Sau đây là một số điều mà các siêu thị hay làm để kiếm được nhiều lợi nhuận và giảm chi phí.
1. Những thứ chất lượng hơn thì đặt ở phía sau
Khách hàng thường hay nghĩ rằng sản phẩm được trưng bày như nhau ở các kệ hàng và cảm giác lấy cái nào cũng được và lấy luôn cái ở ngoài cho tiện. Nhưng thường những sản phẩm đặt ở bên ngoài sẽ hết hạn sớm hơn so với những sản phẩm đặt ở phía sau của kệ hàng. Có thể thấy điều này rõ ở những sản phẩm nhanh hết hạn như sữa, trứng, đậu hũ vv...
Thế nên hãy thường xuyên kiểm tra hạn của các sản phẩm, đặc biệt liên quan đến ăn uống và lựa chọn những sản phẩm mới nhất, tốt nhât cho mình.
2. Những sản phẩm thiết yếu thì đặt ở phía trong cùng của siêu thị
Những sản phẩm như đồ ăn, thức uống thì được đặt vào phía sâu của siêu thị với mục đích khiến khách hàng phải đi qua một loạt những gian hàng trong siêu thị, khiến họ phải ngó nghiêng xem mình có cần mua thêm gì không. Chiến thuật này giúp siêu thị bán được nhiều hàng hơn.
3. Những sản phẩm dán nhãn "Organic", "Healthy", "không đường" chưa chắc đã đúng với cái tên.
Giờ như Cocacola hay Pepsi đều có những sản phẩm dán nhãn ít đường hoặc không đường để chạy đua với thị trường. Nhưng những sản phẩm này vẫn có chứa một lượng chất tạo ngọt thay thế như aspartame hoặc acesulfame potassium nhất định để kích thích vị giác của người dùng. Đơn giản khi dán những nhãn này vào họ sẽ tăng được doanh thu bán hàng hoặc tăng giá trị sản phẩm khi được dán nhãn "organic".
4. Mua 2 tặng 1 hoặc mua 3 cái với 99.000đ chưa chắc tốt hơn so với mua lẻ từng cái.
Vì cái chiến thuật này khiến cho bạn có cảm giác mình sẽ hối tiếc khi bỏ lỡ cái deal này nên bạn sẽ cố gắng mua cho bằng được dù chưa chắc bạn đã dùng hết. Bạn sẽ có cảm giác là mình mua thế này là món hời vì có thể biết đâu giá cả thị trường tăng lên. Hay đơn giản chỉ nghĩ mình dùng kiểu gì chẳng hết đống này, không hết thì bán hoặc cho người thân vv...
Và thực sự nó chẳng tiết kiệm hơn là mấy. Nếu deal quá hời cho bạn như vậy thì siêu thị và nhà sản xuất chỉ có lỗ to.
Nhà sản xuất hay siêu thị chỉ chấp nhận hạ giá thành sản phẩm khi sản phẩm đó có một lỗi gì đó hoặc sản phẩm hết hạn. Thế nên hãy xem xét kỹ nhu cầu sử dụng trước khi vung tay quá trán và làm tài chính bản thân bị thâm hụt.
5. Hỏi mã thành viên / đăng ký khách hàng thường xuyên
Mục đích là để thu thập dữ liệu và nghiên cứu hành vi của khách hàng để họ đưa ra những chiến lược marketing phù hợp với từng đối tượng. Là mỏ vàng cho những công ty siêu thị và chuỗi bán lẻ. Như bạn xem phim Netflix hay nghe nhạc Spotify vậy, bạn thấy những gợi ý của nó rất chuẩn và rất đúng gu của bạn. Tất cả có lý do bởi vì sở thích và nhu cầu của bạn đã nằm trong sự nghiên cứu của những người thu thập dữ liệu từ trước mà bạn không biết.
Peace out 🤞