6. Room (2015)

Một câu chuyện về cậu bé trải qua những năm đầu đời trong điều kiện ngặt nghèo, nhưng Room không thiếu những giây phút ấm áp tình thương và cảm động về sức mạnh của con người trước hoàn cảnh. Câu chuyện của Room cũng là của chúng ta, những ai đã, đang, và sẽ trở thành những ông bố bà mẹ; hay đều trăn trở với câu hỏi: Làm sao để nuôi dạy một đứa trẻ trong thế giới đầy rẫy hiểm nguy và bất công này? 
7. Samsara (2011)


Chỉ có một từ để nói về Samsara: tuyệt diệu !
Suốt hơn 90 phút là những thước phim tài liệu về thiên nhiên và cuộc sống con người trên khắp Trái Đất. Không kèm theo bất cứ lời bình nào, thông điệp của Samsara nằm ở sự chuyển tiếp giữa các cảnh quay, "in between the lines", cùng với những hình ảnh tương phản thú vị và âm nhạc đầy mê hoặc. 
8. The Fountain (2006)

Nếu bạn đã biết đến đạo diễn Darren Aronofsky và nhà soạn nhạc Clint Mansell với Requiem for a Dream (2000) và Black Swan (2010), thì có lẽ không nên bỏ qua The Fountain. Các biểu tượng được sử dụng với tần suất cao, không gian vũ trụ hiện lên cũng cực kỳ mãn nhãn (không sử dụng CGI). Bộ phim mang đậm các triết lý Đông phương về luân hồi, tái sinh, và con đường tới cái chết. 
Càng xem càng hay, thề luôn :'< 
9. The Last Temptation of Christ (1988)

Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên, bộ phim không phải là một tiểu sử của Jesus theo như Kinh Thánh. The Last Temptation mang đậm tính nhân văn khi thể hiện quan điểm về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, giữa xác thịt trần gian và tinh thần thiêng liêng. Lời đề tựa của tác giả Kazantzakis đã nhấn mạnh điều đó:
"The dual substance of Christ - the yearning, so human, so superhuman, of man to attain God... has always been a deep inscrutable mystery to me... My principal anguish and the source of all my joys and sorrows from my youth onward has been the incessant, merciless battle between the spirit and the flesh... and my soul is the arena where these two armies have clashed and met."
The Last Temptation còn đưa ra góc nhìn phi chính thống về mối quan hệ của Jesus với Judas và Mary Magdalene (Vâng, Dan Brown không phải người đầu tiên khai thác chi tiết đó trong văn học). 
10. Waking Life (2001)

Richard Linklater có lẽ đã quá nổi tiếng với "Before" trilogyBoyhood (Oscar diễn viên phụ xuất sắc 2015, cùng với nhiều đề cử khác). Điều làm cho Linklater trở thành đạo diễn ưa thích của tớ có lẽ là những bộ phim không cần cốt truyện mang tính hành động, mà chỉ xây dựng quanh những cuộc hội thoại dài, không cliché và cực kỳ sâu sắc. Waking Life đưa người xem qua những chủ đề thảo luận về ngôn ngữ, điện ảnh, triết học, nhân thân, ý thức, lucid dream, và ý nghĩa của cuộc sống. Bộ phim xóa nhòa ranh giới giữa giấc mơ và thực tại - có gì khác không khi cả hai đều là những trải nghiệm có thực đối với chủ thể; và đôi khi dream-logic mang đến tự do trong tư tưởng, cho phép chúng ta đối mặt với những câu hỏi táo bạo: Đặc tính phổ quát nhất của con người là gì, lười biếng hay sợ hãi? 

Honorable mention: Coherence (2013)


Đây là một phim mà... bất kỳ điều gì tớ sắp nói có thể là spoiler =)) Đặc biệt thông minh và hồi hộp ngang ngửa với một sci-fi đỉnh nữa là Primer (2004). 
Coherence ném chúng ta vào một nỗi khiếp sợ - không có quái vật ngoài hành tinh, không có time travel, không có hàng loạt bẫy treo chết người - những gì các nhân vật gặp phải đem đến cái cảm giác bất ổn, và khó chịu, và nôn nao và vừa phục sát đất người làm phim, like how the hell could you do that ????!!!! This is weirdness beyond imagination. 

Nếu bạn có kế hoạch xem một bộ phim thật đã vào lúc nào đó (tối nay?), Coherence sẽ là lựa chọn lý tưởng :'> Và đừng quên xem qua list của mình khi tìm phim nhaaaa

------
- abresolute 
26/04/2017