Như đã nói, tất cả các bài viết của mình đều là viết cho vui, không hề có cơ sở khoa học. Chỉ chắc có tác dụng đối với cá nhân mình, không đảm bảo có tác dụng với người khác.

Cú huých

Hôm qua mình có đề cập đến cú huých. Cú huých không tạo ra thay đổi, bạn có huých thế, chứ huých nữa mà không đúng cách, cũng không có tác dụng gì. Chuyện này Donquixote và cái cối xay gió biết rõ nhất.
Cú huých chỉ tạo được điều kiện cho sự thay đổi, chứ tự nó không tạo ra được sự thay đổi. Để sự thay đổi được diễn ra, mình nghĩ có hai điều kiện cần được thoả mãn trước.

Ý niệm

Quay quay
Người đã không muốn nghe, thì có nói thế nào người ta cũng không nghe - Khổng Tử (hình như thế)
Dường như từ xa xưa, các triết gia, bất kể xuất thân từ nền văn hoá nào, đều cho ra một nhận định chung. Đặc biệt, có một ông hoàng tử ở một quốc gia nhỏ bé vùng Trung Á, đã xây dựng cả một học thuyết triết học (tôn giáo) xung quanh nhận định này. Vũ trụ tuy có rộng lớn thế, nhưng mọi điều quan trọng với cá nhân mỗi người đều xuất phát từ chính trong bản thân họ. Ông hoàng tử kia, tuy chỉ là người phàm, nhưng giờ người ta coi ông như là thánh vậy. Tên ông nghe cũng lạ, Bút Đờ.
Mọi người, phần lớn đều sợ sự thay đổi. Không trách họ được, bản chất con người là mong muốn sự ổn định.
"Inception" là một bộ phim mình rất thích, lúc đầu xem vì thấy nó kịch tính và ý tưởng hay là chính, chứ hiểu gì đâu. Mãi sau này, xem lại nhiều lần rồi mới nhận ra nó có một tầng nghĩa sâu hơn. Khi một ý niệm đã tồn tại trong đầu người ta, gần như không có cách nào để họ quên đi hoàn toàn. Và dưới sự ảnh hưởng của một số chất xúc tác nhất định, cái ý niệm ấy sẽ lớn lên và không thể kiểm soát.
Để một người thay đổi, anh ta phải muốn nó đã. Trong đầu anh ta cần phải có một ý niệm là anh ta cần phải thay đổi. Không cần biết nó mạnh yếu thế nào, khi đã tồn tại, sự thay đổi gần như là tất yếu, chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bỏ thuốc

Trước lần bỏ thuốc này, mình đã có vô vàn những lần bỏ thuốc trước, nhưng lý do thì khác nhau. Mình thì cũng như bao người thôi, cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường và truyền thông.
"Thuốc lá là thức hút có hại nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ"
Nghe thì biết thế, nhìn trên bao thuốc cũng thấy. Thì cũng thử bỏ, nhưng cái bỏ thuốc những lần ấy nó chỉ là hiện tượng, không phải là bản chất. Trong thâm tâm mình chưa hề muốn bỏ, mình vẫn thấy cool ngầu và thích hút. Và kết quả thì chúng ta đều biết rồi.
Nhưng lần này khác, lần này mình muốn bỏ. Và khi mình đã muốn bỏ thật, thì chuyện mình bỏ được là vấn đề thời gian thôi. À, mấy hôm nay mình đột nhiên muốn hút lại, mà một khi mình đã muốn hút lại...
Mình đùa đấy. Thế nhé, hẹn gặp các bạn ngày mai.