Ảnh bởi
Luke White
trên
Unsplash
Sydney, đêm cuối đông.
Trong lúc gym sau giờ làm, Don't Fly Away của Elvis và PNAU tình cờ dạo qua đúng lúc chuyển nhạc trên airpod, ngay lập tức bật Shazam chôm ngay và ám nguyên cả buổi tối. Thiệt tình là quá lười để nặng ra những con chữ diễn tả lại cảm xúc nhưng quả thật đó là một niềm vui sướng không thành lời của việc thong thả, không thúc bách, ngồi chilled và thưởng thức ma thuật của PNAU khi hòa trộn những giai điệu tân kỳ cực kỳ tài tình với giọng hát trầm ấm ngân vang bất hủ tuyệt vời của Elvis.
Sắp hết tháng bảy âm kém may mắn. Tháng này ngốn 2 tuần lương vì sửa xe, lại vừa nhận thêm 1 vé phạt chạy quá tốc độ ở khu 40km/h và mất 1 điểm demerit sau hơn 1 năm cố gắng chạy rất cẩn thận, vậy là phải làm lại từ đầu. Ngồi thử tính thuế thì ra tổng cộng âm hơn 1 ngàn chưa nộp từ gói làm freelance đầu năm nay, số má tính toán đầu óc lộn xộn mù mờ nên thôi để đó tính sau.
Tình hình công ty không có gì đáng nói, ngày qua ngày lên đi làm rồi về. Công việc không vui không buồn. Được uống cà phê mỗi sáng là khoái rồi, chỉ có điều đội sale sau lưng ồn ào quá, nhét airpod 2 tai thì không nghe đồng nghiệp gọi còn bỏ một tai thì điên luôn vì ông sếp ngồi cạnh cũng bật nhạc tưng bừng.
Ảnh bởi
Ryan Ancill
trên
Unsplash
Tình hình việc freelance tháng 8:
-Chạy ad coi bộ tốn tiền mà ít hiệu quả nhất, chạy 3 ngày tốn $60 có tầm 10 khách hỏi, 4 người bàn chi tiết, đi đến tiền khả thi 2. Trong 2 người này thì 1 người chốt giá đồng ý xong xuôi lúc 3 giờ sáng rồi ngày hôm sau hốt hoảng cáo lỗi vì khuya quá đầu óc không minh mẫn, nên muốn hoãn lại để chờ tìm thợ thi công hiện trạng trước đã. Còn 1 khách là gặp mặt chốt giá xong xuôi gửi báo giá, hợp đồng thì mãi nửa tháng sau bảo kẹt tiền đòi giảm giá sâu, thôi cũng chịu luôn vì nói chung cũng thích chỗ này. Giờ đang ngồi chờ đặt cọc phí thiết kế mà 2 ngày rồi chưa thấy tiền vô.
-Một khách người Việt là anh rể của thằng em. Mà nói tội nghiệp chứ thằng em này 10 mối nó giới thiệu thì hết 9 là bể. Nói chuyện đâu đó xong xuôi, ông anh rể này chắc như đinh đóng cột luôn mồm bảo anh cứ thiết kế đi rồi anh báo giá bao nhiêu em trả bấy nhiêu. Vậy mà tới khi bảo chốt giá trước để làm hợp đồng và đặt cọc phí thiết kế thì làm thinh luôn tới giờ.
-Một khách khác trên Airtasker. Trên này thì khác, phải đấu giá và đôi khi phải phác trước thiết kế để giành được khách hàng. Mặc dù không ưng lắm nhưng mà cũng làm và cuối cùng cũng thành công bước đầu khi kéo nhau ra nói chuyện trên IG (cái này phải xài trick vì trên app nó kiểm duyệt cực gắt liên hệ riêng bên ngoài trước khi chốt offer). Anh khách này giới thiệu vui vẻ mấy câu, tới khi mình trả lời thì anh cũng im luôn 2 tuần không trả lời, mặc dù đã "seen" và mình có vào nhắc vài lần sau đó.
-Còn khách này hài nhất và bất ngờ. Tự nhiên đâu ra thấy email của một ông giám đốc công ty in hỏi giờ mày còn xin việc. Mặc dù đang có việc ngon lành nhưng cứ nói có đã tính sau, trao đổi portfolio website qua lại một hồi tự nhiên không offer job nữa mà rẽ ngang qua hỏi giá đòi mình làm 1 commission job. Rốt cuộc khách này không ngờ nhất mà giờ lại là khả thi nhất, đặt cọc xong xuôi để làm hết luôn rồi. Không biết nên vui hay buồn nữa đây.
-Vẫn còn mắc nợ 3 cái chân dung khổ lớn, 1 cái hình xăm, 2 tranh phong cảnh cho festival tháng 10 chưa động vô luôn.