Sống ở đời có khá là nhiều cách di chuyển mà "đi phượt". Di chuyển bằng xe máy, đi xế hộp là một chuyện có lẽ là quá bình thường rồi... Xe "căng hải" hả, còn tầm thường hơn. Tại sao cuộc đời lại vô vị đến thế cơ chứ, trong khi ở video game thì có rất nhiều cách để di chuyển mà tạo cho chúng ta cực kỳ nhiều niềm vi, và tổng hòa sơ sơ thì đây là những cái đã nhất mà tôi có thể tìm ra được.
1. Cưỡi thú

Khoan khoan khoan... Đừng tắt bài vội... 
Tôi biết là đây nghe có vẻ bình thường, thậm chí quá tầm thường luôn, chỉ là cưỡi thú thôi mà, như cưỡi ngựa chẳng hạn. Nhưng nói một câu thật lòng từ kinh nghiệm cá nhân, cưỡi ngựa ở ngoài đời khó muốn chết và thậm chí có khi nó còn chậm hơn cả xe máy hoặc gây... "thốn" (cả nam lẫn nữ, không đùa đâu). Ấy là chưa tính làm gì có chuyện con thú sẽ thật sự di chuyển theo ý bạn 100% chứ, chỉ có video game mới cho bạn được cảm giác đó thôi.

Cơ mà nói gì thì nói, đây là video game cơ mà, bạn hãy dùng trí tưởng tượng chút đi nào, hãy nghĩ xem bạn có thể cưỡi được tới cái gì... Để tôi ví dụ cho: như ở Middle Earth: Shadow of Mordor thì bạn hoàn toàn có thể cưỡi một con Caragor cực kỳ thiện chiến! Horizon Zero Dawn thì cho bạn cả là... hack thú và có cả KHỦNG LONG ROBOT! Ni no Kuni thậm chí còn cho bạn cưỡi cả rồng bay khắp nơi! Và bạn biết đặc biệt nhất là gì không, Choccobo! Final Fantasy rules!Thậm chí nếu mà chỉ nói về ngựa thôi thì... Đâu phải người đời này muốn là cưỡi Xích Thố Mã như trong series Dynasty Warriors đâu chứ! Và Witcher 3 thậm chí còn cho bạn cưỡi cả kỳ lân trong một thế giới cổ tích theo đúng nghĩa đen của nó nữa chứ (Và cả theo một cách hoàn toàn khác! Ah Damnit!). Mà suy cho cùng thì, ở Witcher 3 chỉ cần có Roach vô cùng "ảo diệu" là đã thấy quá đủ rồi phải không :D
Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố2. Regalia

Uh tôi vừa mới nói đi xế hộp thì cũng chỉ bình thường thôi... Nhưng con xế này thì khác!
Tôi chưa chơi Final Fantasy XV, và tôi cũng chẳng để tâm lắm đến những lời chỉ trích về nó... Nhưng nếu bạn nói với tôi rằng tôi có thể có một con xe cực ngầu có thể biến thành máy bay như vài cái phim 007 hồi đó vẫn thường xem để đi phượt khắp nơi cực kỳ bromance cùng với những anh em thân thiết... Thì vâng, tôi sẵn sàng dốc cả gia tài ra đấy. Chưa kể còn có màn độ xe nữa thì phải!

Chưa hết, điều thú vị nhất mà tui tìm hiểu được về Regalia là nó sẽ cho bạn cả một loạt soundtrack của toàn bộ những phiên bản Final Fantasy trước đó khi đang phượt... Woah... Thế thì bạn có thể có sự "tái kết nối" với phiên bản Final Fantasy mà bạn thích nhất rồi- và thường nó sẽ là game Final Fantasy đầu tiên mà bạn chơi.


3. Trường học

Uh không đùa đâu. Cảnh báo spoiler cho Final Fantasy VIII: Khi bạn phát hiện ra Galbadia sẽ nã tên lửa vào Balamb Garden, Squall và những người bạn đã chia ra để đi ngăn chặn đám tên lửa lẫn cảnh báo trường mình. Sau một cuộc "nội chiến" giành lại quyền kiểm soát trường thì cả bọn nhận ra nhóm bên kia đã không thể ngăn chặn được tên lửa, và cả Balamb Garden đã biến thành... cả một con tàu bay khổng lồ để di chuyển và né được làn tên lửa trong tích tắc.

Vâng, tôi lặp lại: Một cái trường học có thể biến thành một con tàu bay cỡ siêu bự lẫn tàu đi trên biển để đi chuyển đến bất cứ đâu nó muốn! Chắc đỡ đóng thuế nhà đất lắm luôn, và trường có thể đưa đón học sinh theo nghĩa đen chứ chả cần xe đưa đón gì cả. Đăng ký học ngay đi.


4. Tàu bay


Một con tàu bay thực thụ, có thể di chuyển nhanh đến mọi nơi trên Trái Đất (cẩn thận vụ không phận), hoặc nếu muốn thì bay ra khỏi vũ trụ, đến một hành tinh khác để khám phá... Thật là thi vị. Nói cái là lại nhớ ngay đến con tàu Ragnarok trong Final Fantasy VIII. Hay thậm chí là No Man's Land! Đây có thể là một game gặp cực kỳ nhiều trục trặc lẫn phê bình trong những ngày tháng đầu tiên ra mắt, nhưng chỉ tính riêng ở mặt ý tưởng thôi thì sở hữu một con tàu vũ trụ với tốc độ nhanh hơn cả ánh sáng (?) để có thể di chuyển đến... theo nghĩa đen là tất cả mọi nơi trong cái vũ trụ rộng lớn này, có cần phải nói gì thêm không?

Nếu như vũ trụ nghe có vẻ hơi... thường quá thì một con tàu di chuyển xuyên các thế giới Disney nghe có hay ho hơn không nào? Thế thì chào mừng bạn đến với con tàu Gummi Ship của Kingdom Hearts chuyên chở Sora, Donald và Goofy đi vượt chướng ngại vật trong những mini game tuy đơn giản mà vui phải biết!


5. Jetpack

Cái thứ này vốn dĩ nó nổi nhất là nhờ phim James Bond, và gần như game James Bond nào cũng sẽ có nó. Và chắc là fan COD thì sẽ ngán ngẩm với nó lắm đây. Tuy nhiên, nghĩ đi nghĩ lại thì một thứ để giúp bạn có thể bật siêu cao lên không hay thậm chí bay lượn là là ở độ cao phù hợp (lên cao quá mất oxi không ai chịu trách nhiệm). Và đặc biệt là mấy cái gì mà "bay bay" là bao không sợ kẹt xe hoặc đông người luôn.
Nhân lại nói đến bay thì...


6. Trực thăng nhân tạo (Buzzer)

Cái này thì lần đầu tôi trải nghiệm nó là ở Far Cry 4. Ở lần đầu tiên thấy nó thì thề có trời tôi đã thấy nó chẳng có lý chút nào cả! Và chết cái là ở ngoài đời thật những loại trực thăng cá nhân nhân tạo này có thật. Nhưng với một kẻ sợ độ cao khủng hoảng (vì ám ảnh lúc nhỏ té sấp mặt đúng nghĩa đen từ một cái thang) thì tốt nhất là chỉ nên trải nghiệm qua game thôi... Rồi nó đã trở thành cách di chuyển chính của tôi trong Far Cry 4 vì ai mà lại đi lái xe khi các bí mật nằm tít đâu trên sườn núi chứ!

Suy cho cùng thì, đó lại là một trải nghiệm hết sức là "đã" khi có thể tưởng tượng gió thổi vi vu vào mặt khi bạn dạo quanh khắp núi rừng Kyrat trên không, lâu lâu thích thì cứ móc súng hay "thả bom" từ trên trời cực kỳ bá đạo để đi chiếm doanh trại hay thành trì của bọn tay sai Pagan Min.


7. Fast travel và Teleport


Tiện còn hơn chữ tiện luôn ấy chứ, nhất là trong cái thời buổi kẹt xe này. Đây có lẽ chính là cách di chuyển mà tất cả chúng ta vô cùng ao ước: Đến một cái bục chỉ đường chẳng hạn, bấm nơi cần đến và a lê hấp... Bạn đã đến nơi.... Yay! Công nghệ này mà có thật chắc các hãng xe trên thế giới phá sản hàng loạt nên chỉ nên tận dụng trong video game thôi...
Và có thể bạn sẽ nói với tôi là cái này thì có khác gì với fast travel đâu, nhưng tôi sẽ trả lời là có. Teleport thường sẽ được nghĩ đến theo kiểu dịch chuyển tức thời ở những khoảng ngắn thì nhiều hơn, và không bị bó buộc bởi địa điểm cho lắm nếu bạn biết mình cần đến đâu. Tui lấy cái này từ định nghĩa teleport của Nightcrawler trong X-Men, hoặc như Blink của Nhục ấy (Yeah tôi biết Blink là kéo đi cái rẹt tích tắc chứ không hoàn toàn là teleport nhưng... <(") ). Còn fast travel thì lại cần phải có dấu mốc cụ thể và chỉ có thể đến một địa điểm "chung chung" ở khu vực đó thôi, không phải "đáp chính xác" như teleport.

Tựu chung là một cách để di chuyển mà chẳng cần phải thật sự làm hành động gì cả. Sao đời lại nhiều hạn chế thế chứ...


8. Portal 

Dùng một khẩu súng, bắn một cái portal để tạo lố vào và bắn vào một chỗ khác để đúng nghĩa một bước đi đến một khoảng cách đâu đó khoảng vài trăm mét... Đây chắc chắn là pha đi bộ quãng xa đỉnh nhất cuộc đời rồi. Và muốn đi xuyên tường cũng là chuyện nhỏ luôn. Không một chướng ngại vật nào có thể cản bước bạn!

Nâng cấp lên thì Tear của Elizabeth trong Bioshock Infinite còn giúp bạn một bước đi qua cả thế giới khác lẫn thời gian khác luôn.


9. Lượn trên không

Công nhận mình sợ độ cao mà khoái mấy cái trò trên không ghê. Cơ mà... sải "cánh" trên không nhưng không phải là bay vèo vèo với tốc độ chóng mặt, mà là vận dụng sức gió để có thể lướt chầm chậm mà ngắm cả một thành phố xinh đẹp (chẳng có một bóng người và đầy là tội phạm... Hy vọng mấy thành phố bạn muốn ngắm nhìn không tệ như cái chốn hổ lốn Gotham) từ một góc nhìn hoàn toàn khác, chả phải tuyệt vời sao. Ngoài ra nếu bạn không thể nào có đủ đồ chơi và một cái áo choàng chắn gió "kỳ diệu" dù lủng cả tá lỗ như Batman, thì bạn có thể sử dụng thiết kế của Leonardo Da Vinci như Ezio, hay cả là dù lượn như trong các game Far Cry cũng được mà.

Nhân tiện nói đến Batman thì...


10. Batmobile!

Vì bạn có thể là Batman, và ai mà không muốn làm Batman cơ chứ!? (Trừ vụ phải chứng kiến cha mẹ bị bắn trước mặt...)Bonus:
- Rocket Jump: Umm..... Rất nguy hiểm và phản vật lý nhưng.... Okay....
- Grappling hook/gun: Có cái thứ này là đu bay muôn nơi luôn... Nhưng thế quái nào tay của Rico và Batman chưa đứt lìa nhỉ?
- Đu tơ và leo tường: Spider-Man... Spider-Man... Do whatever a spider can...