Vợ chồng anh Phạm Minh Hùng nuôi 4 con chó lớn, 11 con chó con, anh chị thương lũ chó như các con của mình. Anh làm phụ hồ, ngày kiếm được 250 ngàn nhưng dành 100 ngàn mua thức ăn cho chó. Bị phong toả, anh thất nghiệp hết đường sống, vợ chồng phải dắt nhau cùng đàn chó về Cà Mau. Nhìn cảnh hai người đi xe máy chở đàn chó ai cũng thấy vợ chồng anh yêu thương chúng như thế nào. Trên đường anh tặng người khác 2 con chó con, còn 13 con đều bị lực lượng chức năng của Cà Mau tiêu huỷ vì sợ lây nhiễm COVID-19 cho mọi người, dù trước đó đã được thông báo chúng sẽ chỉ bị đem đi cách ly. Gia đình người em đi theo mang 3 con chó và 1 con mèo cũng bị tiêu huỷ nốt. Sự việc sau đó được xác nhận, nhiều người lên tiếng chỉ trích, bất kể là trên mạng hay ngoài đời, vì tính nhân đạo của những người "xử lý" chúng.
Điều đầu tiên mà ta phải đặt câu hỏi là: dựa trên cơ sở pháp lý nào để được phép đi tiêu huỷ chó của người khác? Nếu không dựa vào căn cứ hay thủ tục nào, hành vi đó đã có dấu hiệu và có thể cấu thành tội cố ý huỷ hoại tài sản.
Điều thứ hai, sau khi tạm đặt sang một bên về mặt hậu quả và các thiệt hại của nó, người ta phải hỏi đến động cơ hoặc lý do đạo đức nào để mang những sinh vật này đi tiêu huỷ, bởi chẳng có bằng chứng khoa học hay thực tế nào cho thấy chó mèo có thể lây cái thứ “đại dịch” này sang người cả. Nếu chỉ vì sự quấy quả của một người sẽ bị quy cho là chống người thi hành công vụ ngay, thì những người nhân danh chống dịch lại có thể công nhiên gây tổn hại tới nhân phẩm, tài sản của người khác sẽ được loại trừ bằng một thứ luật pháp "chênh lệch" và "có lựa chọn"?
Ảnh chụp màn hình, nguồn: Trung Tâm Quốc Gia về Chủng Ngừa và Bệnh Hô Hấp (NCIRD), Phân Ban Bệnh Do Vi-rút
Ảnh chụp màn hình, nguồn: Trung Tâm Quốc Gia về Chủng Ngừa và Bệnh Hô Hấp (NCIRD), Phân Ban Bệnh Do Vi-rút
Đối với nhiều người, chó không phải là “gia súc” mà là bạn. Yêu thương những con vật này cũng đồng nghĩa với yêu thương tất cả đồng loại mình. Còn việc tiêu huỷ những con chó, mèo đang là bạn với con người, thì hẳn con đường dẫn đến cái ác với "đồng loại" không hề có khoảng cách.
Luật pháp của loài người không bảo vệ loài chó. Mấy người giết đàn chó cùng lắm cũng bị coi là huỷ hoại tài sản công dân (nếu bị kiện), nhưng hành vi trên lại thật đáng suy ngẫm!
Tác giả: Hoàng Hải Vân, Lê Huấn
*Bài viết được tổng hợp thông tin từ các bài đăng của hai tác giả trên Facebook nhưng đã được hiệu đính lại để phù hợp với ngữ cảnh, ngôn từ. Vì bài được được đăng trên trang nhà của người đăng nên đó cũng có thể là quan điểm của người đăng bài*