Những Bước Đầu Tiên Khi Viết Trên Spiderum – Hành Trình Khám Phá Cái Tôi Qua Lời Văn
Lần đầu tiên, khi tôi viết bài trên Spiderum, tôi đã thấy rất bồn chồn, lo lắng. Cảm giác như một đứa trẻ chập chững bước đi trong một thế giới mới mẻ và lạ lẫm, nơi mà tôi chứng minh bản thân qua từng câu chữ. Nhưng đồng thời, đó cũng là một cảm giác đầy hứng khởi, một cơ hội để tôi thể hiện suy nghĩ, tâm trạng của chính bản thân mình. "Mình có viết tốt không?", "Liệu mình có thể trở nên thành công hơn khi viết trên Spiderum hay không?",... Những câu hỏi ấy luôn hiện diện trong đầu khi tôi mới tập tành viết Spiderum, nhưng khi đã nắm được chìa khóa mở ra cánh cổng thành công trong tay, tôi lại nhận ra rằng việc bắt đầu chính là yếu tố quan trọng nhất trong hành trình sáng tạo này.
Sau đây, tôi muốn giới thiệu với các bạn chìa khóa để mở ra cánh cổng thuận lợi và thành công nhất trên con đường viết Spiderum:
Đầu tiên, ta cần phải TÌM HIỂU VỀ SPIREDUM:
Trước khi quyết định viết trên Spiderum, tôi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nền tảng này. Spiderum không chỉ là một nơi để chia sẻ những bài viết mà còn là một cộng đồng những người yêu thích viết lách, nơi tôi có thể học hỏi và trao đổi với những người có cùng đam mê. Cộng đồng này không đòi hỏi sự hoàn hảo ngay từ đầu, mà thay vào đó là sự cởi mở, khuyến khích những người mới tham gia như tôi chia sẻ những gì mình cảm nhận, suy nghĩ và học hỏi từ phản hồi của người khác.
Tiếp theo, để thuận lợi khi viết Spiderum, chúng ta cần CHỌN CHỦ ĐỀ VÀ LÊN DÀN Ý:
Khi quyết định bắt tay vào viết, tôi gặp phải một vấn đề không nhỏ: "Mình sẽ viết về gì?", "Làm sao để tìm một chủ đề không chỉ thú vị mà còn phù hợp với phong cách của mình?" Tôi đã từng nghĩ về nhiều chủ đề độc đáo: từ những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày, những suy nghĩ về xã hội, cho đến những trải nghiệm cá nhân,... Sau một thời gian, tôi nhận ra rằng, để viết thật sự hay, tôi cần chọn một chủ đề mà mình thực sự quan tâm, cái chủ đề mà mình có thể thổ lộ tâm tư và cảm xúc một cách chân thật nhất. Bước này không hề dễ dàng, nhưng đó là cách tôi khám phá ra những khía cạnh mới trong bản thân.
Khi đã có chủ đề, việc lập dàn ý là bước tiếp theo và quan trọng. Dàn ý giúp tôi hình dung được rõ ràng về cấu trúc bài viết, không để mình bị lạc lối trong quá trình viết. Một bài viết tốt không chỉ cần có nội dung hay, mà còn cần có sự mạch lạc, dễ hiểu. Dàn ý không phải là một khuôn mẫu cứng nhắc, mà là những bước đi để tôi không bị lạc đường trong chính suy nghĩ của mình.
Kế đó, các bạn có thể VIẾT THỬ và THẬT TỰ TIN, KHÔNG SỢ HÃI:
Sau khi hoàn thành dàn ý, tôi bắt đầu viết. Lúc này, nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là lo lắng nếu bài viết không đủ hay, không đủ ấn tượng trong mắt nhìn của người đọc. Nhưng tôi đã học được một điều quan trọng từ những người có kinh nghiệm lâu năm trên Spiderum: "Viết là một quá trình thử nghiệm và cải thiện." Ngay cả những tác giả nổi tiếng cũng từng viết những bài đầu tiên không hoàn hảo. Vì vậy, tôi không cần phải lo lắng quá về việc bài viết sẽ như thế nào ngay từ những dòng chữ đầu tiên. Tôi chỉ cần tập trung vào việc thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình.
Có lẽ, ai mới bắt đầu cũng có thể cảm thấy bước này thật sự rất khó khăn, và tôi đã gặp phải không ít trắc trở khi viết những đoạn văn đầu tiên. Đôi khi tôi cảm thấy ý tưởng của mình không đủ mạnh mẽ, những câu chữ tôi viết ra không đủ mượt mà. Nhưng tôi không dừng lại, tôi cứ tiếp tục viết, không ngừng thử nghiệm và chỉnh sửa. Và rồi, một ngày, tôi nhận ra mình đã viết được một bài viết hoàn chỉnh. Đó là cảm giác vô cùng tuyệt vời khi những nỗ lực không ngừng nghỉ đã được đền đáp.
Tiếp đó, bạn hãy CHỈNH SỬA VÀ HOÀN THIỆN bài viết của mình:
Khi bài viết đã xong, bước tiếp theo là chỉnh sửa. Tôi dành thời gian đọc lại bài viết, để tìm ra những điểm cần cải thiện, những câu văn chưa mượt mà, những ý tưởng chưa thật rõ ràng. Mỗi lần đọc lại, tôi lại nhận ra một điều gì đó mới mẻ. Việc chỉnh sửa không chỉ giúp tôi cải thiện bài viết mà còn giúp tôi phát triển tư duy và khả năng viết lách. Mỗi lần sửa một lỗi nhỏ, tôi lại cảm thấy mình tiến bộ hơn một chút.
Và tiếp sau đây, bạn chỉ cần CHIA SE VÀ NHẬN PHẢN HỒI:
Khi bài viết đã hoàn chỉnh, tôi đăng tải nó lên Spiderum. Lúc này, tôi không còn lo lắng quá nhiều về việc người khác sẽ nghĩ gì về bài viết của mình, vì tôi biết rằng, trên nền tảng này, mọi người luôn sẵn sàng đón nhận những bài viết từ những người mới. Tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ các thành viên trong cộng đồng Spiderum. Những lời động viên, những lời khuyên bổ ích từ họ đã giúp tôi hoàn thiện bản thân hơn, và tôi cảm thấy động lực viết lách của mình đã được nâng lên một tầm cao mới.
Sau cùng, bạn hãy TIẾP TỤC VIẾT VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN:
Sau bài viết đầu tiên, tôi sẽ tiếp tục viết nhiều hơn nữa và luôn cố gắng học hỏi. Viết trên Spiderum không chỉ là một cơ hội để chia sẻ suy nghĩ, mà còn là một hành trình khám phá bản thân. Mỗi bài viết là một bước tiến nhỏ trong việc hoàn thiện khả năng viết lách của tôi. Spiderum không chỉ là một nền tảng để tôi thể hiện suy nghĩ, mà còn là một nơi tôi tìm thấy sự kết nối với những người cùng đam mê và những phản hồi quý giá giúp tôi trưởng thành hơn.
BẠN CẦN BIẾT RẰNG:
Những bước đầu tiên khi viết trên Spiderum không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng chính sự khó khăn ấy đã giúp tôi trưởng thành và phát triển. Mỗi bài viết là một quá trình học hỏi, thử nghiệm và cải thiện không ngừng. Từ những bước đi chập chững ban đầu, tôi đã dần tìm thấy cái tôi trong từng câu chữ, và Spiderum chính là nơi giúp tôi bộc lộ bản thân qua những bài viết. Hành trình viết lách này không chỉ là việc chia sẻ, mà còn là việc khám phá chính mình. Và tôi tin rằng, mỗi người khi bắt đầu viết, sẽ tìm thấy niềm đam mê và sự trưởng thành riêng trong hành trình ấy.