Ở đây mình chỉ nói riêng về khía cạnh "Up-Sale". Bộ phận Marketing làm quá tốt nên Apple xem như không cần đến lực lượng Sales Force, chỉ cần kênh phân phối. 1 mình Steve Job không tạo ra được Apple như hiện tại đâu.

Apple có được sản phẩm tốt - Iphone. Nhưng 1 sản phẩm dù tốt đến thế nào, cũng sẽ đến chu kỳ thoái trào. Vòng đời của 1 sản phẩm luôn luôn và luôn luôn là hình Sin, có đỉnh rồi cũng suy.
Apple đã làm được 1 việc rất tốt là tạo ra RẤT NHIỀU ĐỈNH HÌNH SIN cho cùng 1 sản phẩm, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.
Và hầu hết dân Marketing tư bản chuyên nghiệp đều chơi trò này.
Cách làm:
Nếu sản phẩm của bạn có được 10 điểm tốt, độc quyền và bảo mật. Trước tiên bạn chỉ cần tung ra 2- 4 ưu điểm đặc trưng nhất đủ để tạo tiếng vang cho sản phẩm. (lấy ví dụ là 4).
Khi sản phẩm vừa đạt đỉnh hình Sin và bắt đầu chu kỳ thoái trào thì Hãng ngay lập tức tung ra thế hệ thứ 2 của sản phẩm bao gồm 4 tính năng cũ + 1 tính năng mới. (đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng trước đó).
Đó là lý do của việc ra đời Iphone 1, Iphone 2, Iphone 3, .......
Các bạn trẻ Việt Nam đang làm cái được gọi là Marketing nên bớt chém gió lại, quan sát và tư duy nhiều hơn. Học cách làm 1 Marketing Plan chuẩn và căn bản nhất. Marketing Plan đúng nó giống như nội công căn bản, rồi đường giang hồ tùy cơ mà ứng biến (PR, Digital marketing, GADS, Content Marketing, truyền hình, SMS Marketing, Email Marketing, Tờ Rơi, Banner, Viral Clip, Âm nhạc Marketing, Đèn Led, Bảng hiệu, .... tất cả đều là chiêu thức). Khi bạn luyện được nội công là lập Marketing Plan chuẩn thì mấy chiêu trò học nhanh lắm.
Lưu ý: cẩn thận khi thọ thầy dạy nội công.
Nguồn: Nguyen Phuong Linh