Những căn bệnh phổ biến ở giới trẻ hiện nay – bài viết được viết trên trải nghiệm cá nhân
Hiện nay, với thời đại công nghệ phát triển, những lĩnh vực ăn uống, may mặc đang được dần dần chuyển qua hình thức buôn bán trực tuyến. Cũng như việc học sinh không đến trường sau một cơn đại dịch, phải học dưới dạng online( khi vào trường lại, không biết sẽ có phải ngồi ngăn cách với rào chắn không) nhưng những sự thay đổi đó dường như là bình thường, bắt kịp xu hướng, thành công của thời đại, nhưng mặt trái của nó là con người sẽ ít gặp nhau để trò chuyện trực tiệp. Việc đấy dẫn đến những căn bệnh gần như là ít xuất hiện nay hiện hữu với tuần suất cao hơn. Kể như đó là trầm cảm, lạm dụng các chất kích thích, quên lãng ý tưởng đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội.
1.Bệnh trầm cảm
Chính bản thân tôi sau đợt covid nghỉ dịch 2 tháng gần đây, cũng như những thàng vừa mới bắt đầu dịch. Tôi làm trong ngành F&B, khi thời gian đầu dịch chưa bùng phát, tôi là một đứa cởi mở hoà đồng với tất cả mọi người, tôi không có những suy nghĩ ích kĩ cho chính bản thân mình. Và khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện, ngành dịch vụ của tôi bắt đầu phải chuyển sang hình thức take away, tôi không còn được tán ngẫu với những vị khách ngồi lại hoặc đơn giản làm quen với những vị khách làm việc tại quán. Tôi dần mất đi cảm giác làm quen với những vị khách lạ, hoặc lăng nghe câu chuyện của họ, . Giờ ai cũng vội vàng xong cốc đồ uống rồi vội vã đi về, có những khách có thời gian nhưng họ cũng phải đi vì không ngồi lại được. Và những ngày ở nhà dịch, tôi có thời gian nhiều cho mình nhiều hơn, tôi dần xoay quanh bản thân mình và quên đi những người xung quanh. Thế là bản thân tôi dần trở nên trầm cảm
2. Lạm dụng chất kích thích
Khi bạn trải nghiệm những gì người khác trải qua, bạn sẽ không đánh giá nó dễ như lúc bạn đứng ngoài nhìn vàoVới là tư cách một thế hệ GenZ tôi cũng đã thử hết những thứ của giới trẻ đã trải qua, từ rượu bia, thuốc lá và cho đến cần sa. ( Tôi thử để trải nghiệm và đánh giá) Và tôi hiểu được người lớn cha mẹ, xã hội khuyên ta không nên sử dụng. Nó rất dễ gây nghiện, và khiến mình dễ bị phụ thuộc vào nó.Trong xã hội, tình hình dịch bệnh, ai cũng muốn thoát khỏi thực tại đau đớn này, nên những thứ kích thích rất dễ bị sử dụng quá đà gây ra những hậu quả khôn lường. Vì thế tôi khuyên những bạn muốn trải nghiệm thì trước khi sử dụng cái gì, hãy chắc chắn bản thân mình đủ dủng khí để có thể bỏ nó.
3.Lí tưởng sống
Có nhiều các thế hệ lớp 12 có những mẫu văn viết về “ lí tưởng sống” nhưng lúc đấy mấy ai hiểu được cũng như khi lớn lên cũng mấy ai thấu. Hôm nay tôi được nói chuyện cùng một người anh, cũng giúp tôi chợt bình tĩnh, nhận ra rằng bản thân mình từ trước đến nay chả có một lí tưởng sống nào cả, và nhìn lại ông cha ta ngày xưa, lí tưởng sống vì gia đình, vì đất nước, cũng như vì dòng huyết Việt Nam, và cũng chính nhờ những lí tưởng đó , chúng ta có xã hội yên bình và phát triển. Khi tôi viết những dòng này đó là vì lí tưởng của tôi là muốn xã hội ngày càng tốt lên, thế hệ trẻ là búp măng non của tương lai, là thế hệ gánh vác dân tộc, và tôi viết để những thế hệ sau có thể không vấp lại những sai lầm mà hiện giờ chúng ta gặp phải.