"Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển, quyết chí vẫn làm nên"
Những ngày tháng mà một mình lang thang quanh hồ nghĩ content mới cho video trên kênh ngẫm lại cũng là một cái thu vui mà không phải ai cũng biết. Đầu năm 2024 mình đã ghim 1 cái mục tiêu trong đầu là phải xây được 1 kênh youtube 1000 subs trước năm 2025, và cuối cùng 1 cũng đạt được 1015 subs (gọi là cũng vượt nhẹ chỉ tiêu)
img_0
Ảnh bởi
Cashel Nguyen
trên
Unsplash
Thật ra đối với mọi người thì 1000subs nó cũng không đáng để nhắc tới, nhưng mà đối với mình thật sự nó là 1 con số đáng để sứt đầu mẻ trán để giành được.
Tại sao mình bắt đầu xây kênh Youtube??
+Vào năm ba sinh viên, cũng là lúc mà dịch dã đang căng thẳng khắp cả nước, nên mình được nhà trường bố trí chuyển qua học online. Đó là cái thời điểm mình bắt đầu nhen nhóm vài ba video đầu tay sau khi học được môn gọi là "Đo bóc khối lượng- một môn chuyên ngành xây dựng". Nghe có vẻ đơn giản phết, mình dùng phần mềm quay video màn hình, edit thì edit trên nền tảng capcut cho thân thiện, tạo ảnh bìa hay hình họa gì thì mình dùng canva. Tính ra làm được cái video mà từ một đứa mù về hình ảnh, màu sắc mà mình phải lan xạ ra học hết. Nhưng rồi, thất vọng bất đầu dần dần lộ ra trên khuôn mặt mỗi khi vào kênh và số view lẹt đẹt chỉ vài ba views sau khi đăng tận hơn 3 tuần. Mình biết lúc đấy mình nản, muốn từ bỏ...
Nhưng rồi trời không phụ lòng người, video nó cũng tăng dần cũng được 100 views và có vài ba sub tự nhiên. Ái chà, tự thấy bản thân không tệ tí nào ^^. Mình mạnh tay hơn vào các video tiếp theo, và theo sau đó với mình là một hành trình dài...
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân
Đúng như vậy, thời gian là vũ khí mà tạo hóa ban tặng cho người biết cách sử dụng. Mình nhận ra cái này khi mà mỗi video youtube thì đều cần thời gian, đặc biệt là khi kênh đang còn ít video và views sẽ càng tăng càng tích lũy khi càng về sau. Vậy nên trên cái hành trình này những người nản là những người sẽ rớt đài đầu tiên, và tất nhiên chả ai thương tiếc.
Dần dần, mình bắt đầu ra nhiều video hơn, có một cái mà mình không nhận ra sớm đấy là video mới thì sẽ kéo video cũ lên được. Ví dụ, mình đăng 1 video mới thì khi người ta click vào xem video của mình thì video cũ sẽ thường hiện ở bên tay phải trang web (đấy là đề xuất của youtube), khá hay đúng không >>. Nay kênh của mình thì mỗi ngày cũng sẽ có được khoảng 200 views và 2-3 subs tự nhiên...
Mình định hướng kênh như thế nào, để kiếm thu nhập
Trước đây mình có một suy nghĩ sai lầm là khi làm video chỉ có cách kiếm tiền từ quảng cáo, số tiền đó sẽ phụ thuộc vào số lượt views cộng với số lượt người xem click vào. Nên khi video ít view, mình buồn thê thảm vì nghĩ là không có view coi như bỏ.
Nhưng mà bây giờ mình mới nhận ra là làm video, xây kênh hay làm content thì mục đích hướng tới là có 1 cái thương hiệu, nhiều người biết đến hơn. Vì ở cái thời đại này, một người mua mà trăm kẻ bán, muốn bán cái dịch vụ của mình cần rất nhiều thứ hơn là chỉ có sản phẩm tốt.
Định hướng của mình là xây dựng thương hiệu cá nhân, sau đó dựa vào lượt views để có thể tiếp cận được khách hàng có nhu cầu học cái nội dung mà mình chia sẻ. Dịch vụ của mình đấy là dạy/ gia sư cho các bạn, những người mất gốc về cái nội dung mà mình chia sẻ đấy..
Ok, và đó là những chia sẻ của mình, chúc mọi người một năm mới nhiều sức khỏe, nhiều thành công!!!