TTTN - Nhận thức và sự trưởng thành
Có thể nói trong một năm qua, tôi thấy bản thân mình đã có nhiều thay đổi lớn trong cách sống, lối tư duy, cách nhìn nhận về sự tương quan giữa thế giới quan sinh động này với những gì tôi nghĩ bấy lâu nay.
Bước ra khỏi cánh cổng với sự bảo bọc che chở yêu thương hết mực từ phía gia đình, cậu tân sinh viên như tôi đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Và có thể nói chính những áp lực của cuộc sống rộng lớn bên ngoài khung cửa thân quen đã thay đổi tôi, thay đổi suy nghĩ lẫn hành động của tôi về nó.
Rời xa những sự yêu thương của cha mẹ, người thân, tôi xa nhà trong niềm nhớ nhung luyến tiếc. Khi học ở kí túc xá, tôi mới biết xã hội này có rất nhiều chuyện và tôi phải chấp nhận nó, thậm chí là thay đổi mình để thích ứng với nó cũng giống như khi tồn tại ở một không gian, một môi trường mới con người hoặc bất cứ loài động vật nào cũng phải thích ứng với những biến đổi của môi trường. Có như thế ta mới có thể vượt qua được những biến chuyển bất ngờ hay những tác động khôn lường của môi trường sống mới.
Học tập và sinh sống ở đây, tôi thấy rất nhiều loại người, có thể họ tốt với tôi theo kiểu xua nịnh, làm quen vì ở đây cô đơn lắm, họ phải thân thiện ra mặt để có nhiều bạn vì nhiều bạn nhiều mối quan hệ dù không biết có tốt đẹp hay không vẫn tạo cho họ cảm giác đông đầy hơn là cái cảm giác trống trải khi phải xa gia đình, xa chỗ dựa tinh thần to lớn.
Những người bạn ở đây chỉ có thể nói là ở mức xã giao thôi chăng? Đó là câu hỏi mà tôi đắn đo khi sinh sống ở đây. Nơi đây có những con người ngoài mặc là thân mật với bạn nhưng ai biết được rằng sau lưng bạn họ đang nói xấu, giỡn cợt, trêu đùa bạn với những người khác và tôi sợ nhất là những con người ấy. Chính họ đã giúp tôi biết được rằng xã hội rộng lớn bên ngoài không chỉ tồn tại tình yêu mà nó còn chứa rất nhiều khoảng tối mà các loại người khác nhau với những tính cách, cá tính khác nhau. Có thể họ ích kỉ, vị kỉ, sống chỉ biết cho mình mà vô tâm, vô cảm.
Chưa dừng lại ở đó, khi sống nơi đây tôi còn bắt gặp những con người hơn thua, sống với một sự cầu toàn quá mức, quá đến mức có thể dẫm đạp lên nhau mà tồn tại. Họ hiếu thắng một cách thoái hóa, họ cố chứng tỏ mình như những người giỏi thật sự, muốn khoe khoang những thành tích, những khả năng mà mình có với mọi người. Đôi khi nó khiến cho mọi người cảm thấy không thoải mái vì thái độ sống như thế của các bạn. Ví dụ như có những cá nhân thích làm đoàn hội là tốt nhưng xin hãy làm ra sản phẩm và cho thấy kết quả, thành quả xứng đáng của bạn qua trái ngọt, những thành tích tuyệt vời của bạn thay vì bạn dùng lời nói để xua nịnh, để tuyên truyền một cách vô bổ, bạn ôm đòm quá nhiều trọng trách nhưng liệu bạn có đủ khả năng để thực hiện nó hay không. Đoàn hội cần chất lượng chứ không phải số lượng như cách các bạn làm và thực hiện như thế đâu.
Có lẽ rằng những nhận thức của về cách sống của tôi đã rõ ràng hơn, sâu sắc hơn và tôi đã có những cách nhìn bao quát, cụ thể hơn về mọi mặt khi phải nếm trải những khó khăn trong những mối quan hệ mang tên “bạn bè hay bạn tốt”. Giờ tôi mới thật sự hiểu bạn thì ít và rất hiếm còn bè thì lại nhiều hơn. Còn từ bạn thân nghe quá đỗi xa vời nhưng cũng chính nhờ những vấp ngã của quá khứ lẫn hiện tại mà tôi đã tìm được những tình bạn chân thật nhất, những người mà đối với tôi họ tốt, họ mang lại cho tôi một sự đồng điệu về tâm hồn, cách sống.
“ Trong cuộc vui ai cũng là bạn
Lúc hoạn nạn mới biết bạn là ai. “
Quả thật câu nói ấy đúng và chính sức mạnh thời gian, chính những thử thách, những khó khăn mà trong từng khoảng sống, từng giai đoạn mà tôi gặp phải trong cuộc sống là thước đo chuẩn xác nhất giúp tôi biết được ai là bạn tốt thật sự. Họ chơi với tôi theo một nhóm nhưng khi gặp khó khăn tôi cần họ, thì cái tôi nhận được chỉ là sự im lặng đáng sợ mà thôi. Họ làm tôi đau lòng khi quá trẻ con, quá ngây thơ khi tin rằng tình bạn dễ có dễ tồn tai nhưng may mắn mà nhờ vậy tôi đã tìm ra được những người bạn tốt. Từ những kí tức này tôi đã dần trưởng thành hơn, tôi không còn là Thuận ngây ngô như thuở xưa kia.
Ngoài ra khi sống nơi đây, tôi còn gặp những người lớn hơn mình về kinh nghiệm sống nhưng họ không thật sự tốt. Họ như kiểu đàn anh là nhất nên các em nhỏ phải nghe theo thậm chí chính những hành vi của họ, cách sống với suy nghĩ chủ quan ấy mà những bất đồng những mâu thuẫn từ thế cũng xuất phát và bùng nổ. Cuộc sống sinh viên mà, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh. Từ chuyện tiền bạc sinh hoạt đến những cái nhỏ nhất như ăn uống vệ sinh cá nhân... Như bạn tôi sống bên phòng đối diện, khi sống chung bạn ấy cùng các bạn khác lại bi ăn hiếp, trêu chọc bởi đàn anh. Họ còn bị những người ấy ăn mì một cách vô tô chức hay lối sống của các đàn anh đôi khi quá thoải mái, họ làm mà không nghĩ đến cảm xúc của ai cả vì thế khiến cho bạn tôi cảm thấy bị xúc phạm không được tôn trọng. Chính vì thế họ tất nhiên phải mạnh mẽ hơn, cố thích ứng mình để không bị kẻ lớn lợi dụng, ăn hiếp. Và tôi cũng không ngoại lệ tôi hiền nhưng không dễ bị bắt nạt, cuộc sống này đã quá nhiều khó khăn bất trắc nên tôi hay thậm chí là bất cứ ai cũng sẽ tạo cho mình một hàng rào phòng thủ để đối phó với những cái xấu xa khi nó bộc phát làm tổn thương đến bản thân mình.
Tuy thời gian tôi sống ở đây cũng chưa thật sự lâu nhưng có thể nói nó đã làm thay đổi toàn diện cách nhìn nhận của tôi. Và nhờ vậy tôi trưởng thành hơn, khôn lớn hơn. Tôi có thể vững vàng sống tiếp, sống đúng với lứa tuổi đấy ham mê, sống với một tuổi trẻ căng tràn với bao nhiệt huyết, hi vọng và ước mơ cần thực hiện. Dẫu tôi biết rằng những thử thách, những giông tố lớn hơn trên hành trình sống này vẫn còn đó ở phía trước nhưng với niềm tin, niềm động lực lớn lao từ những người mà tôi yêu thương tôi sẽ cố gắng vượt qua. Vì qua mỗi bài học tôi sẽ càng trưởng thành và hoàn thiện mình hơn.
Tôi vẫn là Thuận ngây thơ nhưng không hề dễ dãi, tôi vẫn yêu tự do thích thả mình khám phá những chân trời mới và tôi tin rằng với tấm lòng ham học hỏi, óc sáng tạo của mình tôi có thề khai phá được những tiềm năng ẩn sâu trong chính con người mình để tôi thích ứng hoái hòa hơn với cuộc sống. Bước tiếp cuộc đời để chiêm nghiệm những bài học, những khó khăn để hiểu sâu sắc hơn về thế giới quan và ngày càng trưởng thành hơn nữa Thuận nhé !
/thinking-out-loud