Chia sẻ một vài những biểu hiện của hội chứng "chán mình" và một vài cách để chuyển sang chán đời!!!
Những ý kiến trong bài đều đúc rút từ những lần chán mình của bản thân, không qua nghiên cứu khoa học hay tìm hiểu ở những cá thể khác. 
đăng ảnh vu vơ cho bài đỡ trơ trơ thôi, còn chẳng liên quan gì đến bài đâu =)))
Những biểu hiện của hội chứng "chán mình"
Chán mình chính là nhàm chán chính bản thân mình. Đó là điều Thi muốn nói đến. Cậu đã bao giờ tụt cảm xúc, thất vọng và chán nản về bản thân, công việc, cuộc sống, con người hay thời cuộc? Thi thì nhiều lần lắm rồi, vậy nên cũng có kinh nghiệm lắm. Sự "chán mình" không để lại sẹo như chán đời hay chán sống. Nhưng nó cũng khá nghiêm trọng nếu như cậu không nhanh chóng chuyển sang chán cái khác =)))
Này, mình tâm sự một chút nhỉ, cậu đã bao giờ:
Cảm thấy mình thật vô tích sự
Cảm thấy giá trị của bản thân không cao
Cảm thấy năng lực mình thật tệ, mất niềm tin vào bản thân
Cảm thấy mình chưa làm được gì có thể khiến mình bấu víu vào khi tâm trạng tồi tệ
Cảm thấy mình bất lực
Cảm thấy mình thật trì trệ
Cảm thấy ghét bỏ bản thân và từ chối mọi xúc cảm lạc quan
Cảm thấy tệ, mình tệ, từ cách mình làm, cách mình sống, cách mình FA, cho đến cái cách mình tồn tại?????????????
Đó chính là biểu hiện của hội chứng chán mình mà Thi muốn nói đến.
Nguyên nhân trời ơi đất hỡi của hội chứng chán mình
Nói về nguyên nhân của hội chứng chán mình, Thi nhận thấy nó có nhiều lắm. Cá nhân Thi thì đôi lúc là do sếp mắng, bạn mắng, mẹ mắng. Hoặc do người khác tỏ ra coi thường mình, do cảm thấy mình không được công nhận, những điều mình làm không mang lại kết quả tốt. Gặp một vài trở ngại và áp lực trong công việc, các mối quan hệ.
Nhưng
đôi khi, Thi cũng bỗng bị chán mình bởi những điều rất trời ơi, và Thi tin chắc cậu cũng sẽ gặp phải những điều này. 
- Gặp quá nhiều điều xui xẻo trong một ngày như ngã cây, mất dép, mua hớ, thời tiết xấu. Gặp một điều không tử tế
- Bỗng một ngày đẹp trời, hội chứng chán mình ập đến, và cả thế giới chung quanh như đổ sụp. Ngay cả trai đẹp hay đồ ăn ngon cũng không vực nổi dậy. Cái này thì chưa được kiểm chứng. 
Vậy là bỗng chốc, cậu cảm thấy tất cả đều phản bội mình. Kể cả trái tim đang đập trong lồng ngực cậu, cũng bình lặng đến độ chẳng thèm ngân lên những giai điệu khi thấy điều gì đó đẹp đẽ, tử tế. 
giống ảnh trên
Vậy làm sao để thoát khỏi hội chứng "chán mình"?
Hội chứng chán mình nghe có vẻ nguy hiểm, nhưng không. Nó thực sự nguy hiểm đấy. Nó sẽ làm cậu bị mất động lực làm mọi thứ, cậu sẽ bị ngập ngụa trong những cảm xúc tiêu cực mà bản thân sản sinh ra và không thể vùng dậy nổi nếu cậu không khỏe, ý Thi là cả về thể chất lẫn tinh thần. Đầu bài mình câu view thôi, không phải chuyển sang chán đời sẽ hết chán mình đâu, lúc đấy có thể cậu sẽ bị double chán. Chúng ta sẽ nói thực tế hơn một chút vậy.
Vậy nên, chúng ta cùng tìm đến một số bài thuốc để đập tan hội chứng này nhé. Nó không thể chữa dứt điểm, vì nó luôn tồn tại trong cậu, chỉ chờ lúc cậu yếu đuối là nó ập đến, xông ra, bao trùm và tấn công cậu. Nên chúng ta chỉ tìm cách dập tắt nó, một cách sớm sủa nhất. Cũng không nên cố tìm kiếm bài thuốc trị dứt điểm nó làm gì, nó có thể khiến cậu trở thành một đứa vô cảm, vô tâm hoặc khiến cậu tự phụ... Thi nghĩ vậy =)))
Nào, 
trước hết, nếu như nguyên nhân chán mình nằm trong nhóm do công việc, hãy tự ngẫm thật sâu, chỉ mặt đặt tên những công việc mình đã làm, đánh giá về số lượng, chất lượng của công việc đó. Và nhớ lại xem để đạt điều đó, bạn đã nỗ lực bao nhiêu, bạn đã cố gắng thế nào, hy sinh ra sao?
Nếu như khi ngẫm lại, bạn chẳng thấy một chút hình ảnh của nỗ lực, cố gắng hay hy sinh, thì thật đáng đời bạn, bạn nên tiếp tục dằn vặt bản thân vặn xoắn tâm trạng của mình. Nhưng khoan, hãy tiếp tục ngẫm nào!!!
Nếu như nhóm nguyên nhân nằm trong các mối quan hệ, hoặc bị mẹ, bạn mắng, hãy ngẫm xem bản thân đã làm những điều gì được coi là tốt đẹp, tử tế:
- Như giúp 1 người qua đường
- Cho đứa bạn vay 200k cứu nó khỏi chết đói trước ngày lãnh lương =))))
- Cho bố mẹ được một khoản tiền
- Bày tỏ yêu thương với một chú chó đi hoang
- Đọc một vài cuốn sách
- Cho đi một điều gì đó
- Nấu những bữa ăn ngon cho bạn bè
- Bao dung với một người bạn dù nó làm nhiều điều khiến bạn khó chịu
- Gọi và nói yêu thương mẹ. 
- Thực ra gộp chung thì là nói về những điều tử tế và yêu thương.

Nếu như ngẫm đến lần 2, mà bạn không ghạch nổi 3 ghạch đầu dòng cho những điều trên đây.
Thì đúng là bạn đáng bị dằn vặt và cảm xúc của bạn đáng bị quăng quật xuống vực sâu. 
Thi nghĩ đôi khi mình nên chịu phạt, là để cho mình phải làm tổn thương chính mình để lần sau biết sợ, không còn dẫm lên vết xe đổ khiến hội chứng chán mình có cơ hội hoành hành. 

Còn nếu như khi ngẫm lại bạn tự thấy, à, mình có nỗ lực, có cố gắng, cũng có một vài hình ảnh tử tế. Vậy thì có thể tất cả chưa đủ thiên thời địa lợi nhân hòa, bạn chỉ cần đừng bỏ cuộc thì thành quả cuối cùng cũng đến. Hoặc không.
Nhưng hãy nhớ!!!
Đừng để "hội chứng chán mình" nó tồn tại lâu,đừng để nó ăn mòn bạn, phá hoại những xúc cảm tích cực, những nụ cười đẹp đẽ của bạn. Hãy dành 2 tiếng, hoặc 1 đêm cho nó thôi, và sau đó, tìm cách giải quyết để cứu vớt điều đó. Dù bạn có tự trách bao nhiêu, nó chẳng đáng giá gì cả. Mà hành động mới có thể tạo nên sự thay đổi và những giá trị! Hãy dũng cảm cho sự bắt đầu!!!!
ĐỪNG NHƯ THI =))))