Hình ảnh có liên quan

Vậy là quý II và quý III trong năm 2019 này thôi, những chiếc xe hơi đầu tiên của Vinfast sẽ đến tay người tiêu dùng. Mình đang dẫn háo hức về điều đó. Sẵn tiện dạo một vòng facebook thấy có nhiều bài về Vinfast quá nên cũng ngứa tay muốn viết một bài nói về những cái "lạ" mà mình thấy được ở công ty này.
Nói qua về Vinfast một chút. Vinfast là một công ty được thành lập vào năm 2017, có trụ sở đặt ở Hà Nội còn nhà máy thì ở Hải Phòng. Vinfast là viết tắt của "Việt Nam - Phong cách - An toàn - sáng tạo - tiên phong". Một cái tên thoạt nhìn nghe rất Tây nhưng hóa ra lại rất Việt Nam.
Tổ hợp Vinfast được hoàn thiện trong thời gian cực ngắn, 21 tháng khiến cả thế giới phải ngạc nhiên:
- Tháng 9/2017: Khởi công Tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện tại Cát Hải - Hải Phòng.
- Tháng 10/2017: Công bố các mẫu thiết kế xe đầu tiên.
- Tháng 10/2018: Công bố hai mẫu xe concept đầu tiên tại Triển lãm Paris Motor Show 2018.
- Tháng 11/2018: Khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và ra mắt dòng sản phẩm đầu tiên VinFast Klara, gồm phiên bản pin lithium-ion và phiên bản ắc quy a-xít chì.
- Tháng 3/2019: Hoàn thành sản xuất thử nghiệm mẫu xe Lux SA2.0 đầu tiên và đưa hàng loạt xe ra nước ngoài kiểm thử.
- Tháng 6/2019: Dự kiến chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất ô tô.
Cái lạ đầu tiên ở đây là bản vẽ sơ khai về 3 chiếc ô tô Fadil, Lux và Lux SA được công bố rộng rãi với công chúng và truyền thông. Nếu như những hãng khác, những bản vẽ thiết kế sẽ phải được bảo mật kĩ càng để tránh bị đối thủ sao chép và lúc ra mắt tạo ra nhiều hiệu ứng bất ngờ cho người tiêu dùng thì Vinfast lại làm ngược lại. Ở đây theo mình sẽ đoán thì hành động này của Vinfast là cực kì khôn ngoan. Họ đưa ra các mẫu xe để người Việt lựa chọn và sản xuất những mẫu được vote cao nhất. Chính điều này có thể giảm thiểu rủi ro về cách thiết kế và nắm bắt tâm lý người tiêu dùng hiệu quả.
Cái lạ thứ hai là mời David Beckham làm đại sứ thương hiệu ở Paris Motor Show 2018. Tại sao lại là Beckham? Một ngôi sao bóng đá thì liên quan gì đến xe cộ? Sao không phải là mời Vin Diesel (ngôi sao trong Fast and Furious) hay một tay đua lừng danh như Micheal Schumacher? Ở đây thì mình lại đoán rằng có thể là do sức mạnh về truyền thông của Beckham ở Việt Nam là lớn nhất. Mình vẫn còn nhớ hồi Beckham còn ở Manchester United, ngay cả đến bà mình hay mẹ mình còn biết Beck (mặc dù họ chả xem bóng đá bao giờ) chỉ vì anh ấy quá đẹp trai. Đây đúng là một nước cờ đầy thông minh của Vinfast.
Cái lạ thứ ba là Vinfast đưa xe ra rất nhiều nước để thử nghiệm, tốn chi phí cực nhiều mặc dù có thể test ở các nước gần Việt Nam thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Các trung tâm kiểm định Magna Steyr tại Graz (Áo) và nhà máy của Bosch tại Australia là hai nơi Vinfast gửi sản phẩm của mình đi test nhiều nhất. Có một bài báo lý giải cho lý do trên bởi vì Vinfast hướng đến là một hãng xe toàn cầu. Tuy nhiên ở đây mình lại phỏng đoán xa hơn một chút. Việc Vinfast bắt tay với Chevrolet nhằm phân phối các sản phẩm của mình không chỉ ở trong nước mà ra cả nước ngoài sẽ mang lại nhiều lợi ích. Cái lợi đầu tiên là không mất thêm quá nhiều chi phí xây dựng các địa điểm phân phối, sửa chữa, bảo hành xe (cái này chắc ai cũng nghĩ ra được). Cái lợi thứ hai là nếu phân phối xe ra nước ngoài, được thị trường nước ngoài đón nhận (cụ thể là châu Âu) sẽ là một đòn đánh tâm lý cực hiệu quả vào thị trường Việt Nam (chiến lược đánh vòng ngoài). Bởi vì thu nhập của người Việt bình quân là chưa cao. Việc phải bỏ ra khoản tiền 1 - 2 tỷ đồng để sở hữu chiếc xe của một hãng vừa mới thành lập được có 21 tháng là một dấu hỏi lớn. Ừ thì hàng Việt thật đấy nhưng là mình thì mình cũng phân vân lắm. Vậy nên nếu Vinfast thành công ở thị trường nước ngoài thì chắc chắn rằng Vinfast sẽ sớm trở thành ông vua ở Việt Nam. Đây cũng là một chiến thuật rất hay của Vin.
P/s: Dông dài vậy cũng đủ rồi, đã có bác nào ở Spiderum dự định mua em Lux với Lux SA chưa? Hôm nào viết bài test xe cho anh em hóng chơi cái nhỉ :))
Hình ảnh có liên quan