Dù làm việc ở bất cứ nơi đâu, công ty như thế nào, môi trường ra sao, đôi lúc bạn sẽ giật mình ngờ ngợ bởi những “gương mặt thân quen” mà ở công ty nào cũng có.

Người đàn ông quyền lực và bí ẩn

enhanced-9220-1453456443-2

Ông ấy vụt đến như một cơn gió và cũng vụt đi ngay khi bạn – một nhân viên mới còn bỡ ngỡ, chưa kịp hiểu chuyện gì vừa xảy ra. Bạn cũng chẳng có thời gian chào hỏi hay giới thiệu vì nhìn ông ấy có vẻ bận rộn dữ lắm (vừa đi vừa gõ laptop, vừa nghe điện thoại, và vừa giao việc cho một ai đó). Theo tin tức bạn nghe ngóng được thì ông ta giữ chức vụ gì đó oách lắm, như kiểu “Điều phối chiến lược công ty”, đại loại thế! Nhưng biết vậy thôi chứ thật sự thì bạn cũng không hiểu (và không dám hỏi) là ông ấy làm những việc cụ thể gì thế?

Những anh chàng “cứu net”

untitled

Đây là những nhân vật luôn bị “réo gọi” bởi tất cả các phòng ban mỗi khi cần giúp đỡ về máy móc công nghệ. Những anh chàng này làm bên phòng IT. Họ để kiểu tóc na ná nhau, guu ăn mặc cũng từa tựa nhau, thậm chí phong thái cũng y hệt. Bạn có một nỗi lo thường trực là sẽ gọi nhầm tên của họ.

Người phụ nữ đẹp và thành đạt – hay còn gọi là Chị Sếp

sep

Tưởng tượng về hình ảnh chị Sếp thời chị ấy là một nhân viên cấp thấp cũng khó như việc phải tưởng tượng về Donald Trump khi ông ta còn là một cậu bé ngây thơ vô hại. Trong suy nghĩ của bạn, chị Sếp khi vừa sinh ra đã vô cùng “quyền năng” như thế này rồi. Mà hình như khi mới thăng lên chức “Sếp”, chị ấy chỉ hơn bạn bây giờ có 3 tuổi thôi. Đôi khi bạn thầm so sánh bản thân với Chị ấy và thấy mình hơi… thảm.

Những cô nàng “lắm chiêu”

enhanced-14993-1453457987-23

Đây là những “kênh thông tin” đầy quyền lực có khả năng định hướng dư luận mạnh mẽ. Có lẽ bạn không thích họ nhưng vẫn phải “thảo mai” thân thiết vì 2 lý do: Sợ bị họ đem ra làm chủ đề bàn tán và thật tâm thì bạn cũng muốn được cập nhập mọi “thị phi sóng gió” chốn văn phòng lắm lắm.

Mr. Bảnh Tỏn

enhanced-21391-1453458150-19

Mỗi khi anh ta xuất hiện, bạn không thể không chú ý đến vẻ bề ngoài bóng loáng của anh ấy. Tóc vuốt keo kỹ càng, quần áo phẳng không một nếp nhăn. Sự chỉn chu ấy cũng phản ánh thái độ làm việc vô cùng cẩn thận, đạt hiệu suất cao. Và dù công ty phải tăng ca, mọi người “thân tàn ma dại” như thế nào đi nữa, thì anh ấy vẫn cứ bảnh tỏn y như thế cho đến cuối ngày.

Cô cán bộ cần mẫn (nữ hoàng thầm lặng)

enhanced-18900-1453457867-1

Cô ấy âm thầm tới thật sớm, rồi lặng lẽ rời đi khi đã tối muộn. Cô không giao tiếp nhiều với ai và chỉ muốn dành thời gian để sắp xếp công việc đâu ra đấy. Sếp rất thích cô vì cô làm việc không ngơi tay và chẳng bao giờ than phiền. Đồng nghiệp hơi e dè cô vì không thích bị sếp đem ra so sánh với nhân viên gương mẫu. Nhưng dù là đồng nghiệp hay là sếp đi nữa thì cô ấy cũng chẳng quan tâm, cô chỉ muốn làm tốt phần việc của mình rồi đi về nhà.

Nhân viên từ xa

enhanced-28355-1453458560-2

“Từ xa” ở đây có nghĩa là “ở nhà”. “Work from home” là hình thức làm việc yêu thích của cô ấy. Bạn thấy email này có quen không?

“ Mọi người thân mến, hôm nay Chị sẽ làm việc ở nhà nhé. Có khá nhiều công việc phải hoàn thành và cần tập trung tuyệt đối. Email Chị nếu cần.

Cheers.”

Còn đây là bạn, right? =))

you

Nguồn: http://hrinsider.vietnamworks.com/