Áp lực

Trông thế chứ chưa chắc so được với thuốc lá

Cấm vận

Trước khi quyết định viết cái sê-ri bài này, mình có google qua từ khoá "Nhật ký bỏ thuốc lá". Mình để ý thấy không có nhiều bài viết của các con nghiện, chủ yếu là các bài viết hướng dẫn bỏ thuốc lá của các trang tư vấn sức khoẻ. Nhưng có một bài của một chị gái kể chuyện chồng bỏ thuốc lá làm mình rất thích thú.
Chị này dùng thử đủ mọi cách để dừng hút thuốc. Ban đầu, chị ấy "cấm vận" chồng, hút thuốc là ra phòng khách ngủ và không được động vào chị. Nhưng chồng thà bỏ chị, cuối cùng chị là người chịu không nổi vì thiếu, chứ anh chồng thì đã có thuốc làm bạn. Thấy không thành công, chị xoay phương pháp 180 độ, chuyển qua chế độ mỗi lần hút là chị lại bắt "làm phát". Nhưng rồi chồng mệt, chị cũng mệt, nhưng thuốc lá thì không biết mệt.

Tự huỷ

Đừng đùa với cơn nghiện
Trước, khi mới biết hút thuốc, mình có suy nghĩ là, dăm ba cái điếu thuốc, nghiện thế nào được. Ngày ấy mình không nghiện thật, thích thì hút, không thích thì thôi. Tự tin lắm, nên mình quyết định bắt đầu giúp đỡ người khác bỏ thuốc. Bố mình.
Bố mình đến nay cũng đã có khoảng 40 năm tuổi đảng, à nhầm, tuổi thuốc. Kể cả khi mang bệnh tim trong người, ông cũng chỉ bỏ được lúc bệnh nặng nhất phải mổ, còn vẫn không bỏ hẳn được thuốc lá.
Mình còn nhớ, tại một quán cà phê cóc bên đường, trong một buổi sớm mù sương phố núi, trước sự chứng kiến của mẹ và em gái, mình ra tối hậu thư. "Từ nay con cũng hút thuốc, đến khi nào bố bỏ thì con bỏ". Một pha xử lý đi vào lòng người của mình, mình cảm nhận được trong mắt bố mình có chút suy tư, chắc ông cũng thấy sợ.
Một thời gian sau, chiến thuật của mình tỏ ra khá hiệu quả. Bố mình không còn hút thuốc một mình trước mặt mình nữa. Ông mời mình hút cùng, và thường là mình hưởng ứng. Pha xử lý của mình chuyển từ lòng người, sang lòng đất.

Đừng như mình

TÔI! LÀ TÔI! KHÔNG PHẢI THẰNG BÊN CẠNH
Còn vô vàn các câu chuyện tương tự như thế này ở các con nghiện, bất cứ là nghiện cái gì. Bạn nên biết là những phương pháp như mình đề cập ở trên không bao giờ có tác dụng. Cùng lắm là có tác dụng trong thời gian rất ngắn. Nó y như khi bạn nghe câu hò hét:
"Ai muốn trở nên giàu có, trở thành triệu phú đô la thì hãy giơ tay cao lên và nói TÔI"
"TÔI, TÔI, TÔI"
Để bỏ được cơn nghiện, hay có động lực làm việc, những trò tạo động lực này không phải là cách. Mình sẽ viết tiếp về chủ đề này vào ngày mai.
Thế nhé, hẹn gặp lại các bạn.