1. Hãy chăm sóc mẹ
Đọc xong cuốn này mình đã thay đổi tương đối nhiều. Mình nói chuyện với mẹ nhiều hơn, lắng nghe mẹ nói lâu hơn. Lựa sách tặng bạn bè mình cũng hay chọn cuốn này. Mình nghĩ ai cũng nên đọc cuốn sách này một lần!
"Dù đã làm mẹ, em vẫn có rất nhiều mơ ước của riêng mình và vẫn nhớ không sót một chuyện gì về thời thơ ấu, thời niên thiếu cũng như thời thiếu nữ của mình, thế nhưng tại sao ngay từ đầu chúng ta chỉ luôn nghĩ về mẹ như là một người mẹ mà thôi? Mẹ đã không có cơ hội theo đuổi những ước mơ của mình, luôn phải một thân một mình đối diện với mọi sự bạc đãi của thời đại, đói nghèo và khốn khổ, và mẹ không thể làm được gì cho số phận buồn thương của mình ngoài gánh chịu nó và vượt qua nó, sử dụng tối đa mọi khả năng của bản thân để sống hết cuộc đời, dâng hiến toàn bộ thể xác và tâm hồn mình cho cuộc đời ấy. Tại sao em chưa từng mảy may nghĩ tới những ước mơ của mẹ?"...
2. Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu.
Một cuốn sách thật ý nghĩa với những bạn năm cuối đại học, những ai sắp đi làm và cả những người đang đi làm như mình.
"Chúng ta tồn tại với nhau giống như mặt trăng. Luôn luôn chỉ bộc lộ ra mặt sáng nhất của mình. Vì vậy, chúng ta không thể thấy được mặt tối của nhau. Nếu chỉ có mình biết đến mặt tối của mình, điều này sẽ dẫn đến sự ngộ nhận. Đó là càng sống càng rõ hơn cái "mặt khuất tối" chỉ mình mình biết, nên dễ nảy sinh ý nghĩ chỉ cho rằng "mọi người đều giỏi giang thế kia, chỉ có mình tôi là khổ sở thế này"
"Không chao đảo thì không phải là người lớn, phải ngàn lần tranh đấu mới có thể trưởng thành. Có đau đớn mới là tuổi trẻ? Nếu vậy thì có chao đảo mới trở thành người lớn. Đúng vậy, có chao đảo một chút cũng không sao, sự dao động của bạn và của tôi là hành trình hết sức tự nhiên mang tên ‘trưởng thành’ "
3. Ngàn mặt trời rực rỡ
Là 3 trong 10 tiểu thuyết xuất sắc nhất thế giới năm 2007. Một cuốn tiểu thuyết cực hay về tình người, về nỗi khổ, số phận và cả nghị lực của người phụ nữ. Bạn đọc sẽ khó dứt ra được!
“Bố biết con vẫn còn trẻ, nhưng bố muốn con hiểu và học điều này ngay bây giờ…. Hôn nhân có thể chờ đợi, nhưng học tập thì không. Con là một cô gái rất, rất thông minh. Con có thể là bất cứ thứ gì con muốn, Laila…. Bố biết rằng khi cuộc chiến này kết thúc, Afghanistan sẽ cần con nhiều như nó cần đàn ông, thậm chí là nhiều hơn. Bởi vì một xã hội không thể có cơ hội thành công nếu ở đó phụ nữ không được giáo dục, Laila. Không thể có cơ hội."
“Không ai có thể đếm được bao nhiêu mặt trăng tỏa sáng trên những mái ngói của nàng,
Hay ngàn mặt trời rực rỡ trốn sau những bức tường của nàng.”
4. Chuyện con mèo dạy hải âu bay
Ôi cuốn sách này dễ thương lắm ấy. Nghe tiêu đề thì nghĩ là dành cho thiếu nhi nhưng mà người lớn đọc cũng thấm từng câu chữ!
"Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”
6. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
Ký ức của ngày nhỏ vẫn luôn là một liều thuốc tinh thần rất tốt mỗi khi tâm mình "bấp bênh". Mình rất sách của chú Ánh vì tuổi thơ của mình khá giống với các bạn nhỏ trong truyện.
"Đêm nay tôi bước vội khỏi nhà.
Đến ga, xếp hàng mua vé:
Lần đầu tiên trong nghìn năm.
Có lẽ.
Cho tôi xin một vé đi Tuổi thơ.
Vé hạng trung
– Người bán vé hững hờ
Khe khẽ đáp:
Hôm nay vé hết!
– Biết làm sao!
Vé hết, biết làm sao!
Đường tới Tuổi Thơ còn biết hỏi nơi nào?"
8. Một ý niệm khác về hạnh phúc. Cuốn này với mình là cuốn sách hay nhất của Marc Levy.
Một cuốn sách đầy bất ngờ, lôi cuốn về tình yêu và tuổi trẻ, về khát vọng tự do...
"Tôi không biết mình còn bao nhiêu thời gian tự do nữa, nhưng đảm bảo với cô cho tới lúc người ta bắt lại được, tôi sẽ thực hiện tất cả những gì chưa được làm, thậm chí cả những ngốc nghếch và vô bổ nhất".
Còn các bạn, các bạn đọc những cuốn sách nào ạ? Cùng chia sẻ nhé!