Tỷ phú

Chả được mấy người đâu :)
Trong bài viết ngày hôm qua mình có đề cập, rất khó có trường hợp mình có thể thay đổi vì một ai đó. Hẳn bạn có nghe những câu chuyện các ông bố bỏ thuốc khi có con nhỏ. Có ông còn nghĩ là đợi đến lúc có con sẽ có động lực bỏ thuốc.
Cũng giống như bao lỗi tư duy khác, bạn không thể xét một vài trường hợp thành công rồi kết luận được. Bỏ học thành tỉ phú nổi tiếng chỉ có vài ông thôi, đếm trên ngón tay được, còn thất bại, là vô số. Bỏ thuốc mà vì con nhỏ cũng không nhiều, phần hút trước mặt con mới đông, bạn cứ ra đường nhìn là thấy.

Tự thân

Bướng

Dễ thương, nhưng không đủ để bố bỏ thuốc
Để bỏ thuốc, để giảm cân hay bất cứ cái gì đi nữa, động lực từ bản thân mình là điều tối quan trọng. Trừ khi bạn là một người tuyệt đối nghe lời. Vợ bảo không hút thuốc nữa, là bạn không hút nữa. Mẹ bảo giảm cân, là bạn giảm cân. Bố bảo không được mách mẹ khi bố đưa đi bia ôm, là bạn không mách. Nếu bạn làm được thế thì mình chúc mừng bạn, cuộc đời bạn hẳn sẽ hưởng thái bình.
Còn người ta thường không làm được như thế, phần lớn là bướng, hay gọi là cứng đầu cũng được. Trong một nỗ lực giảm bớt người hút thuốc, nhà nước đã yêu cầu in hình ung thư phổi, bệnh tim các thứ lên vỏ bao thuốc. In thế, chứ có in nữa, cũng chẳng có mấy tác dụng. Các con nghiện không quan tâm đâu, không chết ngay được.
Einstein có nói: "Trên đời có hai thứ vô hạn, vũ trụ và sự ngu dốt của con người. Và tôi không chắc lắm về vũ trụ".

Cú huých

Mình nghĩ có hai dạng cú huých, một dạng là biến cố, một dạng là tích luỹ.
Nhiều người ngộ nhận về biến cố, ngày trước mình cũng thế. Người ta cứ nghĩ nếu có một cú huých, đời họ sẽ đột nhiên thay đổi. Chả thế mà lắm cô gái cứ nghĩ có con để giữ, thay đổi chồng. Lắm ông bố bà mẹ có nghịch tử cứ nghĩ cái chết của họ sẽ thay đổi suy nghĩ của con. Và như mình đã nói trong ví dụ các ông bố bỏ thuốc vì con ở đầu bài, hầu hết những biến cố dạng này, là vô dụng.
Vậy tại sao có những người thay đổi? Mình sẽ giải thích và nói cả về dạng thứ hai của cú huých ở bài viết sau.
Thế nhé, hẹn gặp các bạn ngày mai.