Dạo gần đây anh Tùng Indie dính phải lùm xùm do lộ việc dùng AI để làm artwork. Bản thân tớ là một người yêu thích nhạc anh Tùng, thường xuyên theo dõi những tác phẩm trong giới Underground nên có để ý đến vụ việc và quyết định viết bài này.
Artwork Chuồn Chuồn (Bay thấp)
Artwork Chuồn Chuồn (Bay thấp)
Tất nhiên là tớ không theo phe của anh Tùng rồi. Việc sử dụng AI để làm gần như toàn bộ cái artwork rồi phát hành nó chính thức là việc không thể chấp nhận nổi đối với một artist. Một bức tranh, một bài nhạc được chính người nghệ sĩ vắt óc ra để làm sẽ luôn luôn có giá trị cao hơn những tác phẩm vô hồn bằng AI. Dù tác phẩm ấy có không hoàn hảo, không hoàn mĩ, nó vẫn sẽ để lại thứ gì đó cô đọng trong lòng người yêu thích nó.
Thật khó thể tưởng tượng nổi một viễn cảnh tương lai, nơi mà người ta chỉ cần một câu lệnh là có thể có ngay cho mình một playlist mang style của Sơn Tùng MTP nhưng lại hát về ăn chơi, hút cỏ. Nếu ai cũng có thể ngay lập tức tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ để tự mình thưởng thức nó, thì hỏi rằng liệu những tác phẩm do người nghệ sĩ chuyên tâm, khổ luyện để tạo nên liệu có còn giá trị? Một tác phẩm mì ăn liền được tạo nên từ những prompt AI vô hồn liệu sẽ đọng lại gì bên trong người thưởng thức nó?
Công nghệ sẽ không ngừng phát triển, và tớ có linh cảm rằng trong tương lai xa, AI sẽ thực sự len lỏi vào phần đông các tác phẩm nghệ thuật. Mình biết nhiều artist không hề mong điều đó, tớ cũng không đồng tình với việc dùng AI để thay thế sức sáng tạo. Thế nhưng thực trạng hiện nay cho tớ một linh cảm như thế.
Điều ta có thể rõ ràng nhìn thấy nhất sau vụ lùm xùm của anh Tùng lần này. Đó là dần đã có nhiều nghệ sĩ ở Việt Nam thực sự coi việc dùng AI để làm sản phẩm phát hành là điều hoàn toàn bình thường. Một thực trạng đáng buồn đối với tớ.
Tớ xin trích lại quan điểm của anh Minh Tốc trong vụ việc vừa rồi, vì nó phản ánh đúng quan điểm của tớ
Nếu đã gọi là sản phẩm của bản thân thì tự làm hoặc để những bạn có khả năng làm và được nhận lương xứng đáng hoặc đúng như bạn đó mong muốn. Làm thế không chỉ vừa thể hiện sự tôn trọng với âm nhạc của mình mà còn vừa thể hiện sự tôn trọng với các ngành nghệ thuật khác.
- Minh Tốc -
Bùi Cao Cường 10/5/2025