Vốn dĩ, trong đầu tôi có ý tưởng về một bài viết với nội dung khác. Thế nhưng, với sự thất thường của thời tiết và sự biến đổi về các sự kiện trong cuộc sống xung quanh, tôi quyết định viết về một thứ khác: Hoa hồng.
Có lẽ sẽ có khá nhiều người thích hình ảnh của hoa hồng. Đại diện cho cá nhân kiêu sa lộng lẫy, đại diện cho tình yêu, hoặc đại diện cho lòng biết ơn. Tựu chung lại, lí do là vẻ đẹp lộng lẫy của nó. Dường như, khá nhiều người đều muốn nhận được hoa hồng vào các dịp đặc biệt (ít nhất, xung quanh tôi, phần lớn là vậy). Dù không phải loài hoa tôi thích, nhưng đôi khi, tôi cũng có một vài suy nghĩ linh tinh khác về hoa hồng. Hình ảnh của nó khiến tôi liên tưởng tới một vị nữ hoàng: Đẹp, quyền lực, nhưng cô độc và nhiều góc khuất. Tôi không chắc về tác giả của câu nói này, nhưng đây là một trong số ít những câu nói mà tôi thích: Muốn ngồi ở vị trí không phải ai ngồi được, phải chịu được những cảm giác mà không phải ai cũng chịu được. Cá nhân tôi thấy, câu nói này rất hợp với hình ảnh mà tôi liên tưởng với hoa hồng.
Edward Howelltrên
UnsplashĐể đạt được điều mình mơ ước, thứ phải đánh đổi đôi khi không chỉ là mồ hôi, mà còn nước mắt và có khi là máu, vì thực tế luôn tàn nhẫn hơn mong tưởng. “Quả” hái được có ngọt hay không? Trước khi đạt được, không thể biết; đạt được rồi, ngọt hay không lại tùy vào khẩu vị. Kết quả vừa ý là thứ rất khó nắm chắc, nhưng quá trình để đạt được thứ mình mong ước đầy đau khổ lại là điều không thể nghi ngờ. Có những khó khăn may mắn có được người đồng hành, có những góc khuất chỉ có thể tự bản thân mình vượt qua. Nhưng tất cả những trải nghiệm gian nan đó đều có thể bào mòn nhiệt huyết cùng sơ tâm và khiến nguyên nhân của việc bắt đầu dần bị lãng quên. Có người sau thử thách sẽ đánh mất giấc mơ, nhưng cũng có những người, kể cả khi đã bị đánh gục, vẫn tiếp tục đứng dậy và tiếp bước. Điều đó tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và những người khác.
Lại một câu nói khác liên quan tới hoa hồng: Chẳng có con đường nào đi đến thành công lại trải đầy hoa hồng. Thực ra, tôi có cách lí giải hơi khác với quan điểm này một chút. Nhắc tới hoa hồng, mọi người đa phần chỉ nghĩ tới phần hoa, mà quên mất phần thân của nó, bao gồm gai. Giống như cách chúng ta ngưỡng mộ những người chúng ta cho là “may mắn gặp thời” để thành công. Có thể là gia cảnh, điều kiện học tập hay tư chất của họ quá chói lòa khiến những khó khăn, nỗ lực và vất cả mà họ trải qua liền rơi vài điểm mù của công chúng. Hơn nữa, thành công rồi đâu có nghĩa là họ dừng lại, khó khăn không còn nữa.
Brigitte Tohmtrên
UnsplashVẫn câu nói kia, lớp ý nghĩa mà nó nhắc tới thường khiến mọi người nghĩ tới viễn cảnh đường đến thành công chỉ toàn gai góc và sỏi đá. Nhưng đổi sang một góc nhìn khác, những trải nghiệm có được trên con đường chinh phục ước mơ chính là những đóa hoa hồng. Mạng lưới quan hệ xã hội, kinh nghiệm thực tế, bài học, kĩ năng, và nhiều hơn thế, là sự thấu hiểu bản thân. Những điều đó cũng là “quả”, là “hoa hồng” trên con đường bạn chọn.
Bởi vậy với tôi, mọi con đường đều được trải hoa hồng, là những cánh hoa, và cả những chiếc gai.
Slava Stupachenkotrên
UnsplashTuy nhiên, khi viết những dòng này, tôi không có ý tạo áp lực lên bạn về việc phải cố chấp theo đuổi mục tiêu, theo đuổi đóa hoa hồng của bản thân. Điều tôi muốn chia sẻ là niềm hi vọng tới những ai đang cố gắng, dù thành công hay chưa, dù thuận lợi hay gặp trắc trở, cũng đừng quên rằng hoa hồng không chỉ ở phía trước, mà còn ở phía sau và cả xung quanh. Quan trọng nhất vẫn là bạn: Bạn đã và đang làm những điều bạn muốn làm, và bạn nên tự hào về điều đó.
Dù bạn đang làm gì, hi vọng bạn đọc một đời an yên. An ở thân và an ở tâm.