10.4.2020.
Cu Tít ra đời. Ý là, Thảo đẻ. Là cao tuổi Thảo, trong hội Các cô gái cao tuổi do Hạnh đặt tên đó.
Lời đầu tiên gửi đến cu Tít: CHÀO MỪNG CON ĐẾN VỚI THẾ GIỚI CỦA CÁC MẸ :)
Lời thứ hai, là để giới thiệu thêm, để nhỡ con đang bỡ ngỡ không biết con mẹ dở hơi nào đang rú lên cuồng nhiệt như thế, đó là: Mẹ là mẹ Hạnh. Tuy mẹ đang nghe HTB nhưng mẹ không cùng thế hệ với con. Mẹ sinh ra và lớn lên cùng mẹ Thảo, là người đẻ ra con đó. Mẹ yêu mẹ Thảo của con, cái cách yêu không giống bố con lắm. Nhưng mẹ vẫn rất yêu connn.
Mẹ Thảo của con ấy, luôn là người đúng hẹn, từ cấp 1, cho đến tận bây giờ 26 tuổi. Mẹ Thảo luôn nghiêm túc, đúng giờ, và chuẩn chỉnh trong mọi chuyện. Từ chuyện học hành bài vở thi cử, đến chuyện hẹn nhau đi đâu, đến chuyện công việc, đến chuyện lấy chồng sinh con nữa. Chắc là vì thế, nên luôn có kết quả tốt chuẩn chỉnh. Với cả lần này đó. Cách đây hai tháng mẹ con nói Dự là 10.4 sinh. Nên những hôm mùng 7 mùng 8 mùng 9 mẹ đều hỏi, thì nói là chưa có dấu hiệu hay chuyển biến gì. Mẹ con nói chờ mãi không thấy Tít ra. Mẹ nói là Thảo chăm nói chuyện với Tít thêm nhé. Và rồi, 3h36' ngày 10.4, mẹ Thảo sinh con. Đáng nhẽ ra mẹ nói: Và rồi, 3h36' ngày 10.4, Tít ra đời. Nhưng xin lỗi con, đoạn này, mẹ đang muốn nhấn mạnh sự đúng giờ và chuẩn chỉnh của mẹ con. Tiện thể kéo theo sự chậm chạp chẳng đâu ra đâu của mẹ.
Bây giờ mới là lời thứ 3 nè. Đó là mẹ cầu mong cho con an khỏe. Con chỉ cần sự khỏe mạnh thôi, hãy thong thả phát triển cả cơ thể cả tâm trí, như chính nhịp vũ trụ bên trong con đang vận hành. Mẹ sẽ không chúc con mau lớn, hay thông minh gì cả. Con có là sao đi nữa, mọi người vẫn yêu thương con. Mẹ tin chắc hoàn toàn thế đấy. Nên không cần chóng lớn gì con ạ. Có những người như mẹ đây còn đang tập lớn. Có những người già rồi mới nhận ra họ chưa lớn, con ạ.
Mẹ biết ngay. Hôm nay, sẽ có nhiều người nhắn cho mẹ, nói là Thảo đẻ con rồi đó. Hạnh liệu mà lấy chồng đi.
Người ta lại bắt mẹ đi theo lịch của mẹ Thảo, giống như cách mẹ Thảo đi: Nghiêm túc, chuẩn chỉnh và đúng giờ.
Chỉ tiếc là, mẹ không cùng trên một con tàu với mẹ Thảo. Tiếc hơn nữa là một ugly truth: chẳng ai cùng tàu với ai cả con ạ. Không một ai cùng chuyến với một ai, như họ tưởng.
- Họ vội vã quá, - HTB nói. - Họ đi tìm gì vậy?
- Chính người lái tàu cũng không biết họ đi tìm gì, - người bẻ ghi đáp.
Và ầm ầm, theo hướng ngược lại, một chuyến tàu tốc hành sáng rực thứ hai.
- Họ trở lại rồi á? - Hoàng tử bé hỏi…
- Không phải những người lúc nãy, - người bẻ ghi trả lời. - Đó là một cuộc trao đổi.
- Họ không hài lòng tại nơi họ đã ở sao?
- Người ta chẳng bao giờ hài lòng tại nơi họ ở.