Ảnh: HLTV.org
Không có gì ngạc nhiên khi nói rằng Danylo “Zeus” Teslenko là một trong những huyền thoại vĩ đại nhất của làng CS thế giới. Dưới tư cách một ingame leader, Zeus làm nên tên tuổi của bản thân trong màu áo Natus Vincere từ CS 1.6 sang đến CS:GO. Bây giờ, dưới trướng Gambit, Zeus vẫn tiếp tục gây ấn tượng cho cả thế giới khi đưa team CIS này tiến sâu ở những giải đấu LAN khác nhau. Tính đến hiện tại, Zeus đã thi đấu chuyên nghiệp được hơn một thập niên, và anh đã có về cho bản thân 5 danh hiệu major (chỉ thua NEO và Taz): 4 trong số đó đến từ CS 1.6 và 1 đến từ CS GO.
Nhân dịp Zeus vừa hiện thực hóa quyết tâm của bản thân với chức vô địch PGL Kraków Major, có lẽ cũng nên nhìn lại cả 9 trận chung kết major mà Zeus đã tham dự từ trước đến nay.
IEM IV World Championship – Thắng
Bảng B của NaVi tại IEM IV là một bảng đấu dễ thở hơn khá nhiều nếu so với bảng A đối diện khi mà đối thủ lớn nhất của NaVi chỉ có SK Gaming. NaVi tận dụng tối đa lợi thế đó để kiếm về vị trí nhì bảng với thành tích 4 thắng – 1 thua (thua SK Gaming) và đặt một vé thi đấu ở tứ kết.
Sau một trận tứ kết căng thẳng 3 map với mousesports (riêng map thứ 3 phải kéo dài đến tận round thứ 30), NaVi dễ dàng vượt qua Evil Geniuses để đặt vé vào chung kết đối đầu với fnatic của f0rest và GeT_RiGhT. 2 map đấu ở trận chung kếu đều chứng kiến NaVi là đội bị dẫn trước sau hiệp đấu đầu tiên (5-10 và 7-8), tuy nhiên ở hiệp đấu thứ hai, NaVi đã thu hẹp khoảng cách và chính team Ukraine mới là đội vượt lên dẫn trước khi map đấu trôi về cuối. Mặc cho những nỗ lực của fnatic đã đưa đến tỉ số hòa (13-13 ở map 1 và 14-14 ở map 2), NaVi đã giành chiến thắng ở tất cả những round đấu tiếp theo để kết thúc 2 map đấu với tỉ số 16-13 và 16-14, qua đó có lần đầu lên ngôi tại một giải đấu major.
ESWC 2010 – Thắng
NaVi vượt qua vòng bảng đầu tiên cực kì dễ dàng khi mà bảng đấu của họ chỉ có đúng …2 đội tham dự (mỗi bảng khi ấy chọn ra…2 đội để đi tiếp). Sang đến vòng bảng thứ 2, mọi chuyện khó khăn hơn dành cho team của Zeus khi họ chỉ dành được 1 chiến thắng và 2 trận thua, rất may cho NaVi là họ vẫn có được vị trí nhì bảng nhờ hiệu số round thắng – thua khá tốt.
NaVi tái ngộ với fnatic của f0rest và GeT_RiGhT tại tứ kết nhưng trận đấu này tỏ ra dễ dàng hơn rất nhiều so với trận chung kết IEM IV trước đó khi mà Zeus và những đồng đội thắng thuyết phục ở map 1 và hủy diệt đối thủ ở map 2. Ở bán kết, mTw có được một map thắng trước NaVi sau kèo thể lực 3 overtime, tuy nhiên 2 map đấu còn lại chứng kiến NaVi kiểm soát hoàn toàn trận đấu khi mà họ chỉ để thua tổng cộng đúng 6 round. Ở trận chung kết, mặc cho SK Gaming vươn lên dẫn trước khi giành thắng lợi ở map đầu tiên, NaVi vẫn giành chiến thắng áp đảo ở cả 2 map đấu tiếp theo (16-5 và 16-4) để mang về chức vô địch.
WCG 2010 – Thắng
Vòng bảng WCG 2010 chứng kiến một lần nữa NaVi chỉ cần bắn một trận duy nhất phân ngôi nhất nhì khi bảng đấu của họ chỉ có đúng…2 đội tham gia. Đến vòng playoff, sau 2 trận thắng nhẹ nhàng trước Lions EK và bet4gamers, Zeus và đồng đội chạm trán Frag eXecutors của NEO và Taz ở trận bán kết. Tại đây, NaVi giành chiến thắng nghẹt thở ở loạt overtime tại map đấu thứ nhất trước khi giải quyết gọn ghẽ những người Ba Lan ở map đấu thứ hai.
Tại trận chung kết, NaVi thắng chóng vánh mTw ở map đấu đầu và có cơ hội kết thúc nhanh map thứ hai khi đã dẫn trước đến 14-9, tuy nhiên đại diện của Đan Mạch đã có một màn comeback xuất sắc khi thắng liền 7 round sau đó để cướp lấy map 2. Map đấu thứ 3 chứng kiến thêm hai lần mTw thoát hiểm khi đưa trận đấu đến overtime sau khi bị dẫn 9-14, đồng thời kéo về overtime 2 khi để NaVi vượt lên 18-15, tuy nhiên những đại diện của Ukraine đã không cho mTw thêm một cơ hội nào nữa khi họ thắng liền 4 round và kết thúc map đấu với tỉ số 22-18, qua đó đoạt luôn huy chương vàng của WCG 2010.
3 giải major đầu tiên dưới cái tên Natus Vincere = 3 chức vô địch!
IEM V World Championship – Thắng
Natus Vincere là team xuất sắc thế giới năm 2010, tuy nhiên họ khởi đầu năm 2011 khá trầm khi chỉ vào đạt hạng tư ở IEM Europe. Dù vậy, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến phong độ của họ khi bước vào IEM World Championship. Zeus và đồng đội dành hạng nhì bảng đấu của họ một cách khá nhẹ nhàng, và trận tứ kết với playArt cũng không đem đến cho những chàng trai Ukraine vất vả gì nhiều.
Tại vòng bán kết, NaVi tái ngộ mTw và sau 3 map đấu giằng co, thêm một lần nữa những người Đan Mạch lại phải ôm hận khi để thua sát nút với tỉ số 1-2. NaVi có lần thứ 4 liên tiếp lọt vào trận chung kết major và những người duy nhất còn ngáng đường họ chỉ còn lại Frag eXecutors của NEO. Ở trận chung kết, thực sự NEO và những đồng đội đã gây ra rất nhiều khó khăn cho team của Zeus khi mà FX đã dẫn trước đến 11-4 và 9-3 ở 2 map đấu, tuy nhiên sau khởi đầu chật vật, những chàng trai Ukraine càng bắn càng hay và họ chỉ để thua thêm tổng cộng 3 round đấu và giành thắng lợi thuyết phục 2-0 với tỉ số 16-12 và 16-10.
Với chức vô địch này, NaVi không chỉ trở thành đội đầu tiên bảo vệ được ngôi vương ở IEM World Championship, họ còn là những người đầu tiên trong lịch sử vô địch 4 giải major liên tiếp.
ESWC 2011 – Thua
Sau IEM V, Natus Vincere không vô địch được thêm bất cứ giải đấu nào. Điều này khiến vị thế của họ lung lay dữ dội trước sự vươn lên của cả SK Gaming lẫn Frag eXecutors. Do đó, giải major thứ 2 trong năm là nơi mà NaVi bắt buộc phải giành chiến thắng.
Zeus và đồng đội vượt qua vòng bảng dễ dàng với vị trí đứng đầu. Tại vòng tứ kết, họ gặp đôi chút khó khăn trước Moscow Five của Dosia (lúc này vẫn chưa lên chức X God) và chỉ có thể giành chiến thắng sau 3 map đấu. Đối thủ của những chàng trai Ukraine ở vòng đấu tiếp theo là AGAiN (ex-Frag eXecutors). Ở map đầu tiên, NaVi vượt lên dẫn trước 11-4 và họ giữ nguyên lợi thế đó để kết thúc map đấu với tỉ số 16-12. Map 2 chứng kiến chính NaVi bị dẫn 11-4 tuy nhiên đại diện của Ukraine đã cumback mạnh mẽ và ăn luôn map 2 cũng với tỉ số 16-12. Ở trận chung kết, họ chạm trán với SK Gaming và ngay ở map đầu tiên họ đã vượt lên dẫn trước đến 12-3, tuy nhiên họ ném đi lợi thế đó khi để team của f0rest và GeT_RiGhT lật ngược tình thế và giành chiến thắng ở overtime 2. Map thứ 2 là nơi Zeus và đồng đội bị shutdown hoàn toàn trước sức mạnh áp đảo của người Thụy Điển, họ thua 2-16!
Lần đầu tiên, NaVi không vô địch major!
IEM VI World Championship – Thua
IEM VI là giải major cuối cùng của CS 1.6 trước khi nó bị khai tử hoàn toàn, và những top team hàng đầu như SK Gaming, ESC Gaming và Natus Vincere đều rất muốn có được vinh dự được đứng trên bục cao nhất.
NaVi khởi đầu giải đấu một cách nhẹ nhàng khi có vị trí nhì bảng (đứng sau SK Gaming). Ở loạt đấu playoff, họ đánh bại fnatic nhanh chóng với tỉ số 2-0 trước khi vượt qua Lions EK sau 3 map tại vòng bán kết. Tại trận chung kết, NaVi thêm một lần đối đầu NEO và đồng đội, những người lúc này đang thi đấu trong màu áo ESC Gaming. Đây là cơ hội để NaVi cân bằng số chức vô địch major 1.6 với các player Ba Lan, và họ thể hiện quyết tâm của mình khá mạnh mẽ khi vươn lên dẫn trước 8-2 và 8-3 ở 2 map đấu, nhưng lần này NEO và đồng đội mới là người lỳ lợm hơn khi càng về cuối họ bắn càng hay, và chung cuộc ESC Gaming thắng cả 2 map đấu với tỉ số 16-14 và 16-11, qua đó kết thúc luôn những giấc mơ tươi đẹp của Zeus và đồng đội.
Dreamhack Open Cluj-Napoca 2015 – Thua
Trước khi giải major này diễn ra, NaVi hoàn toàn không được xem là ứng viên vô địch như fnatic, EnVyUs hay Team Solomid. Ở vòng bảng, họ thua chính EnVy và phải chấp nhận đứng thứ 2 sau đại diện của Pháp. Nhưng với việc Luminosity bất ngờ đánh bại fnatic ở một bảng khác, NaVi đã tránh được cuộc đụng độ những người Thụy Điển ở vòng tứ kết, thay vào đó, họ vượt qua chính Luminosity sau 2 map đấu sát nút. Vận may tiếp tục mỉm cười với Zeus khi Ninjas in Pyjamas đã đá bay Team Solochoke ở một trận tứ kết khác và họ đánh bại chính NiP nhanh chóng với tỉ số 2-0 tại trận bán kết với một màn trình diễn siêu hạng đến từ GuardiaN.
Ở trận chung kết, họ tái ngộ EnVyUs và kết quả lần gặp này cũng không khác gì vòng bảng khi skill cá nhân của baguette đã hoàn toàn đập bẹp Natus Vincere, và tất cả những gì team CIS này làm được chỉ là một map de_train sít sao 14-16 (star player GuardiaN của họ để thua tình huống 1v1 với kennyS kết thúc map đấu này) trước khi thảm bại hoàn toàn ở map đấu còn lại.
MLG Columbus 2016 – Thua
Ở thời điểm này, starix đã thay thế Zeus ở vị trí ingame leader của NaVi. Đây cũng là thời điểm mà NaVi mạnh nhất từ trước đến nay, và họ bước vào giải major trên đất Mỹ với tâm thế là một trong 3 team hàng đầu thế giới (cùng với fnatic và Luminosity). 
Họ vượt qua vòng bảng nhẹ nhàng với 2 trận thắng trước khi hạ đẹp NiP khi đó phải thi đấu với stand-in tại vòng tứ kết với tỉ số 2-0. Sau đó, NaVi vượt qua nốt Choketralis chỉ trong 2 map ở vòng 4 đội mạnh nhất trước khi tái ngộ Luminosity của Fallen tại trận tranh chức vô địch. Tuy nhiên, GuardiaN lại bất ngờ gặp vấn đề về cổ tay và bắt buộc phải thi đấu với sense gấp 4 lần bình thường. Điều này khiến cho star player của NaVi gần như mất tích hoàn toàn trong trận đấu. Kết quả, NaVi để thua map 1 ở loạt overtime sau khi bỏ lỡ lợi thế dẫn trước 11-4, và sau đó team của Zeus thua chóng vánh map đấu 2 và ngậm ngùi ra về với ngôi á quân major thứ 2 liên tiếp. 
PGL Kraków Major 2017 – Thắng
Gambit bước vào major với thành tích toàn thua ở tất cả những trận đấu tập và những trận đấu online trước đó, tuy nhiên Gambit on LAN khác hẳn Gambit online khi mà họ xuất sắc vượt qua vòng bảng với thành tích 3-0 bằng những trận thắng tưng bừng trước mousesports, G2 và Virtus Pro.
Tại vòng playoff, Gambit có lần thứ 3 liên tiếp đụng độ fnatic ở vòng tứ kết. 2 lần trước đó người Thụy Điển đều giành chiến thắng, nhưng ở lần này, Gambit đã vượt qua olofm và đồng đội bằng chiến thắng 2-0 sát nút. Ở vòng đấu tiếp theo, mou có một màn trình diễn phi thường để giúp Gambit cướp lấy map overpass từ tay Astralis trước khi lần timeout của Zeus ở cuối map train giúp Gambit vượt qua đại diện Đan Mạch với tỉ số 2-1. Trận chung kết chứng kiến cuộc đấu của 2 underdog: Gambit - Immortals. Đại diện của Brazil là bên khởi đầu tốt hơn khi thắng áp đảo ở map đầu tiên de_cobblestone, tuy nhiên Gambit lập tức đáp trả với chiến thắng thuyết phục ở de_train trước khi những tình huống clutch liên tục của Hobbit và chính Zeus giúp Gambit đoạt luôn thắng lợi ở map 3 de_inferno, qua đó có lần đầu lên ngôi vô địch ở một giải major CS:GO.