Công việc của bạn một năm qua thế nào?
Chúng ta được khuyến khích khám sức khỏe định kỳ cá nhân hàng năm để kiểm tra tổng thể tình hình sức khỏe, phát hiện các yếu tố có nguy cơ gây bệnh để có sự điều chỉnh, thay đổi để không bị bệnh hoặc bệnh bớt nghiêm trọng hơn. Còn với công việc, bạn có dành một khoảng thời gian nhất định hàng năm để phân tích, đánh giá xem công việc một năm qua có đáp ứng các nhu cầu của bạn? Vấn đề bạn đang gặp phải là gì hay điều gì khiến công việc của bạn chưa phát triển như bạn mong muốn?
Cuối năm và đầu năm mới là thời điểm thích hợp nhất để bạn dành thời gian kiểm kê lại công việc trong một năm đã qua và lên kế hoạch cho một năm mới.
Chúng ta dễ dàng để năm này rồi đến năm khác trôi qua mà không dành thời gian một cách nghiêm túc để suy nghĩ về hướng đi của mình trên con đường nghề nghiệp. Rất nhiều người chỉ dừng lại khi họ đã quá mệt và thấy chán “đến tận cổ” công việc mà họ đang làm. Khi chúng ta không hài lòng với một công việc, chúng ta thường có xu hướng muốn tìm một công việc mới. Có những người muốn thay đổi cả hướng đi nghề nghiệp. Một người bạn của tôi đang làm giảng viên đại học vì quá mệt với lịch giảng dạy dày đặc cả tuần đang muốn chuyển việc sang làm kinh doanh. Một bác sĩ phẫu thuật mất hứng thú với nghề đang muốn chuyển sang làm bất động sản. Một kỹ sư xây dựng muốn chuyển sang mở trung tâm tiếng Anh.
Trong tiếng Anh có câu “Cỏ luôn xanh hơn ở hàng rào bên kia”. Câu tục ngữ này xuất phát từ câu chuyện sau: Có một bầy cừu trong trang trại nọ luôn được chăn thả tự do trên một đồng cỏ rộng, quanh năm xanh mướt. Ngày tháng trôi qua, một vài chú cừu thấy việc cứ quẩn quanh mãi trong hàng rào trang trại thật là buồn chán và đồng cỏ bên ngoài trang trại kia có vẻ xanh ngon hơn rất nhiều. Một ngày nọ, chúng tìm cách chui qua kẽ hở của hàng rào trang trại ra ngoài để khám phá đồng cỏ xanh bên ngoài hàng rào kia. Nhưng cuối cùng, chúng nhận ra rằng cỏ ở đây cũng chẳng khác gì ở bên trong trang trại cả. (Phần dịch trích từ Fanpage của Lớp tiếng Anh Ms Hà-Giảng Võ).
Trước khi vội vàng quyết định chuyển nghề hay tìm kiếm một công việc mới, tôi khuyên các bạn hãy chậm lại một chút. Nếu bạn xác định rõ bạn muốn gì, bạn có gì, và bạn có thể làm gì để thay đổi tình hình thì biết đâu vấn đề của bạn với công việc hiện tại sẽ được tháo mở. Nếu bạn thấy cần thiết phải chuyển việc thì việc trả lời những câu hỏi này cũng sẽ giúp bạn sớm tìm được công việc như ý hơn.
Dưới đây là một vài câu hỏi gợi ý để bạn chiêm nghiệm về công việc và hành trình phát triển nghề nghiệp của bạn:

(Một số câu hỏi tham khảo từ tài liệu “Help Them Grow or Watch Them Go” của tác giả Beverly Kaye.)
Chúc bạn một năm mới hạnh phúc và thành công hơn trên con đường nghề nghiệp mà bạn lựa chọn!
Lê Hằng
Chuyên viên phát triển cá nhân & tham vấn nghề nghiệp
T&C Việt Nam