Những cuốn sách nên đọc một lần trong đời
Tổng hợp những cuốn sách hay, mà mỗi bạn trẻ trong chúng ta đều nên đọc một lần trên đời. Mong những cuốn sách này sẽ góp phần thay đổi ít nhiều cuộc đời của những người có duyên đọc được bài viết này. Danh sách những cuốn đã biết, đã đọc nên có thể có những cuốn hay hơn cùng thể loại và danh sách sẽ được cập nhật thường xuyên
1. Sách phát triển bản thân - Self-help
Bản chất của sách self-help là "những lời khuyên" về cách sống, cách làm việc... Với mình sách self-help không cần đọc nhiều chỉ cần đọc 1-2 cuốn đủ
1.1. Đúng việc - Giản Tư Trung
1.2. Bạn đang nghịch gì với đời mình
1.3. Cách sống - Inamori Kazuo
1.4 Bức xúc không làm ta vô can
1.5 Tôi tự học - Nguyễn Duy Cần
2. Sách tâm linh
Với mình sách tâm linh chỉ đơn giản là cuốn sách giúp bản thân kết nối với linh hồn (linh thể, bản thể) của mình. Cũng gần giống self-help nhưng sẽ có thêm nhiều yếu tố tôn giáo hơn
2.1 Dấu chân trên cát - Nguyên Phong
2.2 Đối diện cuộc đời - Krishnamuti
2.3 Sống mười điều lành - Trưởng lão Thích Thông Lạc
3. Sách tâm lý - chữa lành
Sai lầm của chúng ta là không biết những sự tổn thương về mặt tinh thần để tìm cách chữa lành. Một lần vào cạnh bàn thì ta sẽ tìm cách né, nhưng một lần chịu khổ trong tình cảm ta lại không nhận ra và vẫn lao vào tiếp. Ngoài ra xã hội hiện tại gần như mọi người đều có chút ảnh hưởng bởi các căn bệnh tâm lý, nên hãy tìm cách chữa lành nó
3.1 Hiểu về trái tim
3.2 Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ - Đặng Hoàng Giang
3.3 Đại dương đen -Đặng Hoàng Giang
3.4 Giận
4. Sách triết học
Sách nói về các tư tưởng của các bậc hiền triết, nhà tư tưởng, nhà tôn giáo...
4.1 Trò chuyện với vĩ nhân
4.2 Đạo con đường không lối
4.3 Chủ nghĩa khắc kỉ - William B. Irvine
5. Sách quản trị
Muốn có cuộc sống tốt chúng ta cần có kĩ năng quản trị. Muốn có cuộc sống hiệu quả và chất lượng hơn phải học về quản trị. Sai lầm của xã hội Việt là coi việc quản trị là kinh doanh và không phổ cập với tất cả mọi người.
5.1 Quyền lực đích thực - Thích Nhất Hạnh
5.2 Quản trị tinh gọn tại Việt Nam
5.3 Khởi nghiệp tinh gọn - Eric Ries
5.4 Thiết kế giải pháp giá trị - Strategyzer
5.5 Đúng việc - Dương Trọng Tấn
6. Sách kĩ năng
Dạo này đang tạm dừng việc code và sở học về code mình cũng chưa cao nên sẽ cập nhật danh sách này sau, trước mắt cứ viết ra mấy cuốn kinh thánh trong lập trình
6.1 Clean code - Robert C. Martin
6.2 Dev UP - Nguyễn Hiển
7. Sách truyện - Tiểu thuyết
Mình không giới thiệu những cuốn kinh điển vì ai cũng biết rồi (thực ra sau đây cũng toàn hàng kinh điển thôi chỉ là ít thấy ở VN)
7.1 Shiddhartha - Câu chuyện dòng sông
7.2 Forrest Gump - Winston Groom
7.3 Ba chàng ngốc - Chetan Bhagat
7.4 Nơi cuối cầu vồng Cecelia Ahern
7.5 Một ngày - David Nicholls
7.6 Kẻ trộm sách - Markus Zusak
7.7 Trại xúc vật - George Orwell
7.8 Chúng tôi - Yevgeny Zamyatin
Tạm sương sương 30 cuốn trước đã. Mình sẽ cập nhật thêm những cuốn sách hay trong thời gian tới
Sách
/sach