1. Giáo dục là một đặc quyền
- Để được tiếp thu nền giáo dục thực sự tốt, số tiền bạn bỏ ra cho hệ thống trường quốc tế từ khoảng 300 - 700 triệu VND/năm; để được điểm cao trên trường, bạn phải đến những lớp học thêm có học phí lên tới 500 - 1 triệu VND/buổi; để tự học tốt, bạn phải mua những quyển sách chất lượng và những giáo trình trên mạng với con số cũng không nhỏ, những thứ mà bố mẹ bạn dù muốn cũng không thể chi trả. 
- Bạn học hành chăm chỉ và đỗ được vào một trường chuyên có tiếng. Những gì bạn cần trả là vài trăm nghìn tiền đi lại hằng tháng, mỗi ngày 30k để ăn trưa ở trường, 300 nghìn VND tiền học hằng tháng, và vài triệu tiền đi học thêm để đạt điểm cao trên lớp. 
- Bạn có ươc mơ du học và bạn dành thời gian tìm hiểu những kì thi kiểu SAT, IELTS, TOEFL. Bạn phải trả từ 15 - 50 triệu mỗi khóa học. Nếu bạn tự học thì mỗi lần thi cũng từ 2 - 5 triệu VND. Sau đó, các trung tâm tư vấn yêu cầu bạn trả cho họ từ 30 - 90 triệu VND cho một bộ hồ sơ. Nếu bạn tự apply và tự tin vào khả năng tìm hiểu của mình, bạn chỉ cần trả từ $60 - $90 cho mỗi trường, và bạn đăng kí tầm 20 trường, vị chi cũng chỉ tầm hơn 20 triệu VND.
Đầu tư vào giáo dục thì chẳng có gì là sai trái, nhưng chắc cái sai ở đây là bạn chính là nhà đầu  tư không có quỹ. 
2. Khả năng săn lùng đồ rẻ có thừa
- Bạn cần một cái laptop để làm việc. Macbook, HP, hay là Dell nhỉ? Không, bạn chọn một cái lapton Trung Quốc giá rẻ nhất chỉ đủ năng suất để làm bài tập và không gì khác.
- Bạn bè khen rằng phong cách ăn mặc của bạn thật nhẹ nhàng, đúng kiểu vintage cổ điển đang là hot trend. Dĩ nhiên là cổ điển rồi, hơn nửa tủ đồ của bạn là những món đồ secondhand mua ở chợ quần áo sida mà mỗi thứ có giá không hơn 100 nghìn. 
- Bố mẹ thấy bạn vất vả và quyết định tặng cho bạn một chiếc iphone để tiện làm việc và đi học. Iphone 11 hay Iphone X mới đủ sang chảnh? một chiếc Iphone 7 cũ có giá dưới 5 triệu VND là đủ rồi. 
- Bạn thích đọc sách, bạn cần nhiều tài liệu học, bạn phải mua vài quyển sách để ôn thi. Sao phải trả vài trăm nghìn mỗi lần mua sách vở trong khi bạn có thể tìm những web đăng tải ebook lậu và đem đi photo dù biết rằng thế là bất hợp pháp.
Có những thứ tưởng như mọi người không phải lo nghĩ về vì bố mẹ sẽ lo cho họ đầy đủ thì bạn đã băn khoăn suốt ngày.
3. Thú vui tuổi trẻ không dành cho bạn
- Bạn bè bàn chuyện hè này du lịch Châu Âu hay Hàn Quốc, Nhật Bản, bạn tự hỏi rằng đã bao lâu mình không du lịch. À lần cuối đi nước ngoài là từ vài chục năm trước hay sao í?
- Quá nhiều nhà hàng và bạn bè bạn chưa biết chọn chỗ nào phù hợp để tổ chức sinh nhật, khi đó là lúc bạn nhận ra sinh nhật cũng cần phải liên hoan. 
- Phim bom tấn, phim tình cảm, phim trực tuyến mới ra trải dài từ CGV tới Netflix, chỉ cần một cú bấm là bạn bè có thể xem. Bạn sống chậm hơn và đợi khi nó xuất hiện trên các trang web phim lậu rồi xem cũng không muộn, hay là mượn tài khoản của bạn để xem nhỉ?
- Bạn xem tiktok và thấy rằng phòng của các cô gái thật đẹp, bạn quay trở về với ước mơ kiếm tiền để sau này con bạn không phải ngủ chung cùng bố mẹ chỉ để tiết kiệm tiền dùng điều hòa hằng tháng.
Có lẽ với cuộc sống của một người không khá giả, chỉ cần đáp ứng được nhu cầu cần thiết cũng là đã xa xỉ.