Những cách để tăng gấp đôi chất lượng của giấc ngủ của bạn
Một số giải pháp để "cấp cứu" cho giấc ngủ của học sinh, sinh viên

"Hãy coi việc đi ngủ là một cách healing"
Đối với rất nhiều người, buổi sáng giống như một chuỗi những thử thách để có một ngày tuyệt vời vậy, từ việc thức dậy, vệ sinh, chuẩn bị bữa ăn, kiểm tra công việc... Tất cả chỉ vỏn vẹn trong một đến hai tiếng ít ỏi, nếu trong buổi sáng ấy xuất hiện những điều ngoài dự tính như điện thoại không sạc đủ pin, báo thức không hoạt động hay đơn giản là bạn chỉ muốn ngủ thêm năm phút, bùm ! Buổi sáng của bạn đi tong. Và nếu đêm hôm trước bạn thức khuya thì việc bắt đầu một ngày mới thật sự là điều gì đó rất kinh khủng. Nhưng chẳng phải đó là lý do các bạn ở đây sao ? Hành trình vạn dặm khởi đầu từ những bước chân, bây giờ chưa hề muộn để chúng ta bắt đầu, cùng mình tìm hiểu những giải pháp để “cấp cứu” giấc ngủ của bạn nhé.
Những hệ quả của việc thiếu ngủ
"Thiếu ngủ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm béo phì, tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ." - Viện Y học Hoa Kỳ (IOM)
Một giấc ngủ tệ có thể dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường như: khó tập trung, lờ đờ uể oải, khó làm việc hiệu quả, dễ cáu gắt thậm chí gây nhiều cảm xúc tiêu cực, chưa kể việc ngủ thiếu giấc hoàn toàn có thể làm bạn tăng khả năng mắc bệnh, dễ tăng cân hơn… Việc thiếu ngủ trầm trọng lâu ngày còn vô hình chung khiến bạn bị tình trạng “nhớ trước quên sau” mất đi ký ức về một số chuyện từng xảy ra, vì khi ngủ não bộ sẽ tổng hợp lại những điều đã diễn ra trong ngày, thiếu ngủ tức quá trình tổng hợp sẽ bị ảnh hưởng, từ đó khiến bản thân càng ngày càng lờ đờ uể oải.
Một số giải pháp
Ở đây mình sẽ không hướng dẫn cách bạn ngủ ít đi nhưng ngày hôm sau lại có thể tỉnh táo. Vì điều đó thật sự bất khả thi. Điều này giống như việc bạn làm 1 nhưng đòi 10 vậy, vô lý đúng không ? Thay vào đó mình sẽ đưa ra các giải pháp để bạn có một giấc ngủ chất lượng, một giấc ngủ chất lượng sẽ bao gồm số thời gian cơ thể rơi vào trạng thái ngủ sâu đủ lâu ( thường là 7 - 8 tiếng) để não có thể phục hồi các chức năng cơ bản của nó. Bạn nói sao ? bạn có bài tập, vui chơi bên gia đình nên không thể ngủ sớm được ư ? Điểm mấu chốt ở đây là ngủ đủ 7 - 8 tiếng, việc ngủ đủ có hàng tá thứ lợi ích cho công việc, cải thiện năng suất học tập, công việc, sức khoẻ... Bạn sẽ chọn làm một con thây ma lờ đờ uể oải vào buổi sáng, sau đó lại dùng caffein để duy trì sự tỉnh táo cho buổi đêm và tự nhủ bản thân rằng đang cố gắng vì học tập ? Mình nghĩ là bạn không nên cày cuốc quá dữ dội như vậy, kể cả có gần những kỳ thi lớn, việc học dàn trải kiến thức vẫn tốt hơn học dồn.

"Ngủ ít đi để làm việc hiệu quả hơn là điều không thê"
Dưới đây mình sẽ liệt kê một số phương pháp để vào giấc ngủ tốt hơn:
- Nếu bạn là người khó ngủ, hãy thử dùng Pink Noise (tiếng mưa, tiếng sóng, tiếng nhạc nhẹ...) khi ngủ. Trước khi tắt máy, hãy mở âm thanh này lên, để trong tai nghe không dây và ngủ, tất nhiên là ở mức vừa đủ nghe. Hiệu quả sẽ đến khi bạn duy trì thói quen này trong nhiều tuần.
-Sắp xếp thời gian ngủ, chúng ta nên tìm một khoảng thời gian phù hợp với lịch trình công việc để nghỉ ngơi, và tuân thủ theo mốc thời gian đó, để tránh trường hợp mỗi ngày ngủ một kiểu, cuối tuần thì ngủ nướng tới trưa ,rất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tỉnh táo
-Hãy để chỗ ngủ thành nơi chỉ để ngủ, không laptop, không đồ ăn, không ổ cắm điện… Tốt nhất đừng biến chỗ ngủ thành nơi sinh hoạt chung, việc lên giường là chỉ để ngủ, ngoài ra không phục vụ việc gì khác.
-Hãy luôn có sự chuẩn bị cho giấc ngủ, đừng dùng caffein trước lúc ngủ 7 tiếng, sự ức chế Adenosine – một chất dẫn truyền thần kinh gây nên cơn buồn ngủ mà caffein gây nên sẽ khiến bạn khó vào giấc ngủ hơn.
Trên đây là một số cách để cải thiện giấc ngủ của bạn, là một học sinh, sinh viên, việc chạy deadline hay học ôn gần các kỳ thi có thể sẽ khiến giấc ngủ của bạn không ổn định, từ đó giảm thiểu hiệu suất làm việc vào ban ngày. Hãy tôn trọng sức khỏe của mình hơn, vì một cơ thể khỏe mạnh sẽ tạo ra một tâm trí vững chắc, hãy bắt đầu từ việc đi ngủ sớm hơn, thử đọc 1 vài trang sách trước khi ngủ, cách ly thiết bị điện tử khỏi mắt trước giờ ngủ…Nếu ngày đó bạn có nhiều việc, bài tập, deadline, hãy tìm cách xử lý chúng trước giấc ngủ, một mẹo mà mình hay áp dụng đó là ngủ thật sớm và sáng hôm sau dậy sớm hơn bình thường để giải quyết công việc, cách nói trên cũng được mình áp dụng khi ôn thi, chuẩn bị cho những kỳ thi lớn.
"Giấc ngủ là chìa khóa để có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Hãy ưu tiên giấc ngủ và bạn sẽ thấy sự khác biệt"
Cuối cùng, hãy dành sự ưu tiên tuyệt đối cho giấc ngủ của bản thân, từ chối những thói quen xấu và bạn sẽ dần dần làm chủ được giấc ngủ của mình.

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than