Những NGHỊCH LÝ xảy ra khi Du hành thời gian | SAMURICE
Trong số trước, chúng ta đã bàn về cách tạo ra nghịch lý với thông tin nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Hôm nay, chúng ta sẽ rời xa các lý thuyết đau đầu đó để cùng đến với những câu hỏi xoắn não hơn.
Các nghịch lý là như thế nào?
Nghịch lý ông Nội
Nghịch lý nổi tiếng nhất và dễ nói đến nhất sẽ là nghịch lý ông nội.
Giả dụ, một người đàn ông có cỗ máy thời gian và quay về quá khứ để gặp ông nội mình. Nhưng anh ta đã đáp cánh trước khi ông nội và bà nội đến với nhau. Thay vì giúp ông và bà tìm gặp và kết hôn, anh chàng đã vô tình làm ông nội qua đời.
Vấn đề phát sinh từ đây, ông nội mất thì không thể gặp bà nội, nghĩa là người cha sẽ không thể được sinh ra. Vậy, kết cục là, người cháu quay trở về thời gian để gặp ông, nhưng lại làm ông biến mất. Vậy vì sao người cháu có mặt trên đời?
Một số nhà khoa học tin rằng tình huống giả thuyết này hoàn toàn có thể xảy ra, chỉ có điều người cháu trở về quá khứ đó sẽ biến mất hay không thì các nhà khoa học cũng chưa thể đưa ra kết luận. Vì chúng ta chưa có thí nghiệm thực tiễn nào.
Nghịch lý Hitler
Giết Hitler là một câu đùa hay xảy ra trong mỗi phim có chuyện du hành thời gian. Nhưng nếu chúng ta thử làm điều đó thì sẽ như thế nào? Hãy cùng ghé qua một tập phim của The Twilight Zone có tên là Cradle of Darkness đã nhé!
Câu chuyện được kể trong tập phim là một người phụ nữ được lệnh về quá khứ để giết Hitler. Đầu tiên, Hitler bị ám sát thành công nghĩa là Hitler không tồn tại, và tương lai cũng không có lý do gì để gửi người phụ nữ đó về quá khứ để tiêu diệt Hitler.
Ở cốt truyện này, việc tiêu diệt Hitler đã trở thành một phiên bản khác của nghịch lý ông nội. Khác ở điểm, thay vì chúng ta tiêu diệt nguồn gốc của bản thân thì ta đã tiêu diệt lý do vì sao ta lại du hành thời gian.
Nhưng chúng ta vẫn còn trường hợp thứ 2 như câu chuyện trong Cradle of Darkness. Sau khi ám sát Hitler, gia đình Adolf đã nhận nuôi 1 đứa trẻ khác thay thế Hitler và đứa bé đó mới chính là Hitler đã tạo ra nhiều đau thương trong nhân loại. Do đó việc ám sát Hitler đã tạo ra Hitler.
Nghịch lý này chỉ ra rằng việc động vào quá khứ chưa chắc đã thay đổi hiện tại. Có khi chính hành động đó đã tạo ra hiện tại. Một ví dụ khác cho chuyện này là tập phim Doreamon xoay quanh việc Xeko bị bắt cóc.
Biết tin Xeko bị bắt cóc, Doreamon và Nobita du hành về quá khứ để bảo vệ Xeko. Và để làm điều đó, 2 đứa trẻ đã tóm luôn Xeko và biến mình thành kẻ đã bắt cóc Xeko từ đầu.
Đau đầu rồi phải không? Nhưng đừng dừng lại ở đây, cùng là câu chuyện về nguồn gốc sự việc xảy ra ở hiện tại tạo ra biến cố trong quá khứ, hãy đến với nghịch lý Polchinski nhé!
Nghịch lý Polchinski
Joseph Polchinski một nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng, người đã viết cuốn sách về Lý thuyết dây. Và Polchinski cũng đưa ra một tình huống nghịch lý có thể xảy ra khi nói về du hành thời gian.
Giả sử chúng ta có 1 lỗ sâu hay một Wormhole, cho phép ta du hành từ tương lai về quá khứ ở cự ly gần.
Bây giờ bạn bắt đầu ném một quả bóng vào lỗ không gian từ hiện tại trở về quá khứ. Ngay lúc đó, quả bóng từ lỗ hổng quá khứ bay ra tác động vào quả hiện tại và khiến nó chệch hướng và không bay vào lỗ không kia. Câu hỏi đặt ra là như vậy quả từ lỗ hổng quá khứ là từ đâu bay đến?
Cách duy nhất để quả bóng có thể tồn tại được là sau khi bị bóng tương lai va phải, bóng quá khứ sẽ lệch đi một chút nhưng vẫn bay vào lỗ hiện tại để du hành thời gian.
Tuy nhiên, nếu không áp dụng cách này thì câu hỏi trên vẫn còn là một nghịch lý.
... Một ví dụ cụ thể hơn của nghịch lý Polchinski
Chắc hẳn mọi người đều xem phim Predestination rồi nhỉ?
Một người đàn ông du hành về quá khứ, kết hôn và có con với một người phụ nữ khác. Và đứa con của 2 người lớn lên và trở thành chính người đó. Sau đó lại du hành về quá khứ và tiếp tục.
Vậy thì nguồn gốc của người đàn ông này là từ đâu mà ra?
Ngoài ra, chúng ta cũng có một nghịch lý khác cũng bàn về nguồn gốc của một thứ đó chính là Bootstrap Paradox.
Nghịch lý Bootstrap
Nghịch lý Bootstrap này được tạo ra từ nghi vấn của các nhà khoa học về nguồn gốc của một vật hay 1 điều gì đó thực chất đến từ đâu. Để cho dễ hiểu thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua ví dụ sau.
Hãy tưởng tượng rằng một fan hâm mộ William Shakespeare là nhà du hành thời gian quay trở về quá khứ để tìm gặp ông và người này đem theo mọi vở kịch mà Shakespeare đã để xin chữ ký. Người bạn du hành ngược thời gian trở lại London trong Thời đại Elizabeth và tìm gặp Shakespeare.
Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, anh không tìm thấy thần tượng của mình. Không một ai trong thời kỳ này biết đến William Shakespeare, chưa bao giờ nghe thấy tên mà cũng không biết tìm ở đâu mới ra. Anh bạn hoảng hốt, cầm đống giấy mình đem về quá khứ để đăng lên tạp chí với bút danh William Shakespeare, hy vọng là idol sẽ nhận ra mình. Nhưng mà chẳng ai nhận ra. Trong khi đó tác phẩm anh vừa đăng lên lại trở thành cú hít của nhân loại và mọi người gọi anh là William Shakespeare.
Anh bạn đến đây mới nhận ra. Làm gì có Shakespeare nào, chỉ có anh là Shakespeare mà thôi. Nhưng mà, anh đâu có viết ra đống kịch đó? Vậy thì ai viết ra đống kịch ấy để anh hâm mộ và du hành về quá khứ để xin chữ ký?
Một trường hợp khác của nghịch lý là anh chàng về quá khứ và gặp Shakespeare thật, nhưng Shakespeare lúc này chưa viết kịch. Anh chàng đó chia sẻ đống kịch đó cho Shakespeare để anh ta đọc. Sau đó, Shakespeare dùng luôn những vở kịch anh kia đem đến để xuất bản. Vậy thì anh bạn kia là nguồn gốc các vở kịch hay Shakespeare mới là nguồn gốc?
Đây chính là Bootstrap Paradox. Nghịch lý về khởi điểm của thông tin. Và nói đến thông tin, sau đây là nghịch lý thực sự thú vị.
Nghịch lý Hố đen
Nghịch lý Hố đen, hay chúng ta có thể dùng cái tên dài và đau đầu hơn là Blackhole Information Paradox là một trong những nghịch lý thú vị nhất các bạn được nghe trong hôm nay.
Hố đen là một khối cực nặng và có trọng lực rất lớn. Một khi đi qua chân trời sự kiện của hố đen, không có gì có thể trở lại được, kể cả thông tin. Điều đó có nghĩa là một khi thông tin đã đi vào hố đen, không có cách nào để cứu nó cả. Nhưng cái này có liên quan gì đến nghịch lý?
Để hiểu nghịch lý này, chúng ta cần phải nắm rõ định nghĩa "thông tin" ở đây có nghĩa là gì?
Ví dụ, như tờ giấy này chẳng hạn, thông tin mà bạn nhìn thấy và quan tâm đó chính là tờ giấy bạn đang cầm trên tay nó phẳng và có màu trắng. Nhưng trong mắt các nhà vật lý học, họ sẽ bàn về cấu trúc hạt lượng tử của tờ giấy. Giờ bạn có thể đốt tờ giấy này và sau đó bạn sẽ có lửa, có khói và sau cùng là có tro.
Từ đống tro đó, nếu bạn cẩn thận thu nhặt từng nguyên tử carbon trong đống tro và đo đạc chính xác đặc tính của khói và nhiệt bức xạ từ đống lửa khi đốt thì theo lý thuyết bạn có thể tái tạo tờ giấy đó. Nghĩa là tờ giấy không mất đi, nó chỉ rất khó để tái tạo thôi. Thứ bạn cần là một bản đồ cấu trúc lượng tự của nó trước khi bị đốt, và đó chính là thông tin lượng tử (quantum information)
Vậy thì theo lý thuyết lượng tử, tổng lượng thông tin lượng tử trong vũ trụ phải được bảo toàn. Điều này có nghĩa là nếu bạn có bản đồ cấu trúc lượng tử của vạn vật, theo lý thuyết thì bạn có thể xây dựng lại cả vũ trụ và tái hiện lịch sử của toàn bộ vũ trụ từ quá khứ đến hiện tại, kể cả vụ nổ Big Bang.
Sự bảo toàn lượng tử này vô cùng quan trọng với nhân loại vì nó cho chúng ta cơ hội học hỏi những gì đã xảy ra với vũ trụ và từ đó tìm cách phát triển. Nhưng có một thứ ngăn cản nhân loại với tương lai đó. Và đó chính là Hố đen.
Hố đen là một khối vật chất khổng lồ nhưng không như các hành tinh hay các vì sao, nó tạo ra trọng lực khủng khiếp quanh mình. Một khi đã vướng vào chân trời sự kiện của Hố đen, cơ hội quay trở lại với thế gian là không còn. Điều đó có nghĩa là một khi vật chất rơi vào hố đen, nó sẽ mất tích mãi mãi.
Về mặt lý thuyết, chỉ khi nắm được các thông tin lượng tử thì các nhà vật lý học mới có thể tái tạo lại vật thể đó. Nhưng nếu thông tin đó bị biến mất khỏi vũ trụ thì tái tạo kiểu gì? Chúng ta cũng có thể cho rằng các thông tin này sẽ không biến mất, nó chỉ trở thành 1 phần của hố đen mà thôi. Vì Hố đen sẽ béo lên một chút mỗi khi hút được thêm vật chất vào mình.
Nhưng chuyện không đơn giản như vậy.
Vào năm 1974, nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking đã cho rằng hố đen đang mất dần khối lượng vì nó đang bốc hơi theo thời gian. Cơ chế bốc hơi này có cái tên chính xác hơn là Bức xạ Hawking, đặt tên theo nhà khoa học đã tìm ra nó.
Điều đó có nghĩa là thông tin trong vũ trụ đang dần bị các hố đen ăn mất, và sau đó Hố đen cũng tự hủy và loại bỏ luôn các thông tin nó đã ôm lấy.
Từ từ, chẳng phải chúng ta đang bàn về nghịch lý trong du hành thời gian sao? Nghịch lý hố đen và vật chất, thông tin lượng tử có liên quan gì?
Có lẽ, đó sẽ là câu hỏi sẽ được trả lời sau..
Trong số trước, chúng ta đã bàn về cách tạo ra nghịch lý với thông tin nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Và video ngày hôm nay sẽ rời xa các lý thuyết đau đầu đó để cùng đến với những câu hỏi xoắn não hơn. Các nghịch lý là như thế nào?
Tôi là Samurice, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các nghịch lý xoay quanh du hành thời gian nhé!
Nghịch lý ông Nội
Nghịch lý nổi tiếng nhất và dễ nói đến nhất sẽ là nghịch lý ông nội.
Nghịch lý Hitler
Nghịch lý Polchinski
... Một ví dụ cụ thể hơn của nghịch lý Polchinski
Chắc hẳn mọi người đều xem phim Predestination rồi nhỉ?
Vậy thì nguồn gốc của người đàn ông này là từ đâu mà ra?
Nghịch lý Bootstrap
Nghịch lý Hố đen
Nhưng chuyện không đơn giản như vậy.
Kết thúc Hành trình
Chúng ta sống trong thế giới của những hạt đặc biệt bay lơ lửng với nhau, tạo thành những thứ chúng ta thấy, sờ được và cảm thấy được. Và thực ra thì chính chúng ta cũng là những thứ hạt đó. Khi phân tách ra thì cánh tay này được làm từ nhiều tế bào khác nhau. Và mỗi tế bào lại được tạo ra bởi nhiều phân tử nhỏ.
Chúng ta thực ra là một cỗ máy khổng lồ với các thiết bị, các bánh răng được làm bằng thịt, bằng cơ và các tế bào. Chúng ta tiếp nhận các vật chất mới, các tế bào mới mỗi ngày, phân tách nó ra và nạp vào cơ thể mình, thay thế những tế bào cũ đã hết nhiệm kỳ.
Nhưng rồi cũng sẽ có ngày cả cỗ máy này cần phải nghỉ hưu, khi những chức năng vốn hoạt động bình thường rồi cũng sẽ trở nên bất thường. Và khi đó, những cỗ máy khác từng ở bên cạnh ta lâu năm sẽ tụ họp lại, xuất ra một lượng H2O vừa đủ để cuốn đi sự nuối tiếc.
Rồi qua thời gian, cỗ máy của chúng ta sẽ phân rã dần, để các tế bào từng là một phần trên cơ thể này trở thành một mẩu nhỏ hơn trong cơ thể của cây cối và các sinh vật nhỏ khác dưới lòng đất. Và từ đó, chúng ta trở thành một phần của những cây cối, sinh vật đó.
Và qua thời gian, chúng ta trở thành một phần nhỏ hơn của những hoa quả mà cây cối rụng xuống, để gia súc, gia cầm hấp thụ vào cơ thể chúng. Giờ đây chúng ta trở thành một phần nho nhỏ của những sinh vật đầy dinh dưỡng này.
Rồi một ngày nào đó, chúng sẽ phải trở thành bữa ăn của một gia đình nào đó, ở một nơi xa xa mà chúng ta không còn có thể nhận thức được. Những người mẹ ăn vào, hấp thụ, biến những phân tử một thời từng là của chúng ta trở thành một phần trong cơ thể họ, đem đi nuôi dưỡng những bào thai đang lớn dần.
Và khi đứa bé chào đời, chúng ta là một phần của đứa bé đó, là một mẩu siêu nhỏ của một sinh linh mới. Có thể nói, chúng ta đã tái sinh…nhưng với một góc nhìn khác. Và chúng ta không ở đó một mình.
Chúng ta chỉ là một tế bào trong một quần thể khổng lồ gồm nhiều tế bào khác. Chúng ta, tất cả chúng ta đang chung tay tạo dựng nên cỗ máy thịt có hình dáng của một đứa trẻ và cùng với nó tiến đến tương lai. Nhưng đứa bé đó sẽ lại tiếp tục hành trình chúng ta đã từng trải qua. Nó sẽ lớn, sẽ lập gia đình, sẽ học, sẽ chứng kiến những kỳ vĩ của nhân loại tương lai. Và rồi một ngày, nó sẽ lại ngồi xuống, trút hơi thở cuối cùng và bộ máy đó sẽ lại về với tinh không.
Bằng một cách nào đó, chúng ta vẫn đang ở đây, ở một tương lai xa vời không hề biết. Nhưng khi đó, chúng ta không thể nhìn, nghe, cảm nhận vạn vật xung quanh nữa. Chả khác gì anh bạn bị đắm vào trong một căn phòng tối lơ lửng ngoài không gian vô tận của vũ trụ. Lúc này, mọi thứ chúng ta cảm nhận được đều chỉ là những giấc mơ, những tưởng tượng những ký ức không còn nữa.
Chúng ta và loài người, cứ thế tiến tới tương lai, cùng du hành tới một thế giới mới trong những giấc mơ, những cơ thể mới, những chuyển hóa mới, từ dạng này sang dạng khác. Và tới một ngày nào đó, khi mọi vật chất từng là cơ thể của một ai đó trong quá khứ, bỗng dưng ngẫu nhiên tụ họp lại với nhau và trở lại làm một.
Ta đã du hành tới một tương lai xa vời. Ta đã du hành thời gian, và giờ đây, với một thân thể mới, ta lại tiếp tục hành trình học, khám phá và trưởng thành. Như thể, mọi thứ mới chỉ xảy ra ngày hôm qua.

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe