Cô Vy
Tự nhiên các mẹ bỉm sữa Nhật nhắn tin nhờ mua khẩu trang từ Việt Nam mang sang, rồi nhắn tin cãi nhau chí chóe cái message lưu truyền về việc uống nước nóng là phòng được Virus. Thấy mấy mẹ này mất bình tĩnh kinh.
Thử tìm hiểu về cách xử lý cúm của Nhật thế nào.
Cúm có hai loại là cúm A và cúm B. Cúm A là các loại do virut H1N1 hay H5N1. Cúm B là cúm thông thường virus gì ấy. Cô Vy thì được gọi là cúm mới.
Hàng tuần có khoảng 5000 cơ sở y tế sẽ báo cáo cho bộ sức khỏe và lao động. 14:00 thứ 6 hàng tuần là chốt sổ. Và bộ lập báo cáo tuần cho cả nước. Việc này được duy trì hơn 10 năm nay và có đầy đủ số liệu chi tiết hàng tuần công khai.
Hình 1 là biểu đồ báo cáo của tuần thứ 20 (tức là tầm tháng 5 của 2019). Nhìn biểu đồ này sẽ thấy đỉnh của dịch sẽ rơi vào tuần thứ 4, 5, 6 tức là tầm tháng 2 hàng năm.
No photo description available.
(1)

Hình số 2 là tổng hợp số người bị nhiễm virus. Năm 2016 là 1.50 triệu, Năm 2017 là 1.58 triệu, Năm 2018 là 2.2 triệu. Nói chung là lây lan khủng khiếp, cỡ số triệu người.
(Nếu so sánh thì dân số Nhật nhiều gấp đôi dân số tỉnh Hồ Bắc, có lẽ nhìn số thôi thì các cụ Nhật vẫn coi Hồ Bắc vài chục ngàn là muỗi chăng :()
Image may contain: text
(2)


Hình số 3 là số liệu các cơ sở bị phát hiện có người nhiễm virus.
Tổng cả nước trong tuần thứ 20 là: 131 cơ sở
Lũy kế cho tới hiện tại: 33,745
No photo description available.
(3)

Trong tuần: Nghỉ cả trường: 3, Nghỉ cả khối: 27, Nghỉ cả lớp 101
Lũy kế: Nghỉ cả trường 545, Nghỉ cả khối: 7,242, Nghỉ cả lớp 25,958
Số người phải cách ly ở nhà 1.6tr, Ở bệnh viện là 497 ngàn, Tự báo nghỉ là 433 ngàn
Hình số 4 là báo cáo tình trạng phải nhập viện.
Tổng từ tháng 9 năm trước tới tháng 5 năm nay có tầm 21k người phải nhập viện. Số người phải phòng ICU đặc biệt là 760.
No photo description available.
(5)

Số liệu người chết thì ko thấy có trong báo cáo. Tìm ở phần Q&A với bộ thì bộ trả lời Số người chết hàng năm giao động từ 200 người cho tới 1800 người.
No photo description available.
(5)


Như vậy việc nhiễm virus, cách ly, cho trường học nghỉ đang và đã diễn ra như một hoạt động sinh hoạt xã hội hàng tuần cả chục năm nay.
Việc đeo khẩu trang, vệ sinh cồn diễn ra như những nếp sinh hoạt bình thường khác.
Khi mới sang Nhật khá ngạc nhiên khi đi họp khách hàng toàn bộ khách đeo khẩu trang nhìn rất chi là mất lịch sự. Qua vụ Cô Vy này tự nhiên nhận thức mình lại thay đổi là ko đeo khẩu trang thì thấy rất ngại và mất lịch sự 😞
Mà quên mất chủ đề là Cô Vy nên quay lại với Vy thì mình thấy như sau:
Sau một thời gian im lặng quan sát đội bạn, ngâm cứu, cộng thêm thực hành trên phòng thí nghiệm vỹ đại trên biển. Thì bộ sức khỏe và lao động của Nhật hôm qua đã ra tuyên bố chính thức phương châm hành động với Co Vy.
Có vẻ quyết định xem Co Vy là cúm, và đối xử như cúm. Mục tiêu là làm sao không để số người mắc vượt qua được năng lực xử lý cúm.
Hành động thì đoán chắc cũng sẽ làm như làm với cúm. Và chờ cho nó qua chu kỳ đỉnh là tháng 2. Về truyền thông thì có vẻ sẽ tăng cường truyền thông nhiều hơn.
Bảo chỉ đạo làm mạnh mẽ hơn thì chắc lúng túng ko biết làm thế nào thật.
Tóm lại phương châm của Nhật là kệ mẹ chúng mày, kiến thức và hành động phòng ngừa, ứng xử thì tao cũng tổ chức rèn luyện cho bọn mày hàng tuần cả chục năm nay rồi.
Các loại trang thiết bị cũng đầy đủ rồi, tụi bay dính bằng nào thì tao cũng xử nổi.
Giờ là vấn đề của mỗi bọn mày thôi thằng nào khỏe thì sống, thằng nào sức đề kháng yếu thì chịu, thằng nào yếu quá mà tỏi thì coi số đen. Đừng có làm mất nhiều tiền thiệt hại cho thằng sống là được.
Tham khảo thông tin
https://www.mhlw.go.jp/…/k…/kekkaku-kansenshou01/houdou.html

Người viết: Đoàn Hải Bằng