Nhảy dây là 1 phương pháp cơ bản mà bất kì ai tập thể dục hoặc chưa từng tập cũng đều được nhắc đến. Nó thường được dùng để giảm cân hoặc rèn luyện sức bền. Nhưng hôm nay, ngoài chuyện nói về những thứ xung quanh nhảy dây thì tôi muốn đặt nó vào trong một bối cảnh khác. Đó chính là việc nhảy dây giúp rèn luyện chủ nghĩa tối giản và lối sống xanh. Tôi nhận thấy khía cạnh này chưa từng có ai đề cập nên muốn viết về nó.
Mục đích của tôi thông qua bài viết này: Đó chính là việc bạn hãy tập nhảy dây từ bây giờ vì ngoài tốt cho sức khỏe, nó sẽ còn tốt cho môi trường và đặc biệt là tốt cho cái túi tiền của bạn nữa.

Nhảy dây là gì?

Nhảy dây là một động tác mà bạn dùng một sợi dây có tay cầm nằm ở 2 đầu sợi dây, bạn cầm tay cầm và liên tục bật nhảy để dây đi qua dưới chân.
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Nhảy dây thường được dùng cho các bài tập:
- Rèn thể lực
- Boxing
- Tập toàn thân

Lối sống xanh là gì?

Lối sống xanh là lối sống mà trong đó con người giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường thông qua việc sử dụng tiết kiệm tài nguyên, có trách nhiệm và bền vững.
Ví dụ: Thay vì chạy xe xăng sẽ thải ra khói bụi gây ảnh hưởng đến môi trường và tốn nhiên liệu là xăng, thứ được khai thác bên ngoài tự nhiên thì mọi người dần dần chuyển sang dùng xe điện. Vì điện sẽ không thải ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường cũng như là điện dễ lấy từ thiên nhiên như pin năng lượng mặt trời, sức gió, sức nước,... cũng như là điện rẻ hơn xăng.
Nói đơn giản dễ hiểu thì: Mọi người bắt đầu nghĩ tới môi trường và thay thế các giải pháp hiện tại để môi trường được tốt hơn đó là lối sống xanh.

Chủ nghĩa tối giản là gì?

Chủ nghĩa tối giản là một triết lý/ một lối sống mà trong đó chúng ta loại bỏ những điều dư thừa, thừa thải và tập trung vào những điều quan trọng của chúng ta.
Chủ nghĩa tối giản bắt nguồn từ việc thời gian của chúng ta là có hạn. Chúng ta sẽ chết và chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Vậy nên tại sao chúng ta lại quan tâm và làm những việc thừa thải, những việc mà sau này chúng ta nhớ lại, chúng ta hối tiếc vì đã làm nó. (Ý kiến cá nhân)
Chủ nghĩa tối giản cũng là một phong cách thời trang hoặc một phong cách trang trí nội thất mà nhiều người hiện nay theo đuổi.
Chủ nghĩa tối giản trong trang trí nhà ở
Chủ nghĩa tối giản trong trang trí nhà ở
Sau khi tôi đã đi qua các khái niệm cần thiết rồi thì chúng ta sẽ đến với lí do tại sao mà nhảy dây lại góp phần vào chủ nghĩa tối giản và lối sống xanh.

Tại sao nhảy dây lại giúp rèn luyện lối sống xanh và chủ nghĩa tối giản?

1. Nhảy dây là một môn thể thao/ một động tác đơn giản
Nhảy dây không đòi hỏi bạn phải đi tập gym, thứ sẽ tốn khá nhiều ngân sách của bạn. Thứ bạn cần đầu tư chỉ đơn giản là 1 sợi dây và 1 đôi giày (có hoặc không tại vì tôi cũng có thể mang dép lê hoặc chân không cũng có thể nhảy được vì tôi lười).
Giá dây nhảy trên sàn thương mại điện tử
Giá dây nhảy trên sàn thương mại điện tử
Công việc của bạn chỉ đơn giản là "nhảy dây". Nó sẽ làm tim bạn đập nhanh hơn, tốn nhiều năng lượng, mồ hôi. Từ đó tác động lên toàn thân của bạn thông qua tim, chân, tay và vai.
Điều đó thỏa mãn 2 điều kiện của lối sống xanh và chủ nghĩa tối giản.
1. Bạn tiết kiệm được chi phí của bạn, không gian luyện tập không tốn kém, có giá trị bền vững cao, thân thiện với môi trường. Phù hợp với lối sống xanh.
2. Bạn tập trung vào những điều quan trọng và loại bỏ những thứ dư thừa. Bởi vì, công việc của bạn chỉ đơn giản là nhảy dây. Nhảy dây giúp bạn tập thể dục, cơ thể bạn tốt hơn. Thay vì phải suy nghĩ nên tập bài tập nào hoặc tập luyện ở đâu, thời gian khi nào. Bạn chỉ cần lấy dây ra và nhảy thôi. Phù hợp với chủ nghĩa tối giản.
2. Rèn luyện thói quen vận động và sự kỉ luật
Việc nhảy dây đơn giản và nếu nó được thực hiện một cách liên tục thì nó sẽ dần trở thành thói quen và khi nó đã thành thói quen, bạn cũng sẽ có được sự kỉ luật cho riêng mình mà không cảm thấy gượng ép hay khó chịu. Với chi phí thấp về mặt tiền bạc thì tôi thấy đây là một khoảng đầu tư khá hời cho sức khỏe, khi mà chúng ta có nhiều thời gian để tập luyện hơn.
3. Dễ dàng đạt được trạng thái Flow hơn trong công việc
Bản chất của trạng thái Flow trong công việc (tôi đọc được trong Blue Lock). Đó chính là sự tập trung, rèn luyện và cảm giác của bản thân trong áp lực. Vậy nên việc nhảy dây trong một khoảng thời gian dài giúp chúng ta cảm nhận cơ thể tốt hơn khi chúng ta mệt và sự tập trung khi chúng ta chỉ thực hiện 1 việc duy nhất đó chính là "nhảy dây". Cơ thể hay nói đúng hơn thì chúng ta có sự liên kết với cảm giác và trải nghiệm, khi chúng ta trải nghiệm sự tập trung trong nhảy dây thì não ta sẽ liên kết với trải nghiệm trong công việc và từ đó giúp chúng ta tập trung hơn.
Dù nói nhiều như thế nhưng tôi vẫn muốn tóm gọn cho bạn hiểu:
Nhảy dây là một môn thể thao, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và có nhiều ích lợi cho cơ thể hơn không thua kém gì calisthenics hoặc gym.
Nói như thế không có nghĩa là tôi chê bai việc tập gym hay calisthenics. Tôi nghĩ nó dành cho những người hết tiền như là tôi (haha) vì tôi nhảy dây lẫn tập calisthenics do không có tiền tập gym.

Lời khuyên để nhảy dây tốt

1. Hãy chọn một sợi dây nhảy tốt

Việc chọn lựa dây nhảy cũng rất quan trọng không phải chọn đại là tốt. Bởi vì nếu một sợi dây tệ, nhảy được một thời gian đã đứt như vậy chúng ta phải mua cái mới thì đó là chúng ta đã làm tăng thêm rác thải cho môi trường. Hoặc là chúng ta mua một sợi dây quá nặng thì chúng ta nhảy không nổi và từ bỏ. Như vậy chúng ta cũng đã tạo ra rác thải cho môi trường.
Lời khuyên là bạn hãy mua một sợi dây nhảy vừa với người của mình, nó nhẹ và khó đứt hoặc tay cầm không bị lỏng lẻo theo thời gian. 1 món đồ bền cũng là một cách rèn luyện lối sống tối giản.

2. Hãy nhảy tới khi nào mệt thì thôi, nghỉ và nhảy tiếp

Nhiều người nhảy dây xong cảm thấy mệt và sau đó là dừng buổi nhảy dây luôn. Tôi cũng không biết phải chỉ như thế nào tại vì sức mỗi người đều có giới hạn mà phải không?
Nhưng tôi thường nhảy tới khi chán thì thôi. Tôi sẽ nhảy và cảm thấy mệt thì tôi ngồi nghỉ, nghỉ rồi thấy khỏe thì nhảy tiếp, rồi lại mệt rồi lại nhảy tiếp tới khi chán thì thôi. À tôi thường tính bằng phút hoặc là số cái.
Ví dụ như: Nhảy dây trong 2 phút hoặc nhảy 200 cái. Tùy bạn muốn chọn cái nào để dễ tính là được, nhiều chỉ số như calo các thứ làm bạn ngán lắm đấy. Thật sự đấy!

3. Khởi động và giãn cơ

Ngoài nhảy dây ra thì bạn nên khởi động để tránh đau cổ tay hoặc cổ chân và giãn cơ khi rảnh thì sẽ giúp cơ thể bạn thoải mái và dẻo dai hơn từ đó nhảy được nhiều hơn và mềm mại hơn.
4. Lắng nghe cơ thể mình
Hãy nhảy dây thật thoải mái với bản thân. Lắng nghe cơ thể mình đang mỏi hoặc đang mệt, giữ 1 hơi thở ổn định, đừng nín thở vì sẽ ngất đấy. Giữ cho tâm trí mình đơn giản là chỉ nhảy dây thôi, loại bỏ những suy nghĩ vụn vặt đi. Vì nếu nghĩ quá nhiều, bạn sẽ tốn sức và mau mệt. Khó mà có thể nhảy được nhiều lần.
Bài viết đến đây là hết. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe ạ.