Phật pháp trong thời đại bội thực thông tin: thuận duyên hay chướng ngại cho con đường giác ngộ?
Ngày nay, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, giáo lý Phật giáo đã lan tỏa rộng khắp chưa từng có. Từ sách báo, bài viết học thuật cho đến các video giảng pháp trên đủ mọi nền tảng mạng xã hội, chỉ với vài thao tác đơn giản, ta có thể “thâm nhập” vào biển lớn Phật pháp một cách vô cùng dễ dàng.
Nhưng câu hỏi đặt ra là: liệu sự dễ dàng ấy có khiến con người dễ giác ngộ hơn không?
Một vài người bạn tại gia của tôi đã chia sẻ rằng: càng tiếp xúc nhiều với Phật pháp trên mạng, họ lại càng hoang mang và rối rắm. Lý do không phải vì giáo lý quá sâu, mà vì những lời giảng đôi khi đối lập nhau: thầy này nói thế này, thầy kia giảng khác; kinh này nhấn mạnh điểm này, kinh khác lại triển khai theo hướng khác. Thông tin quá nhiều, nhưng người nghe không đủ nền tảng để nhận biết đâu là điều phù hợp với mình, đâu là phương tiện, đâu là cứu cánh.
Chúng ta đang sống trong một thời đại có thể gọi là “bội thực kiến thức và thông tin”. Ngày xưa, để tiếp cận một tri thức, người ta phải đọc sách. Mà sách thì trải qua quá trình biên tập, xuất bản, kiểm duyệt. Truyền hình vô tuyến cũng tương tự. Nhờ đó, lượng thông tin tiếp nhận đã được sàng lọc ở mức độ nhất định.
Sự bùng nổ của thiết bị thông minh và mạng xã hội đã phá vỡ gần như hoàn toàn “bức tường kiểm duyệt” ấy. Ai cũng có thể nói, ai cũng có thể giảng, ai cũng có thể nhân danh Phật pháp. Những hệ lụy xã hội từ hiện tượng này là điều rất lớn, nhưng trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ xin bàn đến khía cạnh tôn giáo, cụ thể là Đạo Phật, với tư cách là một người tu hành, không phải học giả chuyên môn.
“Lời quê chắp nhặt dông dài,
Mua vui cũng được một vài trống canh”
(Nguyễn Du – Truyện Kiều)
1. Một lược khảo về lịch sử kinh điển Phật giáo
Để hiểu rõ hơn vấn đề, ta cần đi qua một chuyên đề ngắn về lịch sử hình thành kinh điển Phật giáo.
Thời kỳ Đức Phật còn tại thế, lời dạy của Ngài được gọi chung là Dhamma (Pháp), bao hàm cả ba phương diện: Kinh – Luật – Luận. Sau khi Phật nhập Niết-bàn, trong khoảng 500 năm đầu, giáo pháp được lưu truyền hoàn toàn bằng hình thức khẩu truyền. Các đệ tử đã phân chia lời Phật thành các tạng để dễ ghi nhớ và tụng đọc, chứ chưa ghi chép thành văn bản.
Kinh điển Phật giáo lần đầu tiên được ghi lại bằng chữ viết vào khoảng 29–17 trước Tây lịch, dưới triều vua Vattagāmani tại đảo Tích Lan, và được khắc trên lá bối. Từ đó, kinh điển dần phát triển sang nhiều chất liệu và hình thức khác nhau cho đến ngày nay.
Điều đáng chú ý là: chữ viết đã xuất hiện ở Ấn Độ rất sớm, thậm chí trước cả khi Bà-la-môn giáo hình thành. Vậy tại sao kinh điển Phật giáo không được ghi chép ngay từ đầu?
Có nhiều nguyên nhân: điều kiện vật chất hạn chế, số người biết chữ rất ít, việc ghi chép không phổ biến. Nhưng quan trọng hơn cả là một nhận thức sâu sắc của người xưa: ngôn ngữ không thể tải trọn Đạo.
Ngày xưa, tầm sư học đạo là một việc vô cùng khó khăn. Pháp vì thế trở nên thiêng liêng và quý báu, chỉ được truyền trao trực tiếp giữa thầy và trò. Khi lời dạy được ghi chép thành văn bản và phổ biến rộng rãi, tính chất này phần nào bị phai nhạt.
Một lời dạy, để hiểu đúng, cần đặt trong toàn bộ bối cảnh: người nói là ai, người nghe là ai, hoàn cảnh xã hội – chính trị – tư tưởng lúc ấy như thế nào, nói ở đâu, nói cho đối tượng nào. Phần lớn kinh điển được ghi nhận dưới hình thức hỏi – đáp cũng chính vì để giữ lại phần nào bối cảnh ấy.
Tuy nhiên, ngôn ngữ vốn mang tính quy ước, được hình thành trên nền tảng nhận thức cá nhân và xã hội. Vì vậy, cùng đọc một văn bản, nhưng hai người có thể hiểu theo hai cách hoàn toàn khác nhau. Người xưa gọi hiện tượng này là “tam sao thất bổn”, và khoa học hiện đại cũng đã chứng minh điều đó.
2. Vấn đề đúng – sai trong việc hiểu Phật pháp
Từ sự khác biệt trong nhận thức, cách hiểu giáo pháp trở nên không thống nhất. Vậy làm sao để xác định ai đúng, ai sai?
Câu trả lời có thể khiến nhiều người thất vọng: chúng ta không thể phán quyết rốt ráo đúng – sai, trừ khi là bậc Thánh A-la-hán đã đoạn tận phiền não, chấm dứt sinh tử. Chỉ khi ấy, mới thấy rõ đâu là con đường dẫn đến giải thoát.
Điều này không có nghĩa là mọi thứ đều tương đối, mà là nhắc nhở rằng: khi còn phàm phu, sự hiểu biết của ta luôn mang tính giới hạn.
3. Tìm kiếm con đường tu tập trong thời hiện đại
Vậy trong thời đại hôm nay, ta nên làm gì để không lạc lối giữa biển thông tin Phật pháp?
Kinh nghiệm cá nhân của tôi rất giản dị: hãy nghe ít lại. Hãy cho bản thân những khoảng trống để tiêu hóa điều đã học. Hãy tìm một ngôi chùa gần nơi bạn sống, hoặc một ngôi chùa bạn có cảm tình, và bắt đầu lại từ đầu: làm công quả, tụng kinh, sinh hoạt đơn giản.
Hãy quan sát các vị thầy đang trú ngụ ở đó: họ có sống chơn chánh, đoan nghiêm hay không? Lời nói của họ có đưa đến an lạc cho hiện tại và tương lai hay không? Nếu có, hãy lắng nghe. Nếu không, hãy nhẹ nhàng rời đi và tiếp tục tìm kiếm.
Ban đầu, đừng vội đặt câu hỏi. Hãy nghe và tự mình phán đoán. Khi đã thực tập một thời gian, nếu còn khúc mắc, hãy hỏi. Nhưng hãy học cách hỏi để làm sáng tỏ sự mù mờ của chính mình, chứ không phải để thể hiện bản thân.
Triết gia Socrates từng nói rằng, người đối thoại chân chính không hỏi để thắng, mà hỏi để cùng tiến gần hơn đến sự thật. Lời dạy ấy, dù xuất phát từ Hy Lạp cổ đại, vẫn còn nguyên giá trị trong việc học đạo hôm nay.
Cuối cùng, hãy quay về những thực tập rất căn bản: ngồi thiền, đọc kinh, làm việc với sự chuyên chú, không đa nhiệm, giảm bớt tiếp xúc với những nội dung mà bản thân không đủ khả năng tự kiểm chứng. Hãy sống đơn giản hơn.
Khi ấy, bạn sẽ nhận ra rằng: Phật pháp không chỉ nằm trong kinh sách hay bài giảng, mà đang hiện hữu trong từng bông hoa, chiếc lá, hạt sương, trong cách ta bước đi, thở vào, thở ra, và đối diện với chính mình mỗi ngày.
Xin cảm ơn vì đã đọc những dòng chia sẻ này