Mình là sinh viên sắp ra trường, chuyên ngành báo chí. Mình đã trải qua 2 lần thử việc. Việc đầu tiên mình làm là nghề kế toán. Mất 3 tháng và mình nhận ra mình không hợp với nghề mặc dù mẹ và gì mình đã kì vọng rất nhiều. Lúc mới vào mình hào hứng vô cùng, yêu thích vô cùng nhưng sau những lần thất bại, số liệu sai thì mình bi quan hẳn. Có lúc mình đã tự nhủ lòng hay cứ nghe mẹ bám trụ với nghề. Dù sao công việc cũng gần nhà. Nhưng trái tim mình không làm nổi. Có lẽ, ngay từ đầu mình đã không yêu nó mà chỉ vào làm vì sợ không có việc nên mới thành ra thế. Ba tháng không quá dài nhưng mình đã mất nhiều cơ hội. Mình bỏ lỡ thực tập, bỏ lỡ những vị trí mới. Và điều quan trọng là bỏ quên ước mơ của mình. Sau này, mình đã bày tỏ với gì với mẹ rằng mình muốn dừng lại. Lúc đó, mình thấy rõ sự thất vọng của gì, thấy rõ nỗi buồn của mẹ. Nhưng mình không thể xoa dịu cảm xúc chính mình. Mình đã rất cố gắng để điều hoà lại cảm xúc, cố gắng nén những giọt nước mắt thất vọng về chính mình. Để rồi đi xin việc nơi khác,...
Mặc dù ý định nghỉ việc nhưng mình thực sự không biết nên làm gì? Không biết bản thân cần gì? Và yêu thích hay đam mê với nghề gì? Lúc đó, mình chỉ muốn xin việc để ra khỏi vị trí cũ, để người khác không chê cười. Khoảng thời gian đó thực sự khó khăn. Mình không muốn về nhà, chỉ muốn đi đâu đó thật xa. Hay ngồi lì ở công ty đến 9h,10h đêm mới về. Mình tránh mặt mọi người, không muốn tiếp xúc hay nghe bất kì lời phàn nàn nào. Mặc dù lời họ nói là có thật. Mình đã sống như cái xác không cảm xúc, không niềm vui và không hi vọng như thế.
Rồi mình cũng nhận được một lời giới thiệu làm truyền thông tại một công ty mới ở cách nhà 35 cây. Cô giáo nói với mình đừng quá kén chọn, tuổi trẻ nên thử sức. Mình nghĩ rằng cô đã nói đúng. Và mình đi phỏng vấn. Thế nhưng khi nhìn lại thì mình nhận ra mình sai lầm một lần nữa. Mình sẽ đi làm bằng phương tiện gì? Mình sẽ ở trọ ư? Môi trường ấy có gì để mình học? Một công ty hoàn toàn mới liệu có cho mình nhiều kinh nghiệm không? Mẹ mình thì sao? Mình có thể về nhà khi mẹ gọi điện báo ốm hay không? Những câu hỏi cứ nhảy trong đầu mình như muốn nói rằng không được. Và mình đã từ chối công việc ấy.
Hiện tại, mình đã đi thực tập một công ty về công nghệ. Ở đây toàn người giỏi, chỉ mỗi mình là sinh viên ra trường. Các anh chị ở đây sống vui vẻ. Nhưng nó vẫn chưa phải môi trường để mình có nhiều kinh nghiệm. Mình hi vọng sẽ trở thành một người sản xuất content maketing cho các doanh nghiệp. Khi mình vào công ty, chỉ có một chị sắp nghỉ việc. Và mình đã mạnh dạn hỏi chị ấy: Công ty có giúp em phát triển theo hướng content không? Và chị trả lời là không.
Bây giờ đầy sự băn khoăn và nghĩ suy trong mình. Vì ở thành Vinh muốn sống nghề này thực sự khó.