Phụ nữ "sống kép"? Bên cạnh những trách nhiệm bất thành văn trong quán xuyến việc nhà, việc chồng con, phải chăng phụ nữ đã và đang sống trong một cuộc chiến bất tận để phá vỡ định kiến xã hội về cái đẹp và tiềm năng, đương khi đắn đo tìm cách trói buộc bản thân để trở nên phù hợp? Liệu xã hội đã bao giờ thật sự cung cấp không gian phù hợp cho sự phát triển của người phụ nữ?
Đó chỉ là một trong nhiều khía cạnh về vai trò người phụ nữ mà chúng ta cần được gợi nhớ và đầu tư để tạo ra thay đổi. Sắp đến ngày Quốc tế Phụ nữ, xin tặng bạn những bài viết hay về chủ đề phụ nữ trên zeal

1. Nguồn sữa mẹ cho hệ vi sinh

"Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ." Nghe thì quen, nhưng vì sao lại như vậy?

2. Mắt cắt to: Nguồn gốc Hoa Kỳ của cơn sốt phẫu thuật thẩm mỹ xứ Hàn

Tìm lại gốc gác nỗi ám ảnh của người Hàn Quốc với phẫu thuật thẩm mỹ, và đưa ra những câu hỏi khó về tiêu chuẩn cho cái đẹp.

3. Liệu nam giới có thể là những người ủng hộ phong trào nữ quyền?

“Sự coi khinh nữ tính là một cái lồng giam hãm tất cả mọi người – chừng nào phụ nữ còn không được tự do, nam giới cũng vậy.”

4. Tình yêu lý tưởng trong tiểu thuyết

Giới tính và thời đại của nhà văn ảnh hưởng tới cách họ miêu tả tình yêu và hôn nhân trong các tác phẩm của mình như thế nào?

5. Lịch sử vắn tắt của nam giới trong phong trào nữ quyền

Không chỉ có phái nữ, lịch sử đã chứng minh rằng có nhiều nhân vật nam giới quan trọng đã góp phần đấu tranh cho nữ quyền. Từ Frederick Douglass và John Stuart Mill đến các học giả ngày nay, có rất nhiều nam giới, bất chấp những điểm chưa hoàn hảo của họ, đã góp phần giúp thúc đẩy phong trào giải phóng phụ nữ.

6. Tại sao cá voi sát thủ mãn kinh, còn voi thì không?

Một con cá voi sát thủ mãn kinh có thể sống đến 100 tuổi. Với khối kiến thức của hàng thập kỉ, những bà mẹ cá voi sẽ làm gì?

7. Giới tính trong thể thao: Những chuyện chưa kể

Trong các giải đấu, giới tính của các vận động viên phải được chia thành hai nhóm, nam và nữ. Liệu việc đó có đơn giản?

8. Làm thế nào để thiết kế một thành phố dành cho phụ nữ?

“Ý tưởng của dự án là sẽ tạo nên không gian nhà ở thuận tiện cho phụ nữ. Khu phức hợp bao gồm một loạt tòa nhà được bao quanh bởi các sân nhỏ. Những khoảnh đất hình tròn, trải cỏ điểm xuyết trong sân, tạo điều kiện cho bố mẹ và con cái có thể ra ngoài chơi mà không cần phải đi xa. Khu phức hợp có một nhà trẻ, hiệu thuốc và phòng khám bác sĩ. Nó cũng gần với những điểm giao thông công cộng, giúp cho việc thực hiện những công việc vặt hoặc việc đi học, đi làm dễ dàng hơn.”

9. Những ngộ nhận hoang đường về trinh tiết

Thông tin sai lệch lan tràn trong văn hóa phổ thông dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

10. Cái giá của việc là phụ nữ

“Sức ép xoay quanh những kỳ vọng về hình thể và điều kiện kinh tế của phụ nữ được lột tả qua bài viết của nhiều tác giả, như Cusk, Joanna Walsh, Anne Boyer, và Renee Gladman. Từng người trong số họ đều phá vỡ những tiêu chuẩn về cái đẹp và đặt ra nghi vấn đối với những trách nhiệm xã hội đặt lên vai phụ nữ, khi họ vừa phải kiên trì khám phá thế giới xung quanh mình, vừa phải đắn đo tìm cách trói buộc bản thân để có thể trở nên phù hợp.”

Bạn thấy bài viết nào thú vị nhất? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với zeal nhé. 

Theo dõi Facebook của zeal để đọc thêm ngay khi bài lên sóng, và nhớ ghé http://zeally.net để tìm kiếm những thử thách xoắn não hơn nữa.