Mấy hôm nay ồn ào câu chuyện bắt ghen của vợ anh đạo diễn trẻ nào đó mà mình thật sự trước đó không biết anh ấy là anh. Sau tìm hiểu thì mới biết đại loại là anh chàng này làm trong lĩnh vực nghệ thuật.
Mình sẽ không lạm bàn vào tính chất của sự việc bởi vì có lẽ là nó quá rõ ràng rồi. Anh đạo diễn này có vợ trẻ, đẹp, nhà giàu… đại khái là chạn to nhưng vẫn đi cặp bồ và bị gia đình vợ bắt. Bằng chứng thì ở trên mạng chắc nhiều người cũng biết rồi nên không cần phải bàn cãi, phân tích gì nữa. Bài này mình chỉ muốn đề cập đến một số khái niệm mà chị vợ có tên là Âu Hà My nhắc đi nhắc lại, mỗi từ không dưới 5 lần trong suốt video bắt ghen. Đó là những từ: Văn minh, Tử tế, Có tâm đức.
Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trờiI. Phân tích khái niệm, nhận xét sự thật khách quan

1. Văn minh là gì?
Văn minh là một tính từ thể hiện tính chất của một hành vi, hiện tượng được xã hội chấp nhận đề cao, không vi phạm pháp luật, không vi phạm đạo đức xã hội.
Ở trong đoạn video bắt ghen, mình phải công nhận là cả nhà chị vợ cư xử văn minh thật. Không một ai có những lời dọa nạt, không một hành vi tấn công bạo lực, quay video cũng che mờ nhân vật nữ thứ ba. Phải nói là chị vợ có ý thức thượng tôn pháp luật. Thượng tôn pháp luật chính là biểu hiện của sự văn minh.
Tuy nhiên có một vấn đề, nếu ai xem hết video và để ý kỹ thì video bị cắt ghép khá thô 2 lần. Và 1 lần thô nhất là ở phút 7:08. Chị vợ có thốt lên một chứ “đị…” chưa kịp tròn chữ thì video đã nhảy sang cảnh khác.
Chắc có lẽ cái chữ “đị…” kia mọi người cũng có thể đoán ra đó là chữ gì. Mình cũng rất thông cảm cho chị vợ. Khi trong hoàn cảnh như vậy thật khó có ai giữ được sự bình tĩnh để không văng tục, chửi thề. Thật ra trong clip đó chị có văng tục, chửi thề một vài câu thì cũng chẳng ai nghĩ xấu gì chị vợ, chẳng ai trách móc gì chị vợ đâu.
Việc chị vợ lỡ chửi bậy và sau đó cắt ghép video, và một mặt chị luôn khẳng định mình cư xử văn minh. Mình nghĩ đó cũng là một hành vi văn minh mà ai cũng thấy. Tuy nhiên nó có khiên cưỡng hay không thì tùy cách nghĩ của mỗi người.

2. Tử tế là gì? Sống có tâm đức là sống như thế nào?
- Theo từ điển tiếng Việt, tử tế được hiểu là một cách xử xự tốt của một người với một sự vật/hiện tượng.
Theo những gì chị vợ kể ra, những điều mà gia đình vợ giành cho anh chồng đúng là tử tế thật:
- Chu cấp tiền bạc;
- Cứu công ty vỡ nợ tránh việc đi tù;
- Cho mượn tiền xong cho luôn không lấy lại.
Tất cả những việc trên phải nói là quá tử tế.
Sống có tâm đức được hiểu là sống biết nghĩ cho người khác, biết nghĩ trước nghĩ sau, không mưu hại mọi người xung quanh, không cư xử tệ bạc với thiên hạ.
Ở đây cụ thể với anh chồng, gia đình vợ cũng như cô vợ đã cho anh chồng rất nhiều mà không mưu cầu điều gì cả. Vì thực chất anh chồng chả có gì để mà gia đình chị vợ có thể mưu cầu.
Gia đình chị vợ sống có tâm đức với anh chồng kia không? Câu trả lời là có.

II. Mục đích của chị vợ là gì? Động cơ nào khiến chị muốn một cái kết như vậy?

1. Mục đích là gì?
Như trong video chị vợ có đề cập, mục đích của chị vợ là ly hôn với anh chồng.
2. Chị vợ có thể đạt mục đích của mình bằng cách nào?
- Đơn phương ly hôn:
Với những bằng chứng cặp bộ của anh chồng cùng với mục đích hôn nhân không đạt được. Luật hôn nhân và gia đình 2014 cho chị vợ một quyền là quyền đơn phương ly hôn được quy định tại Điều 51.
- Thuận tình ly hôn:
Việc này hơi khó bởi vì chạn nhà chị vợ vấn còn to, anh chồng chắc không nỡ bỏ. Mặc dù theo quy định thuận tình ly hôn thủ tục đỡ rắc rối hơn, nhưng thực tế trong trường hợp của chị để đạt được kết quả là thuận tình ly hôn lại rất khó. Cho nên việc lựa chọn thuận tình ly hôn dưới góc độ pháp lý theo mình là không khôn ngoan.
Như vậy, để ly hôn với anh chồng chị vợ có thể chọn cách là đơn phương ly hôn như đã đề cập ở trên. Nhưng thực tế chị vợ không lựa chọn cách này, chị thích chọn cách khó hơn là muốn thuận tình ly hôn. Hehe
3. Động cơ để chị vợ muốn ly hôn là gì?
Vì anh chồng quá tệ bạc, vì anh chồng có bồ, vì anh chồng sống tệ với thiên hạ.

III. Thực tế hành vi của chị vợ

Như cả nước đã biết, chị vợ đã chọn cách ly hôn khó hơn là bắt ghen và buộc anh chồng phải ký vào lá đơn thuận tình ly hôn.
Trong đoạn video dài hơn 10 phút. Quá đủ để cho cả nước này biết rằng anh chồng sống tệ quá tệ. Tệ với bạn bè, nhân viên, với mẹ vợ, với vợ, với con… Tất cả những gì xấu xa nhất của anh chồng đã được lột tả hết qua video của chị vợ. Bài đăng với hơn 130k lượt like, hàng nghìn lượt chia sẻ, hằng chục nghìn cmt chửi bới, mạt sát anh chồng.
Thay vì lựa chọn con đường ly hôn dễ hơn là đơn phương ly hôn, chị vợ lại hướng tới việc khó hơn là có chữ ký của anh chồng đi kèm với một video buộc tội với những bằng chứng đanh thép không thể nào cãi được.
1. Kết quả chị vợ nhận được thực tế là gì?
- Là được ly hôn với anh chồng tệ bạc kia.
- Là được cả nước biết tới là cư xử văn minh, sống có tâm có đức và cao thượng (anh chồng bảo thế).
2. Kết quả anh chồng nhận được là gì?
- Mất cái chạn to.
- Sự nghiệp tan nát, anh chồng chết chắc rồi. Như đã biết thì anh chồng làm trong lĩnh vực giải trí, truyền thông. Với những gì xấu xa được lột tả ra như vậy thì công việc của anh chồng coi như chấm hết, sự nghiệp coi chư chấm dứt luôn từ đây.
3. Chị vợ có văn minh không, có tâm đức không?
Câu trả lời mình không dám chắc. Chỉ biết rằng mỗi một người sống trên đời này, nếu đầy đủ nhận thức, không bị hạn chế năng lực hành vi khi đưa ra một quyết định nào đó chắc chắn nó phải có động cơ và mục đích.
Động cơ và mục đích gì để một người thông minh, xinh đẹp từ bỏ lựa chọn ly hôn đơn phương một cách dễ dàng ít ai biết tới để chọn cách ly hôn thuận tình và cả xã hội này được hay?
Chị vợ có quyền sát phạt người đã gây ra đau khổ cho mình và gia đình, chị vợ có quyền làm điều đó với những động cơ đê hèn nhất để thõa mãn sự đau khổ của mình đã gánh chịu. Và khi chị làm điều đó, chắc chắn xã hội cũng chẳng ai bênh anh chồng kia mà chửi chị thất đức đâu.
Nhưng cách chị chọn để ra quyết định thật vô tình và trùng hợp, hai kết quả xảy ra đều rất tốt với chị. Chị là người văn minh, sống có tâm đức.người gây ra đau khổ cho chị thân bại danh liệt, chắc chắn là ngóc đầu không lên.
Thật là trùng hợp!