Day ?
Sau một quãng thời gian nghỉ ngơi tịnh dưỡng, speed run vài game indie ngắn ngắn để sốc lại tinh thần, tôi quay trở lại để lại để kể cho anh em nghe về quãng thời gian phải “thở oxy”, ngày qua ngày làm bạn với AI và “trầm cảm”. Có nhiều lúc tưởng chừng như đây là Mission Impossible, nhưng  cuối cùng thì cũng vượt qua được cơn cám dỗ “rage quit” để hòa mình vào the Light và thoát khỏi chuỗi ngày đầy bi thương này.
L Corp
L Corp
Là một người đã từng trải nghiệm qua các tựa game souls-like hay rouge-lite như Darks Souls, Sekiro, Hades, Dead Cells, Darkest Dungeon… thì tôi thấy những tựa game kể trên cũng không thể có thể đem đến sự trầm cảm nhiều như con hàng Lobotomy Corporation này.
Day 0
Mặc dù ngày đầu tiên mới là ngày chính thức được làm việc nhưng không có nghĩa là bạn nên bắt đầu từ Day 1. Day 0 (Phần Tutorial là ngày cần thiết để cho bạn làm quen với giao diện game và cách để xử lý các tình huống phát sinh có khả năng xảy ra khi làm việc tại đây (Khuyến khích không nên skip)
Mục tiêu cần đạt được mỗi ngày
Mục tiêu cần đạt được mỗi ngày
Thang đo độ nguy hiểm của Abnomalities
Thang đo độ nguy hiểm của Abnomalities
Day 1
Sau khi hoàn thành Day 0 thì chắc bạn cũng dần phác họa lên trong đầu đại khái những gì bạn cần phải làm. Bạn dưới vai trò là quản lý (tên X) phải thu được đủ chỉ tiêu năng lượng mỗi ngày bằng cách gửi nhân viên (cute nugget) vào để bóc lột sức lao động của mấy con quái vật [Abnormalities]. Quá đơn giản phải không nào :V
Cho nugget vào làm việc với Abno
Cho nugget vào làm việc với Abno
Việc bóc lột Abnormalities còn giúp bạn hiểu thêm về chúng cùng với giúp nugget của bạn tăng trưởng và dày dạn kinh nghiệm hơn để đối phó với các loại Abnormalities cấp cao hơn ở những ngày kế tiếp. Sản phẩm thu về từ quá trình trên được gọi là PE-box và bạn cũng có thể dùng chúng để trích xuất E.G.O từ Abnormality tương ứng.
Thông tin về Abnomarlity
Thông tin về Abnomarlity
Day 5
Đến lúc này thì mọi chuyện vẫn rất là bình thường. Những tư tưởng như sau bắt đầu hình thành: game là dễ, ôi dào game chỉ có thế tưởng khó lắm cơ…. Mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát. Mặc dù một số nghi hoặc bắt đầu nảy sinh từ những đoạn hội thoại với AI Angela và Sephirah Malkuth, dường như có gì đó không ổn về cái Lobotomy Corpration này. (Hồi tưởng về Day 1)
Malcute
Malcute
Day 7
Department thứ hai của game được mở ra cho bạn. Cũng vào hôm nay, chuỗi ngày bình yên của bạn đã kết thúc. Khởi đầu của sự hỗn loạn là tên mà mình đặt cho ngày, ngày mà Dawn Ordeals chính thức xuất hiện.
Day 11
Ordeal thôi mà bạn thầm nghĩ, cũng không quá khó để xử lý mặc dù cũng có vài lần bạn để chúng nó chạy loạn và phải reset ngày hôm đó nhưng rồi thì bạn cũng biết cách xử lý chúng. Sự ngờ vực về Lobotomy Corp dần tăng lên do hôm nay bạn nhận được một tin nhắn nặc danh nói về việc tất thảy mọi thứ bạn thấy đều là giả tạo. Ngày hôm nay cũng là ngày Ordeal Noon bắt đầu xuất hiện.
Nếu bạn tiếp tục muốn nhìn thử xem Ordeal này thế nào trong ngày này thì 9/10 trường hợp bạn sẽ phải reset :))
Crimson Midnight
Crimson Midnight
Day 18
Nếu bạn là một con người có chỉ số may mắn cao ngất ngưởng thì có lẽ bạn sẽ bốc trúng ALEPH Abnormalities thứ sẽ khiến bạn phát điên vì cực kỳ khó xử lý tại thời điểm này đối với bạn. Phần lớn sự lựa chọn vẫn là Memory Repository thứ sẽ giúp bạn quay về Checkpoint vào ngày thứ 16 để mau chóng nhận được sự giải thoát.
Slime girl khiến tôi trầm cảm
Slime girl khiến tôi trầm cảm
Day 21
Nếu bạn vẫn còn ở lại Lobotomy Corp đến lúc này thì bạn đã vượt qua nhiều người chơi khác, và cũng không còn ngây thơ như hồi mới chơi, mọi sự ảo tưởng sức mạnh lúc này đều đã tan vỡ. Dù là một kẻ quyết tâm muốn “củ hành” những Abnormalities “mất dạy” suốt ngày thích “xổng chuồng” hay một người muốn biết được chân tướng về Lobotomy Corpation đầy mờ ám này thì mình cũng có một lời khen cho bạn vì đã hoàn thành phần hướng dẫn tân thủ của game. Ngày 21 này mình xin mạn phép được đặt tên “Khởi đầu của Địa ngục” vì trong hôm nay bạn không chỉ có 2 Abnormalities mới và Ordeal Dusk cũng xuất hiện nếu bạn stall game.
Nhưng cũng đừng quá lo, bởi để giúp bạn không khỏi phát điên và giúp việc quản lý trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ được cung cấp thêm một số loại đoạn chuyên dụng để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Chúng có thể tạo một lớp giáp cho từng loại damage hay hồi hp/sp cho nhân viên của bạn và thậm chí còn có thể tiêu diệt những nhân viên chẳng may phát điên trong quá trình làm việc. Hy vọng bạn sẽ sử dụng những viên đạn này thật khéo léo.
Hug of Death
Hug of Death
Day 21 lần thứ n
Bạn chắc hẳn phải thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt và cũng chính là lúc mà bạn mới nhân ra rằng đây chính là Địa ngục là vòng lặp mà bạn sẽ phải trải qua nếu không bạn sẽ không thể đi tiếp tới các ngày phía sau nữa. Retry đã trở thành cái gì đó rất chi là bình thường bởi vì bạn đã quên mất số lần phải bấm nút đó rồi.
Duo ALEPH
Duo ALEPH
Bản giao hưởng "điếc tai"
Bản giao hưởng "điếc tai"
Day 28
Tôi là ai? Tại sao tôi lại có những hình ảnh và kí ức rời rạc này? Hàng loạt câu hỏi sẽ được bạn đặt ra nhưng đều không có câu trả lời ngay lập tức. Bạn nên chấp nhận chúng và tiếp tục hành trình chờ đến lúc những mảnh ghép này được xếp lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Lúc đó là lúc bạn có được câu trả lời mà bạn mong muốn.
Người Ấy
Người Ấy
Lúc này ngoài việc nhận được ký ức từ [BỊ XÓA]. Bạn sẽ phải đối đầu với một trong những thử thách khó nhất game Midnight Ordeal khi đạt đến Qliphoth Meltdown Level 9. Hãy run rẩy đi, bởi vì nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng thì mỗi khi Oreal này xuất hiện thì cũng đồng nghĩa với việc 3rd Trumphet vang lên.
Amber Dawn
Amber Dawn
Day 32
Department của [BỊ XÓA] đã được mở. Và giờ thì tới lúc “bón hành choc ho [BỊ XÓA] rồi.
Day 32 reset thứ n
Tình hình hiện tại không khả quan cho lắm. Cô ta quá mạnh. Vừa có thể sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau vừa có lượng máu lớn. Phải thật kiên nhẫn và cẩn thận nếu không nugget của bạn sẽ chết lúc nào không hay. [BỊ XÓA] cũng là một trong số ít thứ có thể coi là “Boss” trong cơ sở này cùng với Apocalypse Bird và White Night.
Goodbye
Goodbye
Day 41
Hầu như mọi sự thật cùng với những bí mật sâu nhất của cả cơ sở dần dần được sáng tỏ. Đây thực sự đúng là địa ngục trần gian không chỉ đối với “tôi” mà còn cho tất cả những nhân viên ở đây. Nhưng cho dù vậy tôi vẫn sẽ bước tiếp dẫu cho bao lần phải nghe tiếng trumphet hay phải trấn áp đám Abonomaties tôi vẫn vui lòng. Vì một mục đích duy nhất. Thoái khỏi vòng lặp này.
Chad Morty
Chad Morty
Lúc này thì dù là White Night hay Apocalypse Bird cũng không quá khó nếu bạn đã thu thập đầy đủ ALEPH và WAW E.G.O. Duy chỉ có “Arbiter áo đen” là vật cản lớn nhất sẽ chặn đường bạn ở thời điểm này.
Death is coming
Death is coming
Day 46
Từ thời điểm này trở đi, tôi không thể quay đầu lại được nữa. Tiến về phía trước là sự lựa chọn duy nhất, và tôi sẽ sẵn sàng cho mọi thử thách sắp tới.
Thử thách cuối cùng
Thử thách cuối cùng
Day 50
Nếu bạn có thể đến được đây thì chúc mừng bạn. Với sức mạnh tình bạn mà Bạn và tôi thu thập được trong 50 ngày qua, bạn và tôi cùng với ý chí được tôi luyện ở địa ngục này đã vượt qua mọi nghịch cảnh và thử thách. Đây là lúc để chúng ta cùng ăn mừng và xả hơi sau chuỗi ngày dài đằng đẵng phải quản lý cơ sở này. Vòng lặp này cuối cùng cũng đã đến hồi kết. Nhưng liệu đây thực sự có phải là kết thúc không?
Bạn đã chắc chưa
Bạn đã chắc chưa
Day 1 once more
Với lối kể chuyện đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Lobotmoy Corporation là một câu chuyện kể về một mảnh nhỏ trong thế giới rộng lớn The City. Dù được dán mác game quản lý [Management game] nhưng về bản chất thì đây chính là một game RTS thực thụ nơi bạn phải liên tục điều phối từng hành động nhỏ (yếu tố micro) nhân viên của mình và quản lý; lựa chọn Abnomarlities phù hợp để có thể đạt được ngày 50 (yếu tố macro). Lobotomy Corporation (có thời lượng game dài trên 100 giờ chơi) được lấy cảm hứng từ SCP nên nếu bạn là fan của thể loại này thì đây là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. (Hoặc bạn đã từng chơi Library of Ruina hay là fan của Project Moon thì cũng nên chơi luôn nhé)
P/s: Tuy game nhìn chung là ổn nhưng vẫn tồn tại một vài bug mà nhà phát hành game “lười sửa”. Cho nên để giải quyết những bug này bạn nên tải một số mod cần thiết trước khi chơi để có trải nghiệm game tốt hơn (chesed bullet fix và optimization mod) https://www.nexusmods.com/lobotomycorporation
Một số mod khác khá thú vị cũng có thể sử dụng để biến game thành “game thời trang” trá hình và bạn cũng có thể đặt tên nugget của bạn theo tên mà bạn muốn.
Nếu cảm thấy khó khăn hay cô đơn khi chơi một mình, hay trầm cảm quá mà không có nơi thể giải phóng những uất ức tích tụ trong quá trình chơi, bạn có thể tham gia Discord của bọn mình. Chúng mình sẽ nhiệt tình “giúp đỡ” bạn.