Rồng là một loài sinh vật hùng mạnh, là thứ vũ khí tối thượng và là biểu tượng cho quyền lực của gia tộc Targaryen trong series Game of Thrones. Đối đầu với chúng, gần như không kẻ địch nào có thể chống cự. Với những con rồng trong tay, nhà Targaryen đã thiết lập quyền thống trị vững vàng trên hầu khắp Westeros. Có lẽ không ai có thể làm suy chuyển quyền lực tuyệt đối đó của Gia tộc Rồng thiêng… trừ chính họ. Thật mỉa mai, khi đang ở lúc đỉnh cao quyền lực, thì chính các thành viên gia tộc Targaryen lại rơi vào một cuộc nội chiến khủng khiếp đã khiến vương triều của họ lung lay tới tận gốc rễ, mãi mãi không thể hồi phục hoàn toàn. Người ta gọi cuộc chiến đó với một cái tên đậm chất thơ là Vũ Điệu Của Rồng, nhưng kỳ thực, đó là một chuỗi các sự kiện kinh hoàng và khiến cả vương quốc tổn thất. Khi các thành viên hoàng tộc đứng về hai phe Xanh và Đen để chiến đấu tranh giành Ngai Sắt, những con rồng cũng theo đó mà lao vào các trận chiến sinh tử một mất một còn.
Sau những sự kiện diễn ra ở cuối mùa 1 của House of the Dragon, thì chiến tranh đã bắt đầu, và song song với việc tập hợp lực lượng từ các gia tộc ủng hộ, mỗi phe chắc chắn sẽ trông chờ vào vũ khí hủy diệt mạnh nhất của họ: rồng.
Vậy thì hiện tại ở Westeros đang có bao nhiêu con rồng? Chúng thuộc quyền kiểm soát của ai, và có thể đem đến lợi thế nào trong cuộc chiến, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

NHỮNG CON RỒNG CỦA PHE XANH

VHAGAR

Đầu tiên, chắc chắn phải nói đến Vhagar - con rồng lớn nhất hiện tại còn sống, và là một trong ba con rồng từng tham chiến trong Cuộc chinh phạt của Aegon. Vhagar sinh vào năm 52 Trước Chinh Phạt, và tính đến thời điểm House of the Dragon diễn ra, nó đã 180 tuổi, và to gần bằng Balerion thời điểm Aegon bắt đầu xâm lược Westeros. Vhagar là một con rồng có mắt và lửa màu xanh lá, cùng một lớp vảy màu đồng; đương nhiên cũng là con rồng nhiều kinh nghiệm tham chiến nhất. Với kích cỡ khổng lồ và kinh nghiệm chiến đấu, có thể nói Vhagar là vũ khí mạnh nhất và đáng sợ nhất của phe Xanh trong cuộc chiến. Nó có thể tợp đứt đôi người con rồng Arrax chỉ với một cú cắn là đủ hiểu uy lực của Vhagar đến đâu rồi.
Hiện tại, kỵ sĩ của Vhagar đang là vương tử Aemond Targaryen - em trai của vua Aegon II. Trong quá khứ, đã từng có 3 kỵ sĩ khác của con rồng này được ghi nhận. Thứ nhất là Visenya Targaryen, chị gái và cũng là vợ của Aegon I - Aegon Chinh Phạt. Người thứ hai là vương tử Baelon Targaryen - biệt danh Baelon Dũng Cảm, cha của hai anh em Viserys và Daemon. Kỵ sĩ ngay trước Aemond chính là Laena Velaryon, vợ của Daemon.

DREAMFYRE

Con rồng tiếp theo đang thuộc quyền sở hữu của phe Xanh chính là Dreamfyre - cũng là một con rồng có đáng kể khi nó lớn hơn Caraxes một chút. Dreamfyre sinh vào khoảng năm 33, và đến nay nó đã được gần 100 tuổi. Nó là một con rồng tương đối mảnh mai, với lớp vảy có màu xanh dương điểm ánh bạc. Tuy có kích thước lớn và nhiều tuổi, nhưng có lẽ điểm yếu của Dreamfyre chính là nó không có kinh nghiệm chiến đấu. Nhưng mà dù sao, có lẽ đó là điểm yếu chung của hầu hết các con rồng hiện còn sống, do đã nhiều năm Westeros hòa bình. Trong trường hợp ấy thì Dreamfyre vẫn là một kẻ địch đáng gờm do kích thước của mình.
Kỵ sĩ hiện tại của Dreamfyre là vương hậu Helaena Targaryen - vợ của vua Aegon II. Trước cô, Dreamfyre mới chỉ có một kỵ sĩ khác là công chúa Rhaena Targaryen - người con cả của vua Aenys, tức là cháu nội của vua Aegon I.

SUNFYRE HOÀNG KIM

Tiếp theo chính là con rồng của vua Aegon II - Sunfyre Hoàng Kim. Đây là một con rồng trẻ, với kích cỡ vào khoảng trung bình. Nó được sinh ra từ quả trứng được đặt trong nôi của Aegon II từ lúc anh mới sinh. Mặc dù không có thông tin rõ về năm sinh, nhưng vì Sunfyre lớn lên cùng Aegon, nên có thể đoán rằng nó sinh không lâu sau anh, tức là đến thời điểm hiện tại, con rồng vào khoảng gần 20 tuổi. Sunfyre có vảy màu vàng óng ánh, màng cánh có màu hồng nhạt, lửa cũng màu vàng và được coi là con rồng đẹp nhất. Do là một con rồng trẻ, nên rõ ràng Sunfyre không hề có kinh nghiệm chiến đấu.
Kỵ sĩ hiện tại và cũng là duy nhất tính đến nay của Sunfyre là vua Aegon Targaryen Đệ Nhị.

TESSARION NỮ VƯƠNG XANH

Con rồng kế đến thì chưa được xuất hiện trong House of the Dragon, cũng như chủ của nó vậy. Đó là Tessarion, biệt danh Nữ Vương Xanh. Đúng như tên gọi, thì đây là một con rồng với lớp vảy màu xanh dương, riêng đôi cánh có màu xanh coban đậm. Nó có phần vảy ngực, bụng cùng bộ vuốt có màu đồng sáng. Tessarion cũng là một con rồng trẻ, nhỏ tuổi hơn Sunfyre, và kích thước cũng bé hơn. Tính đến hiện tại, Tessarion được khoảng 10 tuổi hoặc hơn một chút.
Kỵ sĩ của Tessarion là vương tử Daeron Targaryen, em trai vua Aegon II và cũng là con út của vua Viserys I. Hiện cả Daeron lẫn Tessarion đều đang ở Oldtown - thành trì của nhà Hightower.

SHRYKOS VÀ MORGHUL

Cuối cùng, chúng ta đến với hai con rồng Shrykos và Morghul. Đây là hai con rồng còn bé, chưa trưởng thành - chúng mới chỉ vài tuổi và chưa được cưỡi lần nào. Tuy nhiên, chúng là những con rồng sinh ra từ các quả trứng đặt trong nôi của cặp sinh đôi con vua Aegon II. Shrykos là con rồng của vương tử Jaehaerys, và Morghul là con rồng của công chúa Jaehaera. Vì kích cỡ nhỏ bé và chưa được cưỡi lần nào, hai con rồng này chắc chắn sẽ không ra trận được và vì thế, chúng không ảnh hưởng nhiều đến cục diện chiến trường.
Như vậy, hiện tại phe Xanh có 6 con rồng trong tay, nhưng 2 con coi như không có vai trò gì mấy do còn quá nhỏ. 1 con hiện không ở King’s Landing. Vì thế, lực lượng chiến đấu của phe Xanh là 3 con rồng trưởng thành, và 1 trong số chúng là Vhagar, con rồng lớn nhất hiện tại.

NHỮNG CON RỒNG CỦA PHE ĐEN

CARAXES RỒNG MÁU

Với phe Đen, thì như Daemon đã tuyên bố, họ có lợi thế về rồng khi căn cứ của Rhaenyra ở đảo Dragonstone - nơi có khá nhiều rồng sinh sống. Với lực lượng rồng của phe Đen, đầu tiên phải kể đến Caraxes, biệt danh Rồng Máu - con rồng của Daemon Targaryen. Caraxes là một con rồng trưởng thành, có tuổi đời khá lớn - khoảng 60 năm tính đến hiện tại. Nó là một con rồng khá gầy, nhưng vẫn thuộc hàng cỡ lớn - to khoảng bằng một nửa Vhagar. Caraxes có màu đỏ rực toàn thân như máu, và cực kỳ hung tợn, đáng sợ. Nó là một trong số ít những con rồng có kinh nghiệm chiến đấu, khi Caraxes từng kinh qua nhiều cuộc chiến lớn nhỏ. Có thể nói rằng ngoài Vhagar, thì Caraxes có kinh nghiệm chiến đấu thuộc hàng top trong những con rồng còn sống.
Kỵ sĩ hiện tại của Caraxes là vương tử Daemon Targaryen, em trai vua Viserys và chồng của Nữ vương Rhaenyra. Trước đó, nó từng có một kỵ sĩ khác là Aemon Targaryen - con trai cả của vua Jaehaerys, đồng thời cũng là cha của công chúa Rhaenys.

MELEYS NỮ VƯƠNG ĐỎ

Con rồng tiếp theo thuộc phe Đen có tên là Meleys, biệt danh Nữ Vương Đỏ. Đây là con rồng thuộc quyền sở hữu của công chúa Rhaenys Targaryen - người có biệt danh là Nữ Vương Hụt. Meleys cũng là một con rồng lớn, với tuổi đời và kích cỡ ngang ngửa với Caraxes, nhưng lợi thế của nó là tốc độ đáng kinh ngạc. Meleys được xem là một trong những con rồng nhanh và khéo léo nhất Westeros, và nó có thể dễ dàng bay vượt được Vhagar hay Caraxes. Con rồng này có vảy màu đỏ, màng cánh màu hồng, bộ sừng và vuốt màu đồng. Meleys cũng là một con rồng dữ tợn và từng kinh qua chiến trận, dù không nhiều như Caraxes. Thế nhưng với tốc độ, sự khéo léo và không kém phần dữ tợn, Meleys là một con rồng nguy hiểm và thậm chí nhiều người cho rằng nó có thể thách thức cả Vhagar.
Kỵ sĩ hiện tại của Meleys là công chúa Rhaenys Targaryen, vợ của lãnh chúa Corlys Velaryon. Trước đó, nó từng có một kỵ sĩ khác là Alyssa Targaryen - con thứ năm của vua Jaehaerys.

SYRAX

Syrax là con rồng của Nữ vương Rhaenyra Targaryen, và có thể nó nở ra từ chính quả trứng được đặt trong nôi của cô. Chi tiết này thì không được nói rõ, nhưng dựa theo việc Rhaenyra trở thành chủ của Syrax từ khi nó còn nhỏ, thì rất có thể điều đó là đúng. Syrax là một con rồng khá lớn, nó đã to gần bằng Caraxes, mặc dù mới chỉ khoảng trên dưới 30 tuổi. Con rồng này có lớp vảy màu vàng nhạt, tương đối hung dữ, nhưng chưa hề có kinh nghiệm chiến đấu, và cũng nhiều năm rồi không đi săn mà chỉ được cho ăn mà thôi.
Kỵ sĩ hiện tại và tính đến giờ cũng là duy nhất của Syrax là Nữ vương Rhaenyra Targaryen.

VERMAX

Đây là con rồng của vương tử Jacaerys Velaryon, người con đầu lòng của Nữ vương Rhaenyra. Nó nở ra từ quả trứng đặt trong nôi của Jace, nên con rồng lớn lên cùng với cậu. Vermax hiện tại có thể ngang tuổi Jace - tức là khoảng 15, 16. Nó lớn khá nhanh, và đã ngang với con Tessarion. Vermax vốn không được mô tả về đặc điểm ngoại hình, nhưng trong House of the Dragon, ta thấy nó dường như có màu xanh lá pha với đỏ. Do tuổi đời còn trẻ, nên dĩ nhiên Vermax chưa có kinh nghiệm chiến trận.
Kỵ sĩ hiện tại và cũng đang là duy nhất của con rồng này là Jacaerys Velaryon.

TYRAXES

Tyraxes là con rồng của vương tử Joffrey Velaryon, con trai thứ 3 của Nữ vương Rhaenyra. Cũng như các con rồng của hai anh trai, Tyraxes nở ra từ quả trứng được đặt trong nôi của Joffrey. Hiện nó được gần 10 tuổi, và bé hơn Vermax. Tyraxes hiện chưa xuất hiện trong House of the Dragon, và nó cũng không được mô tả rõ về ngoại hình trong truyện. Nó cũng chưa từng ra trận bao giờ.
Kỵ sĩ hiện tại và cũng là duy nhất của Tyraxes là Joffrey Velaryon.

MOONDANCER

Moondancer là con rồng của công chúa Baela Targaryen, con gái cả của Daemon với Laena. Không rõ nó được bao nhiêu tuổi tại thời điểm cuộc chiến diễn ra, nhưng có thể nó ngang với tuổi của Baela, tức khoảng 15, 16 tuổi. Moondancer chưa xuất hiện trên phim, nhưng theo mô tả trong truyện, con rồng có vảy màu xanh lá nhạt; vảy ngực và những chiếc sừng của nó có màu ngọc trai. Moondancer chưa trưởng thành hẳn, khi nó mới lớn gần bằng con ngựa chiến một chút, chưa tính sải cánh.
Kỵ sĩ hiện tại và cũng là duy nhất của Moondancer là Baela Targaryen.
Như vậy, nếu chỉ tính những con rồng hiện tại mà phe Đen thật sự kiểm soát, thì họ có tất cả 6 con rồng, nhưng chỉ 3 trong số đó đã thực sự trưởng thành, và cũng chỉ có 2 con có kinh nghiệm chiến trận. Tuy nhiên, như đã nói, vì có căn cứ ở Dragonstone, nên phe Đen trên lý thuyết có thể nắm quyền kiểm soát nhiều con rồng hơn. Những con rồng ấy có thể là chưa có chủ mới từ khi kỵ sĩ của chúng qua đời, hoặc là những con rồng hoang chưa từng được ai cưỡi. Chúng sẽ là những nhân tố bất ngờ đem đến sự thay đổi trên cục diện chiến trường.

NHỮNG CON RỒNG CHƯA CHỦ

VERMITHOR CƠN THỊNH NỘ ĐỒNG

Con rồng đầu tiên trong số những con chưa chủ mà chúng ta phải nhắc đến chắc chắn là Vermithor. Đây là con rồng già và rất to lớn - nó chỉ kém Vhagar mà thôi, và tính đến hiện tại, con rồng đã được khoảng 100 tuổi. Vermithor có biệt danh là Cơn Thịnh Nộ Đồng, bởi vì toàn thân nó là một lớp vảy màu đồng. Nó là một con rồng hung dữ, đáng sợ và không lạ gì với chiến trận. Đây cũng chính là con rồng xuất hiện trong bóng đêm ở tập 10 của House of the Dragon mùa 1. Trong cảnh đó, Daemon đã hát một bài hát tiếng Valyria cho Vermithor nghe - một bài hát với đại ý xoa dịu con rồng và hứa hẹn sẽ tìm cho nó một kỵ sĩ mới, để con rồng trở lại với ánh hào quang của chiến trận thuở xưa.
Kỵ sĩ trước đây của Vermithor mới chỉ có 1 người - vua Jaehaerys Targaryen Đệ Nhất.

SILVERWING

Con rồng tiếp theo trong số này có tên Silverwing - cũng là một con rồng già, to lớn. Silverwing có lớp vảy toàn thân màu ánh bạc, và nó kém Vermithor khoảng vài tuổi. Tuy to lớn và già, nhưng Silverwing được mô tả là tương đối thân thiện và không quá hung tợn. Nó rất gần gũi và thân thiết với Vermithor. Đây là con rồng được nở ra từ quả trứng đặt trong nôi của Alysanne Targaryen - em gái và cũng là vợ của vua Jaehaerys. Có lẽ do ảnh hưởng từ bản tính tốt bụng và hiền hậu của Alysanne nên Silverwing mới không dữ tợn như các con rồng khác. Silverwing chưa ra trận bao giờ, nó chủ yếu được vương hậu Alysanne dùng để di chuyển đến khắp nơi trên vương quốc. Tuy nhiên với kích cỡ lớn, Silverwing vẫn là một con rồng đáng ngại nếu được ra trận.
Kỵ sĩ trước đây của Silverwing mới chỉ có 1 người - vương hậu Alysanne Targaryen.

SEASMOKE

Đây là con rồng thuộc quyền sở hữu của Laenor Velaryon, và hiện tại khi anh được cho là đã chết, Seasmoke vô chủ và sinh sống tại đảo Driftmark. Seasmoke là một con rồng khá trẻ, có lẽ nó ngang hoặc hơn Syrax một vài tuổi. Con rồng được cho là cùng hạng kích cỡ với Tessarion, tức là bằng khoảng một phần ba so với Vermithor. Seasmoke có lớp vảy màu xám bạc nhạt như khói, và là một con rồng khá nhanh nhẹn. Mặc dù còn trẻ, nhưng Seasmoke đã tham chiến ở vùng Stepstones, nên có thể coi là nó có kinh nghiệm chiến đấu nhất định.
Kỵ sĩ trước đây của Seasmoke cũng mới chỉ có 1 người - Ser Laenor Velaryon.

CANNIBAL

Tiếp theo, chúng ta đến với những con rồng hoang sống ở Dragonstone, chưa từng bị thuần phục. Trong số đó, lớn nhất và già nhất là con rồng mang tên Cannibal. Nó là một con rồng có màu đen như than với cặp mắt màu xanh lá. Cannibal cực kỳ hung tợn và đáng sợ, nó được đặt tên dựa theo thói quen hay ăn thịt các con rồng con mới nở. Cannibal cũng từng ăn thịt không ít người khi họ có đủ can đảm thử thuần phục nó. Không ai biết rõ Cannibal sống ở Dragonstone từ bao giờ, chỉ biết rằng nó là con lớn nhất và già nhất trong số các con rồng hoang. Một số người dân ở đảo cho rằng Cannibal sống ở đây trước cả khi nhà Targaryen di cư đến - tuy nhiên đây chỉ là một lời đồn đoán vô căn cứ. Dù vậy, có thể tin rằng khi cuộc chiến bắt đầu, Cannibal ít nhất cũng đã 100 tuổi, và nó có thể lớn ngang hoặc thậm chí hơn cả Vermithor, bởi vì con rồng chưa từng bị xích bao giờ. Có giả thuyết cho rằng có thể Cannibal đến từ một chủng rồng khác với các con rồng của nhà Targaryen, cho nên nó mới hung dữ và hay tấn công các con rồng khác như vậy.
Chưa từng có ai trở thành kỵ sĩ của Cannibal, và với việc nó quá dữ tợn như vậy, có lẽ sẽ không ai dám liều thêm một lần nữa.

SHEEPSTEALER

Con rồng tiếp theo trong số đám rồng hoang có tên là Sheepstealer - được đặt tên theo thói quen hay đi ăn cắp cừu của người dân trên đảo và các vùng ven biển. Con rồng này nở ra khi vua Jaehaerys còn trẻ, tức là nó sinh phải sau năm 34, nhiều người đoán rằng nó khoảng hơn 50 tuổi. Sheepstealer là một con rồng mảnh khảnh, nhưng vẫn mang kích thước tương đối đáng gờm do đã trưởng thành. Nó có màu nâu bùn, và không quá hung tợn, khi chưa hề tấn công người bao giờ. Đây là con rồng lớn thứ hai trong số 3 con rồng hoang ở Dragonstone.
Chưa từng có ai trở thành kỵ sĩ của Sheepstealer.

GREY GHOST

Con rồng cuối cùng trong số các con rồng hoang có tên là Grey Ghost. Đây là một con rồng có vảy màu nâu pha trắng nhạt, gần như màu sương mù. Nó có thói quen bắt cá và các sinh vật biển để ăn, và thường được nhìn thấy bay lượn trên bầu trời vùng Biển Hẹp. Grey Ghost có thói quen tránh đụng mặt người, cho thấy đây là một con rồng khá nhút nhát, và không hề hung dữ. Không rõ Grey Ghost sinh ra lúc nào, nhưng chắc hẳn nó còn trẻ, vì kích cỡ nó thua cả con Sunfyre, dù sống tự do hơn hẳn.
Dĩ nhiên, cũng chưa có ai từng trở thành kỵ sĩ của Grey Ghost, và với việc đến gần nó còn khó, có thể cũng sẽ không ai cưỡi được nó cả.

KẾT

Vừa rồi là một số thông tin tổng quan về lực lượng không quân đặc trưng của hai phe Đen và Xanh trong cuộc chiến sắp tới. Hai phe sẽ sử dụng vũ khí tối thượng của mình là những con rồng như thế nào, chúng ta sẽ phải chờ các mùa tiếp theo của House of the Dragon để có câu trả lời chính xác.
Mọi người liệu có muốn mình làm thêm về chủ đề những con rồng của nhà Targaryen hay không? Có thể là một bài chi tiết về toàn bộ những con rồng từng xuất hiện chẳng hạn? Hoặc là nguồn gốc và các chủng loại rồng? Hãy cho mình biết ý kiến nhé.