Em sẽ rất cảm ơn nếu anh chị dành một ít thời gian chia sẻ những kinh nghiệm cho bọn em - những đứa chỉ nhìn đại học qua những bức ảnh trên mạng . Em nghĩ trước khi tham gia vào đại học , cũng không ít anh chị chỉ tìm hiểu đại học qua mạng xã hội, đó là kênh thông tin và tương đối hữu ích , và nhanh chóng  và cũng duy nhất cho học sinh . không ít người hào hứng dấn thân nhưng sau khi học trường này trường nọ rồi mới vỡ lẽ " biết thế " , cũng không ít anh chị đã đi đúng con đường của mình. Em nghĩ cuộc sống của sinh viên đại học sẽ tồn tại dưới 2 thái cực : một là con nhà giàu ( nói thật thì phải là đại gia ) và một là con thuộc gia đình trung lưu và nghèo khó . Đa số những người em tìm hiểu trên mạng thì đều thuộc tầng lớp trung lưu , và em nghĩ đó cũng là phần đông đáng kể. Thời gian học đại học cũng là thời gian bạn có được khoảng thanh xuân đẹp đẽ nhất trong đời mình , từ khoảng  19-23 tuổi, đó thực sự là quãng thời gian quý giá cuả tuổi trẻ để ai cũng có thể viết nên những trang nhật kí vàng son của cuộc đời ,chỉ hiện diện duy nhất một lần trong đời. Nhưng cuộc sống đại học hẳn khiến anh chị phải lo toan bộn bề và cô đơn nhiều lắm  , ngẫm lại cả một thời tuổi trẻ lại thành ra lãng phí  mỗi ngày một ít một ít giây phút hạnh phúc .Có khi nào anh chị nghĩ  cuộc sống đó vẫn chưa xứng đáng với những công sức và khát khao của mình. Nhiều người phải gồng gánh chi phí cho học tập , bao nhiêu vấn đề đặt nặng lên vai khi rời xa sự bảo bọc của bố mẹ . Nhất là vấn đề về tiền bạc . Em ngưỡng mộ  và  cảm thật may mắn cho những người được bố mẹ chu cấp tiền đại học dư dả mà k cần đi làm thêm , đi du lịch đây đó. Tuổi trẻ trôi qua coi như cũng không mấy vất vả như đa số anh chị  phải vừa đi học vừa chạy vạy làm thêm khắp nơi, ngày lo 3 bữa cơm, lo chỗ ngủ, lo tiền bạc cuối tháng . Thực sự em nghĩ đó đương nhiên là những vấn đề  nhất thiết phải nảy sinh khi học đại học , nhưng thực sự đã giết chết rât nhiều niềm vui hằng ngày và mơ ước  giản dị của một sô người . Em đang phân vân không biết nếu học ở một trường khoảng từ 20-30 triệu/ năm thì có thể đi làm thêm để trang trải toàn bộ học phí và sinh hoạt mà không cần nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ không ạ ? Em có theo dỗi mấy youtuber là du học sinh nươc ngoài , và họ đều là những  du học sinh tự trang trải đc cuộc sống ở nước ngoài , k cần nhờ đến kinh tế của gia đình . Em đang tự hỏi liệu mình có thể có khả năng trang trải và gánh vác việc đó không ? 
Anh chị nghĩ sao về việc học trái nghành ạ ? Em đang thắc mắc k biết nên chọn nghành trước hay chọn trường trước ? thực ra ai cũng bảo chọn ngành mình yêu thích trước . Nhưng khổ nỗi là như thế này, các ngành đại học hoàn toàn khác với môn học cấp 3. Em cũng không biết ngành đó học những gì, chỉ nghe tên ngành thì chưa thể bao quát và thể hiện được mặt cần thiết nhất của ngành, chưa kể mấy ngành na ná nhau . Hay tại khả năng sử dụng internet của em kém , nhưng em  nghĩ mình cũng đã rất cô gắng rồi . Học ngành này mà ra làm ngành khác thì có thực sự tốt không ạ ? có thể gọi đó là lãng phí 4 năm đại học không ? 
 Em cũng không biết anh chị nghĩ sao về vấn đề đại học dạy nhưng kĩ năng mềm cho mình mà cấp 3 vẫn chưa được khai thác hay tìm hiểu , liệu các trường đại học sẽ có những điều hướng chung - riêng cho sinh viên hay k cần phải lo vấn đề đó , tự đại học sẽ khai thác kĩ năng cuộc sống trong khả năng năng có thể của bản thân mình ? 
Em nghe nói sách đại học rất  đắt nên mua lại hay mượn của các anh chị khóa trước ạ ? nêu muốn mượn thì phải làm như thế nào ạ ? 
Một vấn đề nữa về yêu đương , em 17 nồi bánh chưng mà vẫn chưa có nổi một mảnh tình vắt vai , người ta nói nếu yêu thì nên yêu thời cấp 3 còn đại học thì cũng " chẳng có đứa nào yêu tử tế cả " . Em cũng không biết nên nghĩ như thế nào , nó chỉ chợt thoáng qua trong đầu em thôi . Chắc k nên yêu đại học nhỉ ? 
Tương đối thoải mái trong hè nên em đang học cả tiếng Hàn nữa , em đang học chuyên khối D nên tiếng anh là  cả một vấn đề thực sự rất quan trọng và cần thời gian đầu tư cho thi đại học , em cũng chỉ học tiếng Hàn theo sở thích thôi và cx k có ý định theo ngành tiếng Hàn hay để tương lai đi giảng dạy . vậy theo anh chị em có nên bỏ tiếng Hàn để tập trung vào tiếng Anh thi ĐH không ạ ? Lên đại học có thể có thời gian học ngoại ngữ ngoài tiếng Anh không ạ ? Em cũng tò mò không biết mấy anh chị biết 2 ngoại ngữ thì phân bố khoảng thời gian như thế nào và nên đầu tư như thế nào ạ ?

Mong anh chị sẽ cho em vài lời chia sẻ . Đó là những suy nghĩ rất thật lòng và thậm chí ngây ngô của em . Cảm ơn rât nhiều nếu đã đọc đến đây, vì ít ra em cũng cảm thấy những trăn trở của em - và những bạn đồng trang lứa cũng phần nào được quan tâm . 
  Cảm ơn. 
29/7/2019. Đ_K_L