Nhật ký chơi chứng khoán: 3 bài học vỡ lòng của 1 nhà đầu cơ
Chỉ trong 3 tháng mình đã chốt lãi cao hơn hẳn so với việc gửi tiết kiệm 6 tháng / 12 tháng với cùng 1 số vốn.
“Nhà đầu cơ” đó là mình 😆
Mình chẳng dám gọi mình là 1 “nhà đầu tư” (nghe hay nhỉ?), nhưng sự thật là mình chỉ đang đầu tư chứng khoán kiểu mua đi và bán lại khi giá cổ phiếu tăng trong thời gian ngắn.
Vì sao mình lại đầu cơ ở thời điểm này?
➤ Đầu tiên là mình muốn biết cảm giác nhìn giá cổ phiếu lên xuống khi chơi chứng khoán thì như thế nào 😂
➤ Mình mới bắt đầu chơi chứng khoán, không hiểu biết nhiều về thị trường, không có kiến thức để phân tích thị trường. Và hiện tại mình cũng không thể và không muốn dành thời gian cho việc đó.
➤ Mình cho phép bản thân được thử (có quản trị rủi ro), không đầu tư quá lớn. Thay vì chờ đến khi “sẵn sàng”, mình chọn mua một vài mã cổ phiếu và chứng chỉ quỹ (ETF). Cứ vào rồi sẽ biết mình cần gì và muốn tìm hiểu gì.
Đến nay mình chỉ mới tham gia vào thị trường chứng khoán chính xác là 3 tháng. Trong 3 tháng đó, may mắn là mình chưa phải cắt lỗ.
Bài viết này có lẽ sẽ phù hợp với những bạn cũng mới bắt đầu chơi chứng khoán giống như mình.
Bên dưới là một vài bài học mình đã rút ra từ trải nghiệm “đầu cơ” trong 3 tháng vừa rồi.
Bài học thứ nhất: Đầu tiên, tiền đâu?
Thời gian đó, mình xem nhiều video của 1 anh Vlogger về mảng tài chính và đầu tư, và mình biết được 1 vài mã (ETF) mang lại cho mình ít rủi ro nhất qua video này:
Ngoài các mã chứng chỉ quỹ (ETF), mình cũng định mua cổ phiếu của vài công ty mà-mình-có-thiện-cảm.
Câu hỏi của mình lúc này là:
Mình có thể bắt đầu đầu tư bao nhiêu đây?
Sau khi tự hỏi câu này, mình tự “reframe” câu hỏi trên thành:
Mình có thể chịu được rủi ro là bao nhiêu? Tức là nếu mình “thua sạch”, thì số tiền mình chấp nhận mất mà không cảm thấy tiếc là bao nhiêu?
Lúc đó, mình nghĩ đến mấy khóa học mà mình từng đóng tiền đi học vào những năm gần đây. Chúng bằng khoảng 10% quỹ dự phòng mình đang có lúc bấy giờ.
👉 Thế là mình bắt đầu đầu tư với số tiền bằng 5% quỹ tiết kiệm dự phòng (hiện tại đã lên 10%).
Thử nghĩ đến lúc để bị thua hết số tiền này, mình tin là mình cũng đã có cho mình “bài học” về chứng khoán.
Thế là mình đã bắt đầu mua những cổ phiếu đầu tiên 😇

Nhờ đầu tư ít như thế, mình đã tự giảm đi áp lực khi thị trường xuống. Mình nhớ số tiền mình bị lỗ cao nhất nhất là 200-300k (Lúc đó chỉ nghĩ “200-300k cho một khóa học. Quá rẻ” 😂)
Bài học thứ 2: Cơ hội nằm ở lúc thị trường đi xuống
Khi mình bắt đầu mua chứng khoán là lúc thị trường sắp “lên đỉnh”.
Ban đầu mình cũng lời được một chút. Nhưng chỉ sau khi mua khoảng 10 ngày, thị trường đi xuống.
Có những ngày thị trường xuống không phanh và lúc đó mình may mắn nhận được lời khuyên của anh mình:
“Có sao đâu. Thị trường xuống là cơ hội để mình mua cổ phiếu giá rẻ”.

Ảnh được tạo bởi ChatGPT
Hợp lý nhỉ 🤔
Thế là mình tận dụng những lúc thị trường xuống đó để “pha loãng” giá mua trung bình 1 cổ phiếu, rồi ngồi “chờ thời (cơ)”.
Nếu bán ngay lúc đó, có phải là mình đã chấp nhận lỗ không? Còn nếu mình vẫn giữ đó, số cổ phiếu đó vẫn là tài sản của mình và tài sản này có thể lên giá lại trong tương lai.
Đây là những bước quản trị rủi ro của mình ngay từ đầu: ➤ Ngoài việc mua các mã ETF, mình mua những mã cổ phiếu của những công ty lớn, có uy tín mà mình tin rằng họ khó có thể phá sản. (Ở đây cũng có cảm tính, nhưng mình cũng tự kiếm lý do cho cái cảm tính đó của mình) ➤ Thứ 2 là mình có mua cổ phiếu của ngân hàng. Ngày xưa đi học ở trường luật, mình được thầy cô cho biết 1 insight hay: “Ở Việt Nam, ngân hàng khó sập lắm, và gần như sẽ không bao giờ để bị sập”. Thử nhìn ngân hàng SCB. Từ sau vụ của bà Trương Mỹ Lan, đến giờ họ vẫn hoạt động bình thường. Nhiều báo uy tín thời gian đó vẫn lên bài khuyên người dân không nên rút tiền tiết kiệm ra khỏi SCB.

Bài học thứ 3: Việc gửi tiết kiệm đã giúp mình kiên nhẫn như thế nào khi chơi chứng khoán?
Dù đã bắt đầu chơi chứng khoán với 1 số vốn ít, mua những mã cổ phiếu mà mình cho là ít rủi ro, với 1 đứa lần đầu chơi chứng khoán, khi nhìn những con số âm màu đỏ ngày càng tăng, mình cũng lo lắng chứ.
Mình đã nghĩ thế này:
Khi gửi tiết kiệm, mình toàn gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng hoặc 12 tháng để có lãi suất cao. Cho nên việc chờ đợi 1 mã cổ phiếu đang đi xuống sẽ lên lại trong vài tháng mình vẫn có thể chờ được.
Đây là điều giúp mình vượt qua những biến động của thị trường trong 3 tháng vừa qua.
Chơi chứng khoán là học kiểm soát cảm xúc và lòng tham
Trong 3 tháng vừa rồi, cảm xúc của mình khi “đầu cơ” phải nói là như “tàu lượn siêu tốc”.

Hình được tạo bởi ChatGPT
Đến hiện tại, mình đã “giải ngân” được khoảng 1 nửa số tiền đã bỏ ra đầu tư và đã “thanh lí” được 3-4 mã cổ phiếu.
Mình cũng đã chọn được 1 vài mã ETF/cổ phiếu phù hợp để tiếp tục đầu cơ và đầu tư lâu dài trong năm nay.
Ở hiện tại, với mình:
Chơi chứng khoán giúp mình thực hành kiểm soát cảm xúc.
👉 Quản trị rủi ro từ số vốn mình đầu tư - một mức đầu tư / rủi ro mình chấp nhận được. Như mình thì không “all-in” vào kênh chứng khoán, chỉ dành 5-15% tiền mình đang có đầu tư chứng khoán (cho những ai muốn hạn chế rủi ro như mình)
👉 Tìm hiểu và lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp từ ban đầu.
👉 Hiểu quy luật “lúc lên lúc xuống” của thị trường và kiên nhẫn.
Chơi chứng khoán cũng giúp mình thực hành kiểm soát lòng tham.
👉 Có tư duy tích lũy khi vào lúc thị trường đi lên. Chớp lấy thời cơ khi thị trường xuống.
Thứ sáu vừa rồi, mình lại vừa mua tiếp một lượng cổ phiếu mới (ít thôi). Lần này mình không “all-in” số vốn có thể đầu tư nữa, mình mua 1 nửa, còn 1 nửa để “chờ thời” 😊
Mình thấy mình có chút “tiến bộ” so với lúc ban đầu.
Khi nào mình mới hết đầu cơ hả? - Chắc là khi nào mình hết hào hứng như hiện tại 😂
Ở trên là những bài học của mình khi mới tập tành chơi chứng khoán. Còn bạn?