nhé.

2. Hãy “chọn mặt gửi vàng”, đừng bất chấp để bán được hàng

Khi bán một dự án, có thể bên phía công ty sẽ hướng dẫn cho bạn nhưng bạn cũng phải có sự đánh giá, nhìn nhận nhất định về các dự án vì lúc nào phía công ty cũng sẽ PR hết mình cho dự án của họ, và khi training cho nhân viên, họ tin rằng.sales phải cảm được dự án, phải yêu được dự án thì mới có thể truyền tải và thuyết phục khách hàng mua được. Đúng vậy, nhưng trước hết bạn phải hoàn toàn tin vào dự án thì mới có thể “an tâm” bán hàng được.
Các bạn có biết, khi bạn bán được hàng, số hoa hồng bạn nhận được có thể là bạn thấy nhiều nhưng nó chỉ là số phần trăm ít ỏi mà bạn nhận được so với chủ đầu tư và công ty phân phối? Vâng, điều này hoàn toàn hợp lý. Nếu thường xuyên đọc báo và theo dõi tin tức, chắc hẳn là các bạn cũng biết, ngày nay có rất nhiều dự án có vấn đề: không đúng tiến độ, không có sổ, bàn giao không đúng chất lượng cam kết, dự án treo không hoàn thành. Mình có biết nhiều bạn sales sau khi bán cho khách gặp các trường hợp trên bị khách hàng truy lùng, không dám đi làm một thời gian, phải chuyển nhà đi nơi khác, có thể gọi là lẩn trốn. Vậy bạn nghĩ số hoa hồng bạn nhận được có đáng không?
Vậy lời khuyên của mình là bạn hãy đặt bạn là người đi mua để kiểm chứng lại mọi thứ thông tin về chủ đầu tư, về dự án, đọc thật kỹ hợp đồng của dự án để có cái nhìn thật tổng quát, bạn phải tin thì bạn mới bán được, đừng bất chấp để bán bằng được hàng nhé, kẻo ngã đau đấy, vì không phải khách hàng nào họ cũng biết chuyện, họ chỉ biết là họ mua từ bạn và họ tìm đến bạn, còn về phía chủ đầu tư ư? Một tập thể quá lớn để khách hàng có thể đụng đến được.

3. Sắp tới sẽ là thời đại của digital marketing, đừng xem sales truyền thống là thế mạnh

Ngày nay, thời đại internet phát triển tạo điều kiện cho tất cả mọi người có thể dễ dàng tìm được bất cứ thông tin nào mà họ muốn, và đối với những người trẻ họ thường có thói quen chủ động tìm kiếm và kiểm chứng thông tin khi mua bất cứ một mặt hàng gì, và chắc rằng với một mặt hàng có giá trị cao như bất động sản, họ lại càng bỏ nhiều thời gian hơn để chọn mua. Vì vậy digital marketing đang là một xu hướng mới mà các bạn sales cần hướng đến, kể cả ngành bất động sản. Tại sao vậy? Vì thời đại càng ngày càng thay đổi, các bạn cần thích nghi để những người thật sự có nhu cầu tìm đến bạn, bạn hãy marketing một cách thông minh, chứ đừng lầm tưởng spam là marketing. Vì vậy, nếu muốn gắn bó lâu với nghề, bạn hãy chuẩn bị tinh thần tìm hiểu cách tiếp cận khách hàng trên internet đi nhé.
Ngoài lề một tí, với thói quen mua hàng dần chuyển mình, bạn sẽ khó có thể kiếm khách chỉ dựa vào 1 bảng data có sẵn và sales phone vô tội vạ, mình cảm thấy điều này cực kỳ gây ra sự phiền hà cho người khác. Còn về vấn đề phát tờ rơi, thật sự rất khó để có khách hàng tiềm năng khi bạn spam trong biển người như thế, chưa kể việc này còn gián tiếp xả rác ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, bạn cần phải biết được phân khúc khách hàng mà bạn hướng tới cho từng dự án, điều này sẽ giúp bạn tiến được gần hơn những người thật sự có nhu cầu mua.

4. Bạn phải có một nguồn tài chính ổn định khi dấn thân vào nghề

Làm sales mà, chắc ai muốn gắn bó lâu với nghề hẳn sẽ không quan tâm đến lương căn bản cả mà điều quan trọng là làm sao để bán được hàng.
Để bán được hàng, bạn cần phải đầu tư tài chính khá nhiều khi mà thị trường ngày nay thật sự cạnh tranh rất gay gắt. Để tiếp cận được đến khách hàng, ngoài kiến thức về SEO, cách xây dựng content, bạn còn phải có một số tiền để chạy quảng cáo (Facebook, Google, trang mua bán nhà đất….), đó là chưa kể bạn phải có network rộng thì mới có thể chạy được nhiều hàng.

5. Một số “món” phía sau hậu trường có thể bạn chưa biết

Đó là chưa kể đến một số sales “quan hệ mạnh” đã ôm hàng ngon trước (lô đất/chung cư đẹp, có thể về giá, có thể về diện tích, hướng,…) sau đó mộng bán sang tay nữa. Điều này càng gây khó khăn cho gà mới khi phải chạy những nguồn hàng khó nhằn.
Nhiều bạn sales để chạy được hàng thì cũng khá bất chấp. Ngoài đi tiếp khách phải bia rượu liên tục thì còn kiểu sẵn sàng trao đổi nhiều thứ, thậm chí là thể xác,... với khách hàng, cấp trên. Bạn chỉ nhìn thấy mặt nổi, những thứ chìm để dẫn đến một giao dịch thành công bạn không thể thấy được.
Còn phải kể tới những ca giành giật khách hàng rồi choảng nhau đến sứt đầu mẻ trán giữa các sales khác sàn với nhau. Bạn cũng cần khéo léo ứng xử hoặc độ “máu” của bạn phải cao khi đến với nghề này.
Đấy, nghề sales bất động sản khá khốc liệt chứ không màu hồng kiểu tháng kiếm tiền trăm triệu tiền tỷ dễ dàng như thiên hạ đồn thổi

6. Và cuối cùng, bạn cần phải có cái tâm khi đến với nghề

Mình không phán xét về nghề này nhưng đứng ở góc độ cá nhân, bản thân mình thấy ngành BĐS tại Việt Nam rất bất cập. Nhà đất giờ đây không đúng giá trị thật của nó là để ở, làm công ty, nhà máy,… mà dường như tình trạng phân lô bán nền, bơm thổi giá các kiểu để các nhà đầu cơ ếm hàng, ủ mưu hòng mang lại lợi ích cho bản thân quá cao. 
Bán gì cũng vậy, đặc biệt là những mặt hàng có giá trị lớn như bất động sản, một sales chân chính là một người bán đúng mặt hàng đến với người cần nó, đó là một giá trị cộng hưởng mà nghề sales nói chung mang lại cho khách hàng. Có thể bạn được bảo rằng “một người sales giỏi là một người có thể tạo ra nhu cầu cho khách hàng”, điều này đúng hay sai còn tùy thuộc vào cách hiểu của bạn, nhưng đối với mặt hàng bất động sản, bạn cần mang giá trị thật của nó đến với khách hàng - những người thật sự cần, thì lúc đó ngành này mới phát triển bền vững được.
Công việc đầu đời nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý của các bạn. Vì vậy, các bạn sinh viên đừng có thả trôi mình mà hãy bắt tay vào tìm hiểu rõ về nó nhé!