Mình là một người yêu điện ảnh. (Đừng ai hỏi thích xem thể loại gì với một cinema lover nha 😉, mình sẽ xem tất miễn là phim hay, chỉn chu). Mình cũng hay theo dõi tin tức phim ảnh, thế nên vô cùng phấn khích khi lần đầu tiên một bộ phim Việt Nam - Bên trong vỏ kén vàng giành giải thưởng Camera D'Or tại liên hoan phim danh giá nhất thế giới Cannes. Ngay từ đầu mình đã đặc biệt chú ý đến phim vì đứa em cùng phòng trước đây là đồng sản xuất của phim. Nhớ lại hành trình dũng cảm theo đuổi giấc mơ của em, mình được truyền cảm hứng để viết bài này.
Em là đồng hương với mình, học chuyên Anh trường chuyên của thành phố và thi đỗ đại học Ngoại thương. Lúc em học năm nhất mình ở cùng phòng với em. Hồi đó mình đã biết em có đam mê với điện ảnh; em xem nhiều phim và khi phát hiện ra bộ phim hay nào đó, em kể với mình rất hào hứng. Rồi em âm thầm tìm hiểu trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội, mang về khoe với mình tờ catalogue giới thiệu trường với vẻ háo hức và còn đăng kí khóa luyện thi ngắn hạn để thi vào khoa đạo diễn của trường. Em đỗ thật. Lúc đó mình hơi nghi ngờ triển vọng của nghề này: Liệu có đáng để từ bỏ một ngành an toàn, ổn định như ngành kinh tế mà em đang theo học để chuyển sang một nghề vẫn được coi là vất vả, bấp bênh và không biết bao giờ mới thành công? Tất nhiên gia đình em ban đầu cũng phản đối, nhưng vì em quyết tâm quá nên đành chịu chứ biết sao 😄. Và thế là em bỏ học FTU để rẽ hướng sang Sân khấu điện ảnh. Mình biết quá trình để được đạo diễn phim truyện dài đầu tiên không đơn giản, thường bắt đầu từ vài phim ngắn trước, đạt giải tại một số liên hoan phim nhỏ và sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm (credit) rồi mới thuyết phục được nhà đầu tư rót vốn cho phim dài của mình. Mấy năm gần đây cô em này đã tham gia vài liên hoan quốc tế như Busan, Locarno để học hỏi và giới thiệu phim ngắn của mình. Đến giờ thì em đã có thành công bước đầu khi là co-producer cho phim Việt đầu tiên đạt giải Cannes và chuẩn bị đạo diễn phim dài đầu tay. Mình tin sẽ có ngày em bước lên thảm đỏ các LHP hạng A thế giới như Cannes, Venice để giới thiệu bộ phim do chính mình đạo diễn.
Lại nói về Bên trong vỏ kén vàng, phim là kết quả đội ngũ các bạn trẻ tài năng, giàu nhiệt huyết và đam mê với điện ảnh. Đạo diễn rất trẻ (sinh năm 89) và cũng từng bỏ học công nghệ thông tin để theo điện ảnh. Anh này phải gọi là thiên tài rồi vì tự mày mò, học cách làm phim chứ không qua trường lớp đào tạo chính quy nào. Các bạn/anh chị khiến mình nể vì họ đã vượt qua cái khó khăn nhất để làm nên tuyệt tác điện ảnh cho Việt Nam (mình chưa xem nhưng mạn phép dùng từ này dựa trên các bài phê bình về phim): kinh phí sản xuất. Theo mình biết, rót vốn nhiều nhất cho phim là 1 quỹ tại Singapore với tổng cộng khoảng 30% kinh phí bộ phim. Tiếp đến là 2 quỹ khác, mỗi quỹ khoảng 15 - 10%. 40% còn lại cộng gộp từ nhiều đơn vị khác ở Việt Nam. Còn phần sau của câu chuyện thì ai cũng rõ rồi 🙂 The rest is history!
Mình cũng có ước mơ bí mật của riêng mình, đã từng thử một chút nhưng bỏ cuộc luôn vì mình vẫn thực tế nhiều lắm và đam mê chưa đủ lớn để bất chấp theo đuổi 😜 Nhưng mình luôn ủng hộ, cổ vũ các bạn trẻ can đảm và quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Mình chỉ muốn chúc các bạn cứ tiếp tục âm thầm làm việc, cống hiến như bây giờ, dù đôi khi bị người ngoài nói ra nói vào hay coi là điên rồ, đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận về thành quả xứng đáng, thậm chí vang danh thế giới và đem lại tự hào cho quê nhà!